วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรีเพชรฯ แต่งตั้ง 'ปนัดดา เจณณวาสิน' นั่งแท่น 'กรรมการรองผู้จัดการ'

ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ ประกาศแต่งตั้ง "ปนัดดา เจณณวาสิน" ผู้หญิงเปลี่ยนโลกค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น นั่งแท่น "กรรมการรองผู้จัดการ" มีผล 1 ส.ค. นี้...

วันที่ 26 ก.ค.59 มีรายงานว่า บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ประกาศแต่งตั้ง "ปนัดดา เจณณวาสิน" ขึ้นนั่งแท่น "กรรมการรองผู้จัดการ" หรือ EXECUTIVE VICE PRESIDENT มีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมนี้

ทั้งนี้ "ปนัดดา เจณณวาสิน" นับเป็นผู้บริหารหญิงคนไทยคนแรกและคนเดียว ที่มีตำแหน่งในระดับบอร์ดบริหารของบริษัทในกลุ่มอีซูซุมอเตอร์ และบริษัทมิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่นทั่วโลก ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงนโยบายที่ชัดเจนของตรีเพชรอีซูซุเซลส์ว่า "เพศ" ไม่ใช่บรรทัดฐานในการพิจารณาเลื่อนตำแหน่ง

"ปนัดดา เจณณวาสิน" เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในวงการรถยนต์เมืองไทย และธุรกิจอีซูซุโลกถึงความสามารถ สไตล์การบริหารที่เน้นการสร้างทีม และเป็นตัวอย่างของนักการตลาดและนักประชาสัมพันธ์ อีกทั้งยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังกลยุทธ์ "คิดให้ต่างอย่างอีซูซุ" ที่ประสบความสำเร็จมากมาย เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ตรีเพชรอีซูซุเซลส์เติบโตขึ้นเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำของประเทศไทย

เส้นทางการทำงานของ ปนัดดา เจณณวาสิน ตั้งแต่เริ่มทำงานกับบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ในปี 2520 ซึ่งเป็นสถานที่ทำงานแห่งแรกและแห่งเดียวนั้น ก็พิสูจน์ถึงความสามารถที่ทำให้ได้รับการแต่งตั้งเป็นหญิงเดียวคนแรกในบอร์ดบริหารญี่ปุ่นในปี 2544 ในตำแหน่งกรรมการบริหาร (DIRECTOR) รองกรรมการผู้จัดการ (VICE PRESIDENT) ในปี 2550 และรองกรรมการผู้จัดการอาวุโส (SENIOR VICE PRESIDENT) ในปี 2555 ทั้งยังดำรงตำแหน่งกรรมการบริหาร (DIRECTOR) ของบริษัท ตรีเพชรอีซูซุลิสซิ่ง จำกัด และบริษัท ตรีเพชรอินชัวร์รันส์เซอร์วิส อีกด้วย

สำหรับประวัติการศึกษา ปนัดดา เจณณวาสิน จบการศึกษาระดับปริญญาโททางด้านการค้าระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยฮิโตสึบาชิ (HITOTSUBASHI UNIVERSITY) โดยทุนรัฐบาลญี่ปุ่น (JAPANESE GOVERNMENT SCHOLARSHIP) และระดับปริญญาตรี (เกียรตินิยม) จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อทำงานที่บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์นั้น ได้รับอนุญาตให้ลางานไปศึกษาต่อปริญญาโทที่ประเทศญี่ปุ่น และกลับมาทำงานที่บริษัทเดิมจนถึงปัจจุบัน โดยระหว่างศึกษาระดับปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยฮิโตสึบาชิ ซึ่งอยู่ในกรุงโตเกียวนั้น ปนัดดาได้ทำงานพิเศษเป็นผู้ประกาศวิทยุเรดิโอเจแปน (RADIO JAPAN) ของสถานีโทรทัศน์ NHK เป็นระยะเวลานานถึง 4 ปี 

และหลังจากจบการศึกษาแล้ว "ปนัดดา" ยังได้ฝึกงานทางด้านการตลาดโดยทุนของกระทรวงการค้าระหว่างประเทศและอุตสาหกรรมของประเทศญี่ปุ่น (MINISTRY OF INTERNATIONAL TRADE AND INDUSTRY) เป็นเวลา 1 ปี ที่บริษัท อีซูซุมอเตอร์ (ประเทศญี่ปุ่น) (ISUZU MOTORS LIMITED) บริษัท มิตซูบิชิคอร์ปอเรชั่น (MITSUBISHI CORPORATION) และบริษัท ได-อิจิ คิคากุ (DAI-ICHI KIKAKU CO., LTD.) รวมทั้งยังได้รับเชิญเป็นวิทยากรพิเศษด้านการตลาดให้กับสถาบันชั้นนำ เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย ตลอดจนการเขียนบทความด้านการตลาดในสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ อันเป็นประโยชน์ต่อวงการธุรกิจอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังเคยได้รับรางวัลนักบริหารดีเด่น ปี 2548 สาขาธุรกิจยานยนต์ จากผลงานอันโดดเด่นในฐานะนักการตลาดหญิงของวงการรถยนต์เมืองไทย รางวัล "ศิษย์เก่าผู้ประสบความสำเร็จในวิชาชีพประจำปี 2550" คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และรางวัล "ศิษย์เก่าดีเด่นประจำปี 2551" คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และรางวัล "บุคคลตัวอย่างในภาคธุรกิจยานยนต์ประจำปี 2553" จากมูลนิธิสภาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย.

ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ ประกาศแต่งตั้ง "ปนัดดา เจณณวาสิน" ผู้หญิงเปลี่ยนโลกค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น นั่งแท่น "กรรมการรองผู้จัดการ" มีผล 1 ส.ค. นี้... 26 ก.ค. 2559 16:48 26 ก.ค. 2559 17:51 ไทยรัฐ