วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม็อบสหภาพยาสูบ จ.เชียงราย ค้านใช้พื้นที่ปลูก เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ

ม็อบสหภาพยาสูบ จ.เชียงราย ค้านใช้พื้นที่ปลูก เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ

  • Share:

สหภาพแรงงานยาสูบเดือด บุกศาลากลางร้องผู้ว่าฯ ต้านใช้พื้นที่ไร่ยาสูบกว่า 840 ไร่ ตั้งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สาย เผย รบ.สูญเสียแหล่งปลูกยาสูบพันธุ์ดีที่สุดในไทย และรายได้กว่า 6 หมื่นล้าน ....

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 59 นายคณุตม์ ฤทธิสอน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจยาสูบ (สรย.) นำชาวไร่ผู้ปลูกไร่ยาสูบ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย จำนวนกว่า 150 คน เดินขบวนถือป้ายคัดค้านคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ และจังหวัดเชียงรายกำหนดจะใช้พื้นที่ปลูกยาสูบของ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จำนวนเนื้อที่ 870 ไร่ ไปพัฒนาเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งจะทำให้เกษตรกรผู้ปลูกยาสูบและเป็นสมาชิกสหภาพแรงงานฯ ได้รับผลกระทบต่อการครองชีพเป็นอย่างมาก ต่อมา นายมีประจญ ปรัชญ์สกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายจขึงออกมาพบรับเรื่องหนังสือการร้องเรียน

นายคณุตม์ กล่าวว่า การยื่นหนังสือขอให้รัฐบาลพิจารณาทบทวนยกเลิกการใช้พื้นที่ไร่ยาสูบแห่งนี้เป็นครั้งที่ 2 เนื่องจากได้ข่าวว่า ทางจังหวัดยืนยันจะใช้พื้นที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อวิถีชีวิตสังคมเศรษฐกิจ การประกอบอาชีพของเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบกว่า 230 ครัวเรือน จะมีผู้ตกงานกว่า 2,000 ราย เกษตรกรผู้เพาะปลูกขาดราย เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งปลูกยาสูบพันธุ์เวอร์จิเนียที่ดีที่สุดในประเทศ สามารถผลิตได้ถึงปีละ 400,000 กก.


นอกจากนั้นโรงงานยาสูบจะมีผลกระทบ แบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้นอาจต้องสูญเสียรายได้ให้รัฐปีละประมาณ 60,000 ล้านบาท ทั้งพื้นที่ผืนเดียวกันเป็นที่ตั้งศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ ตามพระราชดำริในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ซึ่งโรงงานยาสูบได้ทูลเกล้าฯ ถวายไว้เมื่อปี พ.ศ. 2556 จำนวน 150 ไร่อีกด้วย

ซึ่งรองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้กล่าวภายหลังรับเรื่องร้องเรียนว่า จะนำเรื่องเสนอ นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพื่อนำคณะกรรมการลงพื้นที่รับฟังปัญหาจากชาวบ้านอีกครั้งในเร็ววันนี้.
คุณอาจสนใจข่าวนี้