วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พฤหัสย้ายใหญ่! 7 ส.ค. วันดวงเปลี่ยน ทุกราศี หมอช้างชี้วิธีไหว้รับดาวแรง

ดาวพฤหัสย้ายใหญ่พ้นเงามืดของราหู หมอช้างชี้ 7 สิงหาคม ชำแหละ ราศีดวงดี ราศีดวงแย่สุดจากดาวแห่งการเปลี่ยนแปลง พร้อมกับเผยดวงเปลี่ยนแปลง 12 ราศี และวิธีไหว้รับความเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง...

ดาวสำคัญอย่างดาวพฤหัสย้ายใหญ่ในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ กลายเป็นกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์ถามไถ่กันมากมาย เมื่อ 'พฤหัส' หรือ ดาวแห่งความเปลี่ยนแปลงยกย้ายออกจากเงามืดทะมึนของ 'พระราหู' ครั้งสำคัญในรอบปี 59 ของทุกราศี

อ่านเพิ่ม Infographic  : 7 สิงหา ดวงเปลี่ยนทุกราศี พร้อมวิธีรับมือดาวแรง

ภาพรวม 7 สิงหา พฤหัสย้ายใหญ่พ้นจากเงามืดราหู 

ตามโหราศาสตร์ถือเป็น 'วันดวงเปลี่ยน' ครั้งสำคัญที่สุดในปี 59 ของทุกราศีอย่างแท้จริง...! หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดังระดับประเทศ เจ้าของฉายา 'จอมเก็บสถิติ' ชื่อดัง กล่าวผ่านไทยรัฐออนไลน์และย้ำว่า ดาวพฤหัสย้ายใหญ่ 7 สิงหาคมนี้ เป็นวันสำคัญสุดของปี เป็นโอกาสใหญ่ในการทำบุญ เสริมดวงเพื่อเข้าสู่ศักราชใหม่ของทุกราศี การเตรียมความพร้อมการเร่ิมต้นใหม่ครั้งนี้สำคัญมาก และเพื่อให้ทุกราศีมีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี รับกระแสของดวงดาวที่เป็นพลังบวกที่ทุกราศีห้ามพลาด 

"ดาวพฤหัสในทางโหราศาสตร์ เป็นตัวแทนของศาสนา ครูอาจารย์ นักบวช คุณธรรม ความดี ความเจริญก้าวหน้า ความสำเร็จ โดยหลักการเมื่อดาวดวงนี้มีการเคลื่อนยกย้ายจาก 'ราศีสิงห์' เข้า 'ราศีกันย์' เป็นการย้ายสำคัญเพราะยกย้ายออกพ้น 'เงาพระราหู' เมื่อต้นปี ซึ่งก่อนหน้ามาอยู่ในตำแหน่งนี้ 'พฤหัส' อยู่ 'ราศีสิงห์' ได้รับอิทธิพลจาก 'พระราหู' ครอบงำ ส่งผลให้มีความวุ่นวายหลากหลายวงการ ทั้งเหตุบ้าน การเมือง เศรษฐกิจ สังคม โดยเฉพาะ 'วงการสงฆ์'  พฤหัส เป็นตัวแทนวงการนี้จะเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของทุกดวงชะตา"

7 สิงหา พฤหัสย้าย : ภาพรวมบ้านเมือง เศรษฐกิจจากร้ายกลายเป็นดี

หมอดูผู้นี้ทำนายว่า ภาพใหญ่เศรษฐกิจมีแนวโน้มดีขึ้น วงการหุ้นคึกคัก นักลงทุนมีรอยยิ้ม ค่าครองชีพจะมากขึ้น อีกทั้งความรุนแรงจากภัยธรรมชาติที่แรง ลดน้อยลง กระทั่งความลงตัวของ 'การเมือง' มีการเปลี่ยนแปลงไปทางที่ดีขึ้น

"แม้ว่าดาวพฤหัสจะย้ายมาอยู่ในตำแหน่ง 'ประ' ตามโหราศาสตร์ไทย ในแบบ 'เกษตรเก่า' หรือ เรียกว่าตำแหน่งที่ไม่ได้สว่างมากนักในราศีกันย์ แต่ถือว่าไม่ได้เป็นปัญหาเหมือนกับดาวพฤหัสอยู่ภายใต้เงาพระราหู ดังนั้นทุกคนทุกราศีที่มีปัญหา มีความวุ่นวาย ติดขัดอะไรจะได้เข้าสู่ปีใหม่ของดวงชะตา วงรอบใหม่ของชีวิต"

ทั้งนี้ นับจากนี้ให้เตรียมความพร้อมรับวงรอบใหม่ของชีวิต ด้วยการทำบุญ-กุศล ทำความดี เพราะว่าดวงดาวแห่งแสงสว่างได้พ้นจากเงามืดแล้ว อะไรที่คลุมเครือ อะไรที่แย่ตั้งแต่ต้นปีจะมีความชัดเจน มีการก้าวต่อไปข้างหน้า นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในปีหน้าก็จะเกิดขึ้นกับเมืองไทยแน่นอน 

พฤหัสพ้นเงา ราศีดีเยี่ยมที่สุด

จอมเก็บสถิติบอกว่า สำหรับภาพรวมดวงชะตา 12 ราศี ที่ได้รับผลกระทบจากการย้ายของดาวพฤหัสพ้นจากเงาราหูครั้งนี้ ราศีที่ดวงดีและรอการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดได้แก่ คนที่เกิดใน 'ลัคนากันย์และราศีกันย์' ผู้ที่เกิดระหว่าง 17 ก.ย.-17 ต.ค. และ 'ลัคนามีนและราศีมีน' ผู้ที่เกิดระหว่าง 15 มี.ค.-13 เม.ย. เนื่องเพราะเป็นราศีที่ดาวพฤหัสจะย้ายเข้ามานั่นเอง

"ก่อนหน้านี้เราเคยพูดตั้งแต่ต้นปีว่าจะเป็น 2 ราศีที่ดวงดีที่สุด (อ่านเพิ่ม : ฉบับเต็ม! หมอช้าง จัดอันดับดวง 12 ราศีปี 59 พร้อมวิธีแก้เคล็ดจัดเต็ม) ในครึ่งปีหลัง คนไม่เข้าใจ อ่านไม่ละเอียด บอกว่าดวงจะดีต้องกลางปีไปแล้ว จุดที่พูดคือช่วงนี้ที่ 'ดาวพฤหัส' มีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นทั้ง 2 ราศีนี้ ถือเป็นจุดเปลี่ยนแปลงและเป็นการเร่ิมต้นชีวิตใหม่ในหลายๆ เรื่อง แต่รวมๆ ดีทุกเรื่อง"

ทั้งนี้ ผู้ที่เกิดลัคนาและราศีกันย์ ส่งผลดีเรื่องกำลังใจ พลัง ไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ มีแรงผลักดันในทางที่ดี ในการเร่ิมต้นการทำงาน หรือว่าทำอะไรสิ่งใหม่ๆ มากขึ้น อีกทั้งยังโดดเด่นเรื่องการปรับเปลี่ยนโยกย้าย การเร่ิมต้น การลงแรงประกอบการธุรกิจ หรือการศึกษาต่อ การเร่ิมต้นชีวิตคู่ที่ดี สภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปใหม่ๆ มีสิ่งแวดล้อมดีๆ เข้ามาในชีวิต จะโดดเด่นเป็นพิเศษ แต่ภาพรวมลัคนาและราศีกันย์ดวงดีทุกๆ เรื่องเช่นกัน"

สำหรับผู้ที่เกิด 'ลัคนาและราศีมีน' หมอดูชื่อดัง ที่คนดังเรียกว่า 'พาสเวิร์ดบู๊ลิ้ม' เพราะเก็บความลับมากมายหลากหลายวงการบอกและย้ำว่าโดดเด่นดีในเรื่องการเข้าอกเข้าใจตัวเองและสิ่งแวดล้อม หรือว่าเข้าอกเข้าใจกับคู่ครองหรือเรื่องรอบตัวมากขึ้น โดดเด่นเรื่องลักษณะของการเร่ิมต้นชีวิตมีคู่ครองใหม่เป็นจังหวะที่ดี นอกจากนี้เป็นเรื่องที่ดีมากๆ โดดเด่นเรื่องการร่วมลงทุน ลงหุ้น สัญญา ได้รับความเมตตาจากผู้ใหญ่มากขึ้น มีความลงตัวของชีวิตครอบครัวที่มากขึ้น เช่นกันรวมๆ แล้วดีขึ้นทุกเรื่อง 

พฤหัสย้ายทำมุมวินาศ - ราศีดวงร้ายสุดๆ 

มาถึง ราศีที่ดวงไม่ดีที่สุด เป็นราศีที่ดาวพฤหัสทำมุม 'วินาศ' ในครั้งนี้ คือ 'ลัคนา และราศีกุมภ์' ผู้ที่เกิดระหว่าง 13 ก.พ.-14 มี.ค. 'ลัคนาและราศีตุล' ผู้ที่เกิดระหว่าง 18 ต.ค.-16 พ.ย.

หมอช้างบอกว่า ลัคนาและราศีตุล เป็นราศีที่ดาวพฤหัสไม่ส่งผลอะไรกับตัวเองเท่าไร สิ่งที่ต้องระมัดระวังให้มากๆ โดยเฉพาะดาวนี้เป็นดาวเกี่ยวกับผู้ใหญ่ เตือนว่าหลังจากพฤหัสย้ายให้ระวังจะมีปัญหากับผู้ใหญ่ เจ้านาย การถูกบังคับ มีแรงกดดันในการทำงาน จะไม่มีความสุข แม้กระทั่งให้ระวังจะมีปัญหาในเรื่องของสุขภาพของผู้ใหญ่ภายในบ้านในครอบครัว 

"ส่วนคนที่เกิดลัคนาและราศีกุมภ์ต้องดูแลให้มากๆ เช่นกัน เพราะว่าดาวพฤหัสทำมุมเป็น 'ภพมรณะ' กับดวง ส่งผลให้มีปัญหากับเงินเป็นหลัก เสียเงิน เสียทรัพย์ มีความวุ่นวายในทรัพย์สิน เงินทอง ที่ดิน ซึ่งบางคนอาจจะไม่ได้เป็นผลร้าย แต่นำเงินไปซื้อที่ หรือว่าลงทุนในอสังหา และอสังหาริมทรัพย์ หรือเสียเงินก้อนจำนวนมาก แต่รวมๆ สิ่งเหล่านี้ต้องระวังให้มากๆ"

เปิดดวงอีก 12 ราศี เปลี่ยนแปลง!

หมอดูผู้นี้ยังย้ำและว่าถึงดวงราศีที่เหลือซึ่งมีการเปลี่ยนแปลง ได้แก่ ราศีเมษ ผู้ที่เกิดระหว่าง 14 เม.ย.-14 พ.ค. เริ่มงานใหม่ ทำในสิ่งที่ท้าทาย โดดเด่นเกี่ยวกับการเดินทาง เทคโนโลยี, ราศีพฤษภ ผู้ที่เกิดระหว่าง 15 พ.ค.-14 มิ.ย. ความรักดีขึ้น มีบุตร ลงทุนธุรกิจใหม่ โดดเด่นเรื่องบุตรและบริวาร มีเรื่องรับผิดชอบมากขึ้น, ราศีเมถุน ผู้ที่เกิดระหว่าง 15 มิ.ย.-16 ก.ค. โดดเด่นเรื่องการเปลี่ยนแปลงที่ทำงานหรือที่อยู่อาศัย อาจจะได้ย้ายตำแหน่ง

ราศีกรกฏ ผู้ที่เกิดระหว่าง 17 ก.ค.-16 ส.ค. ค้าขายดี การเงินก้าวหน้า โดดเด่นเรื่องอาชีพที่เป็นหน้านายตัวแทนนักขาย, ราศีสิงห์ ผู้ที่เกิดระหว่าง 17 ส.ค.-16 ก.ย. ชีวิตชัดเจน การเงินมั่นคง โดดเด่น มีแนวทางที่ชัดเจนมากขึ้นเพราะว่าดาวพฤหัสแยกจากดาวราหู, ราศีพิจิก ผู้ที่เกิดระหว่าง 17 พ.ย.-15 ธ.ค. มีโชคมากข้ึน ความรักลงตัว โดดเด่นเรื่อง ได้อะไรไม่คาดฝัน มีตัวช่วยโชคลาภการเงินดีขึ้น

ราศีธนู ผู้ที่เกิดระหว่าง 16 ธ.ค.-14 ม.ค. ย้ายงาน ปรับเปลี่ยนตำแหน่ง โดดเด่นเรื่องการงาน ย้ายงาน หรือปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมใหม่, ราศีมังกร ผู้ที่เกิดระหว่าง 15 ม.ค.-12 ก.พ. เลื่อนตำแหน่ง สำเร็จการศึกษา โดดเด่นเรื่องความก้าวหน้า ตำแหน่งดีขึ้น เป็นต้น

พฤหัสพ้นเงาราหู - วิธีแก้เคล็ดด้วยตัวเอง

หมอดูเจ้าพิธีกรรม ยังแนะนำเคล็ดลับในการไหว้รับดาวพฤหัสย้ายใหญ่ที่ดีสุดว่า ได้แก่การทำบุญ และแบบที่เน้นย้ำเสมอ หลักของการทำบุญคือ ต้องเป็นการทำบุญแบบไม่ลำบากตัวเองและคนรอบข้าง ดังนั้นหากไม่มีเวลา ตอนเช้าสามารถใส่บาตร หรือไปถวายสังฆทานได้

"แต่หากมีเวลาก็สามารถมาร่วมพิธีที่วัด หรือสถานที่ที่จัดงานใกล้ๆ บ้านคุณก็ได้ แต่ก็อยากฝากข้อควรระวังเอาไว้ว่า ปัจจุบันมีการนำเรื่องราวเหล่านี้มาเรียกเก็บเงิน ค่าทำพิธีแพงๆ หรือว่าไปเสียค่าของไหว้ราคาสูงมาก ในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้อาจจะไม่เหมาะ ไม่ใช่สิ่งที่เป็นเป้าหมายของการทำบุญในครั้งนี้สักเท่าไร เนื่องจากการไหว้ดาวพฤหัสนี้อยากให้ทุกคนมีกำลังใจที่ดีในการเร่ิมต้นการเข้าวงรอบใหม่ของดวงชะตา ฉะนั้นการทำบุญต้องเป็นสิ่งที่สร้างพลังใจให้กับเรามากขึ้น ไม่ใช่ทำแล้วกังวลใจกับเงินที่มากมายมหาศาลที่เสียไป" 

นักโหราศาสตร์ชื่อดังบอกว่า การไหว้ดาวพฤหัสนั้นเน้นเลข 5 กับ เลข 19 เลขประจำดาวคือ 5 และเลข 19 คือกำลังดาว ดังนั้นหากทำบุญ หรือสวดมนต์ แนะนำให้สวด 5 จบ หรือ 19 จบ หรือหากจะใส่บาตร ทำบุญ ต้องเป็นของ 5 อย่าง หรือ 19 อย่างก็ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกและสบายกระเป๋าเงินคุณ ถ้าไม่เวลาก็ใส่บาตรได้ ถ้าพระ 5 รูปตามเลขประจำดาวไม่ไหวก็ให้ใส่ของ 5 อย่าง พระรูปเดียวก็ได้เหมือนกัน ส่วนใครที่ไม่มีเวลาไปร่วมพิธีใหญ่วัดต่างๆ

อาทิ วัดท่าไม้ และ วัดสามพระยา เป็นต้น หรือสามารถตั้งโต๊ะไหว้เองที่บ้านได้ ทั้งนี้ช่วงเวลาไหว้ตั้งแต่ 16.11 น. เป็นต้นไป ขออย่าให้เกินเวลา 06.00 น. วันที่ 8 สิงหาคมก็พอ 

สำหรับขั้นตอนการไหว้ดาวพฤหัสด้วยตัวเอง

1.หันหน้าผู้ไหว้ไปทางทิศตะวันตก 

2.ตั้งนะโม 3 จบ

3.ตามด้วยการท่องบทบูชาดาวพฤหัส

ปูเรนตัมโพธิสัมภาเร นิพพัตตัง โมระโยนิยัง

เยนะ สังวิหิตารักขัง มะหาสัตตัง วะเนจะรา

จิรัสสัง วายะมันตาปิ เนวะ สักขิงสุ คัณหิตุง

พรัหมะมันตันติ อักขาตัง ปะริตตันตัมภะณามะ เหฯ

4.จากนั้นก็ตามด้วยคาถาบูชาดาวพฤหัส (สวด 19 จบ) ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ 

ทั้งนี้ เมื่อธูปใกล้หมดให้อธิษฐานให้ผลจากการย้ายราศีของดาวพฤหัสในครั้งนี้เป็นผลดีแก่ดวงชะตา ขอให้ผลแห่งกรรมดีครั้งนี้ ส่งผลให้ชีวิตประสบกับการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ทั้งหน้าที่การงาน การเงิน ครอบครัว สุขภาพ (อธิษฐานเรื่องอื่นได้ตามปรารถนา) จากนั้นก็ลาของไหว้นำมาทานเพื่อความเป็นสิริมงคล

หมอดูดังยังย้ำด้วยเรื่องของไหว้ว่า สีของดาวพฤหัสคือ 'สีเหลือง' และไม่นิยมของไหว้เป็นของคาว ให้เน้นผลไม้สีเหลือง สีทอง รสหวานๆ ทั้งหมด 5 อย่าง อาทิ ส้มโอ สาลี่ กล้วย ขนุน ข้าวโพด เป็นความเชื่อที่ทำให้ชีวิตมีความหอมหวาน ราบรื่น พร้อมด้วยพวงมาลัยดอกดาวเรือง 1 พวง ธูป 5 ดอก ไหว้กลางแจ้ง ไหว้และอธิษฐานเสร็จให้ลาของไหว้มากินได้ โดยการจัด 1 โต๊ะไหว้ได้หลายคน ให้นึกถึงพิธีบวงสรวงที่มีของไหว้ 1 ชุด แล้วคนก็มาจุดธูปไหว้ร่วมกัน

"ย้ำอีกที ไหว้ได้ทุกราศี พาครอบครัวมาไหว้ ไม่เฉพาะ 2 ราศีที่กล่าวมา เนื่องจากกระแสดาวที่ดีแบบนี้อยากให้พยายามเอาตัวเองไปผูกพลังจะเป็นอานิสงส์ที่ดีสำหรับตัวเราด้วย และไม่อยากให้ทุกคนทุกราศีพลาดการไหว้รับกระแสดาวพฤหัสครั้งนี้ในวันที่ 7 สิงหาคม"

สุดท้าย หมอดูจอมเก็บสถิติฝากทิ้งท้ายด้วยว่า ในสภาวะแบบนี้เป็นภาวะที่หลายคนต้องการกำลังใจ สิ่งที่ทำให้เรามีกำลังใจ มีพลังที่ดี ในเรื่องของการทำบุญไม่ว่าจะเข้าใจหรือเชื่อหรือไม่เกี่ยวกับดาวพฤหัสก็ตาม

"ที่สุดเชื่อว่าอย่างน้อย ถ้ามีโอกาสได้เร่ิมต้นในการเข้าสู่ศาสนา เข้าสู่ธรรมะ เร่ิมต้นสู่การทำบุญเป็นสิ่งที่ดี และสิ่งที่อยากย้ำอีกครั้งคือ ปัจจุบันมีมิจฉาชีพที่ใช้ในเรื่องกระแสเหล่านี้มาทำมาหากิน หรือว่ามาหลอกเอาเงินคุณ หลอกเอาค่าพิธีเป็นหมื่นเป็นแสน ดังนั้นต้องระมัดระวัง เพราะอย่างที่บอกเสมอๆ บอกทุกๆ ครั้งว่าการทำบุญต้องสบายทั้งใจ และสบายทั้งกระเป๋าของเราด้วย" เจ้าของฉายาพาสเวิร์ดบู๊ลิ้มกล่าวในที่สุด. 

ชมคลิป

ดาวพฤหัสย้ายใหญ่พ้นเงามืดของราหู หมอช้างชี้ 7 สิงหาชำแหละ ราศีดวงดี ราศีดวงแย่สุดจากดาวแห่งการเปลี่ยนแปลงยกย้าย แนะวิธีไหว้รับความเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง... 26 ก.ค. 2559 16:05 5 ส.ค. 2559 22:09 ไทยรัฐ