วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ททท. ทำความเข้าใจสื่อจีน คนไทยพร้อมต้อนรับ ยันกระแสท่องเที่ยวยังแรง

ททท. ทำความเข้าใจสื่อจีน คนไทยพร้อมต้อนรับ ยันกระแสท่องเที่ยวยังแรง

  • Share:

ผู้ว่า ททท.เร่งทำความเข้าใจสื่อจีน หวั่นกระแสบอยคอตเที่ยวไทยจะเกิดขึ้นจริงๆ ชี้คนไทยพร้อมต้อนรับ ขณะที่ซีซีทีวีของจีนรับเป็นสื่อกลางทำความเข้าใจกับคนจีน ยันกระแสครึ่งปีแรกยังแรงดี ไม่มีตก โกยเงินเข้าประเทศเพิ่มขึ้น 31% เชื่อจีนเป็นตลาดที่มีศักยภาพ นายกฯ ตู่ ระบุ ไทยต้องเป็นเจ้าบ้านที่ดี ไม่สร้างความเกลียดชัง...

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 59 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ได้เชิญสื่อมวลชนของสาธารณรัฐประชาชนจีน ประกอบด้วย ซีซีทีวี เว็บไซต์ซินหัว พีเพิล เดลี่ และ @Mangu ซึ่งเป็นฟรีก๊อบปี้ในเมืองไทย มาทำความเข้าใจกรณีมีข่าวผ่านสังคมออนไลน์ว่า คนไทยต่อต้านนักท่องเที่ยวจีน จนทำให้คนจีนบอยคอตมาเที่ยวประเทศไทย ปัญหาที่เกิดขึ้นมีเฉพาะที่ จ.เชียงราย เพียงที่เดียวคิดเป็น 1% ของจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวไทยเท่านั้น เนื่องจากทางกรมการขนส่งทางบกได้เปลี่ยนแปลงกฎระเบียบการนำรถยนต์ข้ามแดนมาไทย เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่าจะไปเส้นทางให้ชัดเจนว่าจะไปไหน และต้องกลับออกจากไทยทางด่านเชียงรายเท่านั้น ในขณะที่นักท่องเที่ยวไม่ได้เตรียมตัว จึงเป็นเหตุให้ข้ามมาฝั่งไทยไม่ได้ ซึ่งกรณีดังกล่าวไม่ใช่การเลือกปฏิบัติกับนักท่องเที่ยวชาติใดชาติหนึ่ง จึงไม่อยากให้ตีความว่ากีดกันนักท่องเที่ยวจีน ดังนั้นจากนี้ไป ททท.จะประสานกับกรมการขนส่งทางบกว่า มีกฎเกณฑ์ใดบ้าง เพื่อนำไปเป็นข้อมูลให้นักท่องเที่ยวได้เตรียมตัว

“พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกให้ประเทศไทยเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวจีนที่ในอีก 1-2 ปีข้างหน้าอาจจะขยับไปถึงปีละ 20-25 ล้านคน และเข้ามาสร้างรายได้ให้คนไทย ฉะนั้นคนไทยไม่มีทางที่จะรังเกียจนักท่องเที่ยวจีน จากการตรวจสอบไปยังสำนักงาน ททท.ที่อยู่ในจีนทั้ง 5 แห่ง ไม่พบว่าคนจีนบอยคอตมาเที่ยวไทย จึงไม่อยากให้มีกระแสเช่นนี้จนเป็นปัญหาระหว่างกัน และในข้อเท็จจริงตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนที่มาไทยปีนี้ก็เพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา”

ทั้งนี้ สื่อมวลชนของจีน เช่น ซีซีทีวี ได้แสดงตัวว่า พร้อมจะเป็นตัวกลางในการทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวจีนให้ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้นำเสนอข่าวพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวจีนที่ไม่เหมาะสม ที่ไม่ตรงกับวัฒนธรรมไทย ในส่วนนี้ ททท.จะมีการจัดทำวิดีโอความยาว 3-5 นาที ที่จะพูดถึงเรื่องราวดีๆ ของนักท่องเที่ยวจีน และมุมมองดีๆ ของคนไทยที่รู้สึกดีกับคนจีน รวมทั้งการปฏิบัติตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดีของคนไทย โดยจะเริ่มนำไปเผยแพร่ช่วงเดือน พ.ย.นี้ ที่มิสไชนีส ยูนิเวิร์ส จะมาเก็บตัวในไทย ซึ่งจะผ่านสายตาคนจีนถึง 500 ล้านคน

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึง นักท่องเที่ยวจีนสนใจเข้ามาเที่ยวประเทศไทยเป็นจำนวนมาก และจากสถิตินักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาประเทศไทยตั้งแต่เดือน ม.ค. – ก.ค. มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาแล้ว 5.5 ล้านคน เพิ่มขึ้น 20% โดยเฉพาะรายได้จากนักท่องเที่ยวจีนครึ่งปีแรกของปี 2559 (ม.ค.-มิ.ย.) 244,899 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วมากถึง 31% เมื่อเทียบกับรายได้ ม.ค.-มิ.ย. 2558 ที่ 186,456 ล้านบาท และนับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. จนถึงปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวสะสมจำนวน 18.8 ล้านคน ก่อให้เกิดรายได้ 939,000 ล้านบาท ขยายตัว 11.99% และ 15.50% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา จำนวนนักท่องเที่ยวสูงสุด 3 อันดับแรกยังเป็น จีน เกาหลี และญี่ปุ่น

"การท่องเที่ยวของไทยเรายังเน้นการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ และไม่ได้เน้นแต่เพียงปริมาณเพียงอย่างเดียว แต่วันนี้ถ้าเจาะตัวเลขแล้วของตลาดนักท่องเที่ยวจีนแล้วพบว่ามีศักยภาพ รูปแบบนักท่องเที่ยวชาวจีนในปัจจุบันนิยมเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองมากยิ่งขึ้น มีความสนใจศึกษาวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น จึงเป็นโอกาสของประเทศไทยที่จะกระจายการเดินทางของนักท่องเที่ยวไปยังจังหวัดรอง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงให้เกิดการกระจายรายได้ในระดับชุมชนต่างๆ มากขึ้น"

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีนักท่องเที่ยวจีนรณรงค์บอยคอตเที่ยวภาคเหนือของประเทศไทย ว่า ก็ไปดูว่าลดลงเพราะอะไร เพราะว่าเป็นช่วงโลว์ซีซั่นเป็นปกติ ซึ่งนายกรัฐมนตรีของจีนก็เป็นห่วงว่าคนไทยจะไม่ชอบนักท่องเที่ยวจีน ตนก็บอกหลายครั้งแล้วว่า ใครจะไปจะมาขึ้นอยู่กับการตัดสินใจ เพราะปัจจุบันมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้กว่าและค่าใช้จ่ายถูก ทั้งนี้หน้าที่ของเราคือการดูแลความปลอดภัย เป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้องเคารพกฎหมายซึ่งกันและกัน ไม่สร้างความเกลียดชัง อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้ให้นโยบายให้เชื่อมโยงการท่องเที่ยวกับประเทศต่างๆ อยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องทำแคมเปญเพื่อเพิ่มนักท่องเที่ยวจีน นอกจากนี้เชื่อว่าที่นักท่องเที่ยวลดลงไม่ใช่เพราะรัฐบาล แต่เพราะไม่มั่นใจในเสถียรภาพ จึงอยากถามคนในชาติต้องการอะไร.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ททท.เชียงใหม่ ยัน นทท.จีนไม่ลด มองไทยเมืองพี่น้อง พร้อมยึดกฎระเบียบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้