วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุกระหน่ำอำนาจเจริญ-นครพนม มาทั้งลม-ฝน เตือนปีนี้อากาศแปรปรวน

พายุลมฝนพัดกระหน่ำในพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ 2 อำเภอ เสียหายหนักบ้านพังหลังคาปลิว ต้นไม้ล้มระเนระนาด แม่นอนกอดลูกฟังเสียงฝน หลังคาพังยุบลงมา ไม้หักเสียบปักข้างตัวเฉียดไปนิดเดียว ส่วนที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เสียหายหนักเช่นกัน... 

วันที่ 26 ก.ค. ที่ จ.อำนาจเจริญ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดพายุหมุนพัดช่วงกลางดึก ในพื้นที่ ต.เหล่าพรวน และ ต.สร้างนกทา อ.เมืองอำนาจเจริญ นานประมาณ 15 นาทีส่งผลให้บ้านเรือนราษฎร หมู่ 2, 4, 7 และหมู่ 8 ต.เหล่าพรวน บ้านคำมะโค้ง บ้านคำป่าโอ ต.สร้างนกทา เสียหาย 20 หลัง ยุ้งข้าว เถียงนา ถูกแรงพายุพัดเสียหายจำนวนมาก โดยเฉพาะบ้านนายบุญหลาย สุรารักษ์ อายุ 52 ปี เลขที่ 72 หมู่ 4 ต. เหล่าพรวน ถูกแรงพายุยกเอาหลังคาบ้านทั้งหลังไปตกใส่หลังคาบ้านนางเด็ก ป้องกก อายุ 61 ปี บ้านเลขที่ 99 ห่างกันประมาณ 100 เมตร แรงกระแทกทำให้ระแนงหลังคาหักทะลุไปปักอยู่ข้างๆ นางรุ่งฤทัย รื่นเริง อายุ 35 ปี ขณะกำลังนอนกอดลูกฟังเสียงพายุ รอดตายไปแบบเฉียดฉิว

นอกจากนี้ แรงพายุยังพัดจนต้นมะกอกโค่นทับหม้อแปลงไฟฟ้า ในหมู่ 2 ต.เหล่าพรวน จนหม้อแปลงระเบิด ส่งผลให้ไฟฟ้าดับตลอดทั้งคืน รวมทั้งต้นไม้ใหญ่น้อยโค่นล้มขวางถนนอรุณประเสริฐ ช่วงระหว่างบ้านคำมะโค้ง ต.สร้างนกทา อ.เมืองอำนาจเจริญ ถึงปากทางเข้าบ้านม่วงโป้ ต.โนนงาม อ.ปทุมราชวงศา เป็นระยะทางประมาณ 10 กม.

ขณะเดียวกันที่ อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง นานกว่า 3 ชั่วโมง ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชน ที่บ้านหนองทับม้า หมู่ 4 และหมู่ 2 ต.เสนางคนิคม ถูกพัดพังหลายหลัง บางหลังถูกลมพัดหลังคาหลุดหายหมดทั้งหลัง ต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นทับสายไฟฟ้า ข้าวของได้รับความเสียหายจำนวนมาก

นางผัน พุทธขันธุ์ อายุ 72 ปี เจ้าของบ้านซึ่งถูกพายุถล่มเล่าว่า ตนอาศัยอยู่กับลูกชายและหลานอีก 4 คน เมื่อเวลาประมาน 21.00 น. ขณะที่กำลังนอนหลับอยู่บนบ้าน ซึ่งในเวลานั้นได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ประกอบกับมีลมแรง จู่ๆ หลังคาบ้านก็เริ่มจะหลุดออกทีละแผ่น ตนจึงรีบปลุกหลานๆ ให้ตื่นและรีบหนีลงจากบ้าน เป็นจังหวะเดียวกับที่ลมพายุหอบเอาหลังคาบ้านปลิวข้ามหัวตนไปตกที่สนามหญ้าหลังบ้านพอดี เคราะห์ดีที่หนีออกมาจากบ้านได้ทันเวลา หลังจากนั้นได้ไปขออาศัยนอนอยู่ที่บ้านเพื่อนบ้าน

ส่วน จ.นครพนม วันเดียวกัน นายวีรวัฒน์ ยี่สารพัฒน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาหนาด อ.ธาตุพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ผู้นำชุมชนท้องถิ่น ลงพื้นที่ตรวจสอบให้การช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ หลังประสบปัญหาความเดือดร้อนจากพายุหมุนพัดถล่มเมื่อกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหายรวม 10 หลัง มีที่บ้านคำชะอี หมู่ 8 จำนวน 7 หลัง และบ้านใหม่โพธิ์ศรี หมู่ 6 ได้รับความเสียหาย 3 หลัง มีที่เสียหายหนักหลังคาหายเกือบทั้งหลัง จำนวน 5 หลัง

เบื้องต้นทางเทศบาลตำบลนาหนาด ได้นำวัสดุก่อสร้าง สังกะสี พร้อมนำช่างเข้าไปซ่อมแซมช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้มีที่พักอาศัย พร้อมประกาศเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังหมั่นตรวจสอบซ่อมแซมบ้านเรือนให้อยู่ในสภาพแข็งแรง ป้องกันความเสียหายจากพายุพัด เนื่องจากในปีนี้สภาพอากาศแปรปรวนร้อนอบอ้าว ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดพายุบ่อยครั้ง.

พายุลมฝนพัดกระหน่ำในพื้นที่ จ.อำนาจเจริญ 2 อำเภอ เสียหายหนักบ้านพังหลังคาปลิว ต้นไม้ล้มระเนระนาด แม่นอนกอดลูกฟังเสียงฝน หลังคาพังยุบลงมา ไม้หักเสียบปักข้างตัวเฉียดไปนิดเดียว ส่วนที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เสียหายหนักเช่นกัน... 26 ก.ค. 2559 17:03 26 ก.ค. 2559 19:09 ไทยรัฐ