วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้านค้าร้องพาณิชย์! น้ำอัดลมขึ้นราคาเพิ่ม 2 บ. ผู้ผลิต อ้างน้ำตาลแพง

ร้านค้าเครื่องดื่ม ร้องผู้ผลิตน้ำอัดลมรายหนึ่ง แจ้งขึ้นราคาขาย 2 บาท ทั้งขวดแก้ว-ขวดกระป๋อง จากเดิม 10 บาท เป็น 12 บาท อ้างน้ำตาลแพง รัฐขึ้นภาษีน้ำหวาน ด้านกรมการค้าภายใน ตรวจตลาดสด อ.ต.ก. ยัน ผักสด-เนื้อสัตว์ ราคาทรงตัว...

วันที่ 26 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ ได้รับการร้องเรียนจากร้านจำหน่ายเครื่องดื่มว่า บริษัทผู้ผลิตน้ำอัดลมรายหนึ่ง ได้แจ้งปรับขึ้นราคาจำหน่ายน้ำอัดลมขวดแก้ว 2 บาท/ขวด และกระป๋อง 2 บาท/กระป๋อง ทำให้ราคาขายปรับขึ้นเป็น 12 บาท/ขวด/กระป๋อง จากเดิม 10 บาท/ขวด/กระป๋อง โดยผู้ผลิตให้เหตุผลว่า ต้นทุนวัตถุดิบ คือ น้ำตาลทรายสูงขึ้น และได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตกลุ่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล จึงต้องขอปรับราคาจำหน่ายสูงขึ้น

นอกจากนี้ ผู้ผลิตยังแจ้งเหตุผลอีกว่า ราคาที่ปรับสูงขึ้น ได้เพิ่มขนาดบรรจุขึ้นเช่นเดียวกัน โดยแบบกระป๋องได้เพิ่มปริมาณบรรจุจาก 240 มิลลิลิตร (มล.) เป็น 245 มล. หรือเพิ่มขึ้น 5 มล. แต่แบบขวดแก้วยังคงปริมาตรสุทธิเท่าเดิม คือ 250 มล.

ด้าน นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวภายหลังการตรวจสอบสถานการณ์การจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ที่ตลาด อ.ต.ก. เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ว่า ราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะผักสด และเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ และไข่ไก่ อยู่ในภาวะปกติ ไม่มีรายการใดมีราคาเพิ่มสูงขึ้น

ส่วนกรณีที่มีพระสงฆ์ได้ร้องเรียนผ่านโซเชียลมีเดียว่า ชุดสังฆทานที่ได้รับถวายจากประชาชนในช่วงเทศกาลต่างๆ ไม่ตรงตามที่ระบุไว้ในฉลาก และเป็นสินค้าที่หมดอายุ ซึ่งกรมฯ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบร้านจำหน่ายสังฆภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง หากพบมีการกระทำผิดจริง จะปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากบรรจุสินค้าหมดอายุ จะมีความผิดตามกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกฎหมายฉลากของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ด้วย.

ร้านค้าเครื่องดื่ม ร้องผู้ผลิตน้ำอัดลมรายหนึ่ง แจ้งขึ้นราคาขาย 2 บาท ทั้งขวดแก้ว-ขวดกระป๋อง จากเดิม 10 บาท เป็น 12 บาท อ้างน้ำตาลแพง รัฐขึ้นภาษีน้ำหวาน ด้านกรมการค้าภายใน ตรวจตลาดสด อ.ต.ก. ยัน ผักสด-เนื้อสัตว์ ราคาทรงตัว... 26 ก.ค. 2559 17:28 26 ก.ค. 2559 19:16 ไทยรัฐ