วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านอ่างทอง ร้องน้ำคลองสาหร่ายเน่า ชลประทานเร่งแก้ไข ภายใน 10 วัน

ชาวบ้านอ่างทอง ร้องน้ำคลองสาหร่ายเน่า ชลประทานเร่งแก้ไข ภายใน 10 วัน

  • Share:

ชาวบ้านอ่างทอง โร่ร้องน้ำเน่าเสียตลอดลำคลองยาวร่วม 40 กิโลเมตร หลังจากภัยแล้งหญ้าขึ้นเต็มคลองฝนตกลงมาทำให้น้ำในคลองเน่าเสีย ด้านชลประทานเร่งปล่อยน้ำดีดันเพื่อเจือจาง ...

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 59 ชาวบ้านที่อยู่ 2 ฝั่งคลองสาหร่าย อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ได้รับผลกระทบ จากน้ำเน่าเสียและส่งกลิ่นเหม็น ตลอดลำคลองที่มีความยาวร่วม 40 กิโลเมตร หลังจากคลองดังกล่าวได้รับผลกระทบจากภาวะแล้งน้ำแห้งคลองแล้วมีต้นหญ้าขึ้นจนเต็มคลอง เมื่อฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้น้ำที่ขังภายในคลองเกิดเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นกระทบชาวบ้านทั้ง 2 ฝั่งคลอง และทางเจ้าหน้าที่ชลประทานได้เปิดประตูระบายน้ำที่เน่าเสียลงไปในแม่น้ำน้อย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน แต่ชาวบ้านที่ใช้น้ำในแม่น้ำน้อยผลิตประปาหมู่บ้านหวั่นได้รับผลกระทบ

นางสมศรี อาสาไทย อายุ 64 ปี ชาว ต.อ่างทองแก้ว อ.โพธิ์ทอง เปิดเผยว่า บ้านตนเองปลูกอยู่ติดลำคลองและได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นของน้ำเน่ามานานหลายวัน แต่ไม่รู้สาเหตุของน้ำเน่าอยากให้หน่วยงานราชการเร่งแก้ไขช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ด้าน นายทรงวุฒิ กาแก้ว อายุ 62 ปี ชาว ต.โคกพุทรา อ.โพธิ์ทอง กล่าวว่า บ้านตนเองเองอยู่ติดลำคลองสาหร่ายในช่วงเช้าจะมีกลิ่นเหม็นมากและน้ำก็ดำมาก จึงอยากให้หน่วยงานเร่งระบายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

ขณะที่ นายนันทวัฒน์ ครองญาติ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำที่ 3 โครงการยางมณี กล่าวว่า คลองสาหร่าย เป็นคลองทิ้งน้ำของชลประทาน มีความยาว 40 กิโลเมตร ไหลผ่านอำเภอแสวงหา และอำเภอโพธิ์ทอง หลังจากภัยแล้งทำให้น้ำในคลองแห้งขอดและมีวัชพืชขึ้นปกคลุมหลังจากฝนตกลงมาทำให้น้ำในคลองเน่าเสียและมีกลิ่นเหม็น รวมทั้งพื้นที่นาที่มีน้ำขังเน่าเสียก็ระบายลงไปในคลองทิ้งน้ำ ทำให้น้ำในคลองสาหร่ายเกิดเน่าเสียตลอดลำคลอง ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการแก้ไขเบื้องต้น โดยการเปิดประตูระบายน้ำเพื่อให้น้ำที่เน่าเสียได้ระบายลงสู่ไปในแม่น้ำน้อย พร้อมไปปล่อยระบายน้ำจากระบบลงสู่แม่น้ำน้อย เพื่อให้ความเน่าเสียนั้นเจือจางลงไปหลังได้ไปรวมกันในแม่น้ำน้อย

นอกจากนี้จะทำการปล่อยน้ำในระบบชลประทานลงในคลองส่งเพื่อให้ปล่อยลงสู่คลองทิ้งน้ำ ไล่น้ำเสียในคลองสาหร่าย ให้เจือจางคาดว่าใช้เวลาประมาณ 10 วัน คงทำให้น้ำเน่าเสียในคลองสาหร่ายได้เจือจางและลดน้อยลงไปเพื่อให้ชาวนาและชาวบ้านได้นำน้ำไปใช้ในการทำนาและการเกษตรต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้