วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนกระหน่ำ พิจิตร-อุดรฯ รายชื่อประชามติเปียก พัทลุงถูกฉกหาย 2 หน่วย

พายุฝนกระหน่ำ ทำกระดาษบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในพิจิตร และอุดรธานี ได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่รัฐเร่งทำการติดประกาศใหม่ ส่วนพัทลุงถูกมือดีแกะรายชื่อหายไป 2 หน่วย

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 59 ร.ต.ท.รัษฎาพร น้อยวัน รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองพิจิตร ได้รับแจ้งมีผู้พบใบประกาศกำหนดหน่วยออกเสียงและที่ออกเสียง (อ.ส.4)บริเวณหน่วยออกเสียงที่ 30 ฝั่งสถานีรถไฟพิจิตร หลุดหายไป ขอให้ไปตรวจสอบด้วย จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.ธีรชัย ศรีบุญจันทร์ รอง ผกก.(ป) นายบุญเลิศ ศิริษา ปัองกัน จ.พิจิตร ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าประกาศหน่วยออกเสียงฯ ใบแรกหลุดหายไป และมีผู้พบอยู่ห่างจากป้ายไปประมาณ 10 เมตร ตกอยู่ยับยู่ยี่

นายอธิวัฒน์ เนียมพูลทอง รองปลัดเทศบาลเมืองพิจิตร เปิดเผยว่า หน่วยออกเสียงดังกล่าวตั้งอยู่หน้าสถานีรถไฟและอยู่ด้านหน้าตั้งอยู่กลางแจ้ง เมื่อสองวันก่อนฝนตกประกาศดังกล่าวอาจหลุดไป ไม่มีใครฉีกหรือทำลายแต่อย่างใด

อุดรธานีพบบัญชีรายชื่อชำรุดเพราะฝน

ทางด้าน นายอิทธิพล ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุดรธานี นายมาลัยวรณ์ ตั้งอรุณสวัสดิ์ ประธานกรรมการการออกเสียงประจำเขตออกเสียง จ.อุดรธานี ได้จัดให้มีการประชุมเจ้าพนักงานผู้ดำเนินการออกเสียง จ.อุดรธานี ที่ห้องประชุมเวสสุวัณ สำนักงานเทศบาลนครอุดรธานี มีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วย ทหาร ตำรวจ เข้าร่วมประชุมเพื่อเตรียมความพร้อม ซักซ้อม และทำความเข้าใจในการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ

ส่วนการติดบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญตามหน่วยต่างๆ ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี พบว่าหน่วยที่ 21-22 ศาลาพิธีทุ่งศรีเมือง ถนนอธิบดี ซึ่งบัญชีรายชื่อถูกติดไว้ที่เสาบริเวณบันไดขึ้นศาลา พบว่าชำรุดเนื่องจากเปียกน้ำฝน ตัวหนังสือเลือนหาย กระดาษติดกันไม่สามารถเปิดดูรายชื่อได้ และหน่วยที่ 6-7 วัดโพธิสมภรณ์ ถนนเพาะนิยม บัญชีรายชื่อติดไว้บริเวณฐานตึกธรรมเจดีย์ สำนักงานทำนุบำรุงพระบรมธาตุธรรมเจดีย์ มีสภาพชำรุดฉีกขาด ตัวหนังสือเลือนหาย เนื่องจากถูกพายุฝน ซึ่งผู้มีสิทธิลงประชามติได้ฝากเจ้าหน้าที่ว่า ควรจะติดรายชื่อไว้ในบริเวณที่สามารถป้องกันแดดและฝนได้ เพื่อป้องกันการชำรุดเสียหาย

ด้านนายมาลัยวรณ์ ตั้งอรุณสวัสดิ์ ประธานกรรมการการออกเสียงประจำเขตออกเสียง จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการทำลายบัญชีผู้มีสิทธิลงประชามติในเขต จ.อุดรธานี ได้รับรายงานเพียงพายุฝนทำให้ป้ายที่ติดบัญชีรายชื่อที่หน่วย อ.ประจักษ์ศิลปาคม ล้มลงกับพื้น และชำรุดเสียหาย ก็คงจะเหมือนกันทุกหน่วย เพราะเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดพายุฝนในเขต จ.อุดรธานี ซึ่งเจ้าหน้าที่จะนำบัญชีรายชื่อไปติดใหม่ในวันลงประชามติ วันที่ 7 สิงหาคม ที่จะถึงนี้

พัทลุงถูกมือดีดึงบัญชีรายชื่อหาย 2 หน่วย 

พ.ต.ท.ดิตถชาติ กอสนาน ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดพัทลุง นายพรชัย สุขโสม นายอำเภอศรีนครินทร์ ตร.สภ.ศรีนครินทร์ กำลังทหาร และคณะ ลงตรวจสอบหน่วยออกเสียงประชามติ จำนวน 2 หน่วย หลังพบว่าบัญชีรายชื่อสูญหายไปจากหน่วยออกเสียงประชามติรวม 800 กว่ารายชื่อ โดยจุดแรกได้เข้าตรวจสอบบริเวณภายในศาลาจักรีมหาราช หน่วยออกเสียงที่ 3 ตั้งอยู่กลางหมู่บ้าน หมู่ที่ 3 ต.ชุมพล อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง ซึ่งพบว่ารายชื่อซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดไว้กับป้ายกระดานสูญหายยกชุด ภายในบัญชีดังกล่าวมีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ จำนวน 412 คน  

ส่วนจุดที่ 2 คือศาลาหมู่บ้านที่ 11 ต.นาขยาด อ.ควนขนุน จ.พัทลุง หลังได้รับแจ้งบัญชีรายชื่อออกเสียงประชามติ หน่วยออกเสียงที่ 11 ได้สูญหายจากหน่วยออกเสียงเช่นกัน ซึ่งมีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติ จำนวน 423 คน โดยเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบว่าบัญชีรายชื่อถูกดึงออกจากป้ายกระดานอย่างจงใจกระทำความผิด ขณะที่เจ้าหน้าที่คาดว่าทั้ง 2 แห่งที่บัญชีรายชื่อหายนั้นเป็นเพียงกลุ่มวัยรุ่นลงมือทำ โดยจะทำการสอบสวนสืบสวนติดตามกลุ่มผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีโดยเร็ว

ทางด้าน พ.ต.ท.ดิตถชาติ กล่าวว่า ขณะนี้บัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ได้สูญหายจากหน่วยออกเสียงประชามติ จำนวน 2 แห่ง รวมรายชื่อ 800 กว่ารายชื่อ โดยทางเจ้าหน้าที่ กกต.พัทลุง ได้เข้าแจ้งความบันทึกหลักฐานไว้ทั้ง 2 แห่งคือ สภ.ศรีนครินทร์ และ สภ.นาขยาด หลังจากนี้ก็จะมีเจ้าหน้าที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชุดรักษาความปลอดภัย ของแต่ละหมู่บ้านร่วมป้องกันเหตุดังกล่าว นอกจากนั้นจะจัดกำลังอาสาสมัครของ กกต.พัทลุง กว่า 700 นาย เข้าพื้นที่หาข่าวเพื่อป้องกันการทำลาย การสูญหายของบัญชีรายชื่ออีกด้วย.

พายุฝนกระหน่ำทำกระดาษบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในพิจิตร และอุดรธานี ได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่รัฐเร่งทำการติดประกาศใหม่ ส่วนพัทลุงถูกมือดีแกะรายชื่อหายไป 2 หน่วย 26 ก.ค. 2559 17:27 26 ก.ค. 2559 21:02 ไทยรัฐ