วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่ง เดินหน้าจัดระเบียบรถตู้สาธารณะ คุมเข้มเข้าระบบจอด 3 สถานี

ขนส่งทางบก จับมือ ทหาร-ตำรวจ กทม. คุมเข้มความปลอดภัยรถตู้โดยสารสาธารณะ เดินหน้าจัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะระยะที่ 3 กำหนดให้รถตู้หมวด 2 กรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด ต้องเข้าจอดที่สถานีขนส่งผู้โดยสารทั้ง 3 แห่ง ดีเดย์ 25 ต.ค.นี้...

วันที่ 26 ก.ค.59 นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกในฐานะเลขานุการคณะกรรมการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหารถตู้โดยสารสาธารณะ ซึ่งมีรองปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน และมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมในคณะทำงานฯ อาทิ กระทรวงคมนาคม กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) ตำรวจนครบาล กรุงเทพมหานคร สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) มีมติให้ดำเนินการจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะระยะที่ 3 โดยกำหนดให้รถตู้โดยสารสาธารณะหมวด 2 ภายใต้การดูแลของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ที่วิ่งให้บริการโดยมีต้นทางกรุงเทพมหานครไปยังจังหวัดต่างๆ จำนวนรวม 4,205 คัน ต้องเข้าใช้สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพมหานครทั้ง 3 แห่งเป็นต้นทาง ภายในวันที่ 25 ต.ค.59

สำหรับสถานีต้นทาง ประกอบด้วย สถานีจตุจักร (เส้นทางเดินรถสายเหนือและสายตะวันออกเฉียงเหนือ) จำนวน 2,046 คัน สถานีสายใต้ใหม่ (เส้นทางสายใต้) จำนวน 1,617 คัน และสถานีเอกมัย (เส้นทางสายตะวันออก) จำนวน 542 คัน ซึ่งส่วนใหญ่มีการจอดให้บริการรับส่งผู้โดยสารอยู่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และบางส่วนที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร โดยที่มีผ่านมา พบปัญหาร้องเรียนการให้บริการไม่ปลอดภัย เนื่องจากการกำกับดูแลไม่สามารถทำได้อย่างทั่วถึง รวมถึงส่งผลกระทบกับการจราจรในพื้นที่โดยรอบที่รถตู้ใช้เป็นจุดจอด

ทั้งนี้ การจัดระเบียบและกำหนดให้ต้องเข้าใช้สถานีขนส่งผู้โดยสาร เป็นไปตามกฎหมายและเงื่อนไขใบอนุญาตประกอบการขนส่งที่ทางราชการได้กำหนดให้รถโดยสารสาธารณะทุกคันต้องใช้สถานีขนส่งผู้โดยสารเป็นต้นทางและปลายทาง โดยมีหน่วยงานกำกับดูแลการบริหารจัดการเพื่อความสะดวกและความปลอดภัยของประชาชน สามารถควบคุมอัตราค่าโดยสาร การเรียกเก็บค่าโดยสาร ความปลอดภัย แก้ปัญหาผู้มีอิทธิพล และปัญหาการจราจรที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

ด้าน พ.อ.สุวิทย์ เกตุศรี รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณชานชาลาภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) ที่จะใช้เป็นจุดจอดรถตู้โดยสาร โดยกล่าวว่า สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 มีศักยภาพสามารถรองรับการจอดของรถตู้โดยสารได้ เบื้องต้นการดำเนินการจุดจอดของรถตู้โดยสารสาธารณะที่จะมีการจัดระเบียบจะแบ่งเป็น 3 จุด คือ สถานีขนส่งหมอชิต 2 รองรับรถได้ประมาณ 2,046 คัน สถานีสายใต้ใหม่ 1,617 คัน และสถานีเอกมัย กว่า 542 คัน รวมทั้งสิ้นกว่า 4,205 คัน จะแยกกระจายไปจุดต่างๆ เพื่อให้เหมาะสมกับเส้นทาง

ส่วนการอำนวยความสะดวกประชาชน ช่วงแรกจะจัดรถเมล์ ขสมก.ให้บริการฟรีวันละ 15 คัน ส่งผู้โดยสารที่เคยใช้บริการรถตู้จากจุดต่างๆ มา ณ สถานีเหล่านี้ เชื่อว่าหลังจากใช้บริการจุดจอดใหม่ประมาณ 6 เดือน ผู้โดยสารก็จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเดินทางได้

อย่างไรก็ดี ในวันที่ 29 ก.ค.59 เวลา 09.00 น. บขส.จะเชิญผู้ประกอบการรถตู้เข้าร่วมรับฟังแนวทางการจัดระเบียบรถตู้ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์.

ขนส่งทางบก จับมือ ทหาร-ตำรวจ กทม. คุมเข้มความปลอดภัยรถตู้โดยสารสาธารณะ เดินหน้าจัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะ ระยะที่ 3 กำหนดให้รถตู้หมวด 2 กรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด ต้องเข้าจอดที่สถานีขนส่งผู้โดยสารทั้ง 3 แห่ง ดีเดย์ 25 ต.ค.นี้... 26 ก.ค. 2559 16:30 26 ก.ค. 2559 17:44 ไทยรัฐ