วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' เตือนอย่าเชื่อกระแส คว่ำร่างฯ เหตุหวังขับไล่ 'บิ๊กตู่'

"มีชัย" ยอมรับบางมาตรา ในร่าง รธน.มีความโหดจริง เหตุเป็นเพราะกำหนดกรอบเวลา เตือนอย่าเชื่อกระแสคว่ำร่างฯ เพราะหากร่างไม่ผ่าน กระบวนการต่างๆ จะรวนไปหมด

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.59 ที่โรงแรมดุสิตธานี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวย้ำถึงเจตนารมณ์ของร่างรัฐธรรมนูญ ที่ต้องการแก้ปัญหาของประเทศที่ผ่านมาว่า ในเนื้อหามีบทบัญญัติว่าด้วยการปฏิรูปเพื่อกำหนดกรอบการทำงานให้เป็นผลสำเร็จ ซึ่งยอมรับว่าเนื้อหาดังกล่าวมีความโหด เพราะเขียนระยะเวลาดำเนินการบังคับไว้ เช่น การมีกฎหมายว่าด้วยการชี้ช่องการทุจริต หรือกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลัง ที่ต้องทำให้เสร็จภายใน 240 วัน หากหน่วยงานใดทำไม่แล้วเสร็จ หัวหน้าหน่วยงานต้องถูกย้ายให้พ้นจากตำแหน่ง
   
"กรธ.ร่วมกันคิดอย่างสุดฤทธิ์ สุดฝีมือ ศึกษามาจากสิ่งที่หลากหลายเพื่อทำสิ่งนี้และคิดด้วยใจสุจริตว่าหากผ่านบ้านเมืองจะเดินไปข้างหน้าอย่างมีความสุข ส่วนที่มีคนพูดว่า ถ้าอยากให้นายกฯ อยู่ต่อไปอีก ก็ให้คว่ำร่างรัฐธรรมนูญนั้น ถือเป็นการปล่อยข่าวที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะเมื่อร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน นายกฯจะยิ่งไปเร็ว เพราะคนเหล่านั้นจะเดินขับไล่ เพราะหากไม่ผ่านกระบวนการต่างๆจะรวนไปทั้งหมด" นายมีชัย กล่าว

"มีชัย" ยอมรับบางมาตรา ในร่าง รธน.มีความโหดจริง เหตุเป็นเพราะกำหนดกรอบเวลา เตือนอย่าเชื่อกระแสคว่ำร่างฯ เพราะหากร่างไม่ผ่าน กระบวนการต่างๆ จะรวนไปหมด 26 ก.ค. 2559 17:16 26 ก.ค. 2559 18:31 ไทยรัฐ