วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเน็ตสาธุรัวๆ แห่แชร์คลิป ‘พระศักดา’ เผยเทคนิคกวาดลานวัดขั้นเทพ แฝงปริศนาธรรม

เป็นที่ฮือฮาในสังคมออนไลน์ สำหรับคลิปวิดีโอพระกวาดลานวัดโดยที่ใช้ไม้กวาดด้ามยาวกวาด พร้อมกับสอนธรรมะไปด้วย คลิปนี้ถูกโพสต์โดยแฟนเพจเฟซบุ๊ก พระศักดา สุนฺทโร พระนักเทศน์ชื่อดัง วัดไร่ป่าธรรมภิมุก จ.ตราด ระบุข้อความว่า "ถวายอะไร ลงแรงกายใจ อธิษฐานไป ประโยชน์ยิ่งใหญ่ ย่อมได้กับตัว ธรรมะส่งกลับบ้านเย็นนี้”

สำหรับเนื้อหาภายในคลิปนี้ เป็นคลิปพระศักดากำลังกวาดใบไม้ใบลานวัดบริเวณที่กว้างขวาง โดยใช้ไม้กวาดด้ามยาวกวาดใบไม้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับสอนธรรมะเรื่องการทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตาม ควรอธิษฐานใจ ส่งบุญต่อพ่อแม่และผู้อื่นด้วย บุญนี้จะผลยิ่งใหญ่และกว้างขวาง


ล่าสุดคลิปนี้มีผู้เข้าชมคลิปกว่า 2 แสนครั้ง ผู้คนที่ได้เข้าชมคลิปต่างพากันซาบซึ้งในหลักคำสอนของพระอาจารย์ ส่วนหนึ่งรู้สึกทึ่งในเทคนิคที่พระใช้ไม้กวาดด้ามยาวกวาดลานวัดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับบอกว่าจะนำเทคนิคการกวาดนี้ไปใช้

ด้าน พระศักดา สุนฺทโร ได้เปิดเผยกับทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ว่า แนวคิดการสอนธรรมะในโซเชียลของพระอาจารย์จะเน้นสอนธรรมะที่เป็นรูปธรรมให้มากที่สุด จากสิ่งรอบข้างที่เห็นทุกวันนี้ ผู้คนอาจมองว่าเป็นสิ่งของเดิมๆ ไม่คิดอะไร ต้องติดอาวุธทางปัญญา เมื่อเห็นไม้กวาดไม้ใหม่ก็จะคิดได้ การที่เราอยากให้ลูกเสือต้องเข้าถ้ำเสือก่อน พระอาจารย์บรรยายธรรมลักษณะนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว และเริ่มใช้สื่อเฟซบุ๊กได้ประมาณ 2 ปี ธรรมะของพระอาจารย์จะเป็นแนวปรัชญา แก้ไขปัญหาชีวิต จะไม่เน้นตลกคาเฟ่มากไป แต่จะมีแอบแฝงกลิ่นอายเล็กน้อย ฟังแล้วจะอมยิ้ม


สำหรับการใช้สื่อโซเชียลของพระอาจารย์นั้น คลิปวิดีโอทุกคลิปพระอาจารย์ถ่ายเองและตัดต่อเองด้วยโทรศัพท์มือถือ จะมีการโพสต์ธรรมะในเฟซบุ๊กทุกวัน เช้าและเย็น พยายามรักษาศรัทธาให้คนไม่รู้สึกระแวงว่า พระเสพติดโซเชียลมีเดียมากเกินไป

ปิดท้ายพระอาจารย์ฝากถึงผู้คนที่ใช้โซเชียลมีเดียวว่า “การใช้โซเชียลมีเดีย ต้องมีวินัย มีสติ มีศีลทุกครั้ง การแชร์ โพสต์อะไรออกไปมันจะบ่งบอกถึงตัวเราเอง และสุดท้ายมันก็จะย้อนกลับมาที่ตัวเราเอง เจริญพร”

สังคมออนไลน์ฮือฮา คลิปวิดีโอพระใช้ไม้กวาดด้ามยาวกวาดลานวัด พร้อมสอนธรรมะไปด้วย... 26 ก.ค. 2559 16:31 26 ก.ค. 2559 16:40 ไทยรัฐ