วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ 'ผี' ผู้ค้ายารายย่อย ประกอบระเบิดที่รัตภูมิ อ้างทำไว้ใช้หาปลา

รอง ผบช. ภ.9 แถลงข่าวจับ "นายผี" มือประกอบระเบิด ในพื้นที่ป่าสวนยางพารา อ.รัตภูมิ จ.สงขลา อ้างทำไว้หาปลา พบยังทำตัวเป็นพ่อค้า ขายยาบ้าให้วัยรุ่นในพื้นที่ด้วย ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 26 ก.ค. พล.ต.ต.นพดล เผือกโสมณ รอง ผบช.ภ.9 รรท.ผบก.ภ.จ.สงขลา พร้อมด้วย พ.ต.อ.สิทธินันท์ สังฆพันธุ์ รรท.ผกก.สภ.รัตภูมิ และชุดสืบสวน สภ.รัตภูมิ ร่วมกันจับกุม นายสมศักดิ์ หรือ ผี ทะวานไพร อายุ 27 ปีชาว อ.รัตภูมิ ตามหมายจับศาลมณฑลทหารบกที่ 42 ในข้อหาทำ และมีซึ่งวัตถุระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด พ.ศ.2490 มาตรา 38

สืบเนื่องจาก เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นเพิงไม้ มุงสังกะสีชั่วคราวใต้กอไผ่ ในพื้นที่ป่าสวนยางพารา บ้านท่ามะปราง หมู่ 8 ต.ท่าชะมวง อ.รัตภูมิ โดยสงสัยว่าถูกใช้เป็นที่ประกอบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง

จากการตรวจค้นพบระเบิดแสวงเครื่อง 1 ลูกที่ประกอบเสร็จแล้ว รูปทรงกระบอก เส้นผ่าศูนย์กลาง 15 ซม.สูง 20 ซม. ใช้เศษแก้วเป็นสะเก็ดระเบิด บรรจุดินระเบิดที่ได้จากประทัดยักษ์ กับดินส่งจากกระสุนปืนลูกซอง ด้านในมีเชื้อปะทุชนิดทำเองบรรจุในหลอดพลาสติกมีสายไฟต่อจากเชื่อปะทุออกมาด้านนอก ใช้ดินอัดไว้เพื่อให้เกิดความหนาแน่น เป็นระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบขึ้นมาเองแต่ไม่มีการต่อวงจรจุดระเบิด เป็นการฝึกหัดทำขั้นพื้นฐาน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ทำการสืบสวนสอบสวนจนทราบว่า ผู้ที่ประกอบระเบิดคือ นายสมศักดิ์ หรือผี ทะวานไพร ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งของกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ และมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติหมายศาลทหารออกหมายจับกุมตัว ได้ที่บ้านเลขที่ 54 หมู่ 8 ต.ท่าชะม่วง อ.รัตภูมิ ดังกล่าว

โดยผู้ต้องหาให้การรับว่า ระเบิดที่พบตนเป็นคนทำขึ้นมาเพื่อใช้ระเบิดปลา ส่วนน้ำต้มใบกระท่อมเอาไว้กินเองกับเพื่อนๆ และยอมรับว่าเป็นคนขายยาบ้าให้กับกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่จริง โดยรับมาขายครั้งละ 200 เม็ด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนขยายผลต่อไป.

รอง ผบช. ภ.9 แถลงข่าวจับ "นายผี" มือประกอบระเบิด ในพื้นที่ป่าสวนยางพารา อ.รัตภูมิ จ.สงขลา อ้างทำไว้หาปลา พบยังทำตัวเป็นพ่อค้า ขายยาบ้าให้วัยรุ่นในพื้นที่ด้วย ... 26 ก.ค. 2559 16:40 26 ก.ค. 2559 19:51 ไทยรัฐ