วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ไฟเขียวเหล่าทัพจัดโผทหารเต็มที่

"ประวิตร" โยนโผทหารให้เหล่าทัพจัดการ ชี้ไม่เร่งรัด บอกเหล่าทัพรู้ขั้นตอนดี เผย คดี "ดีมิทรี" ต้องว่ากันตาม ก.ม.

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการพิจารณาบัญชีโยกย้ายนายทหารประจำปีว่า ไม่ได้เร่งรัดอะไร โดยให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพเป็นผู้ดำเนินการเองตามขั้นตอนปกติ เขารู้ขั้นตอนต่างๆ ดีอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ในฐานะ รมว.กลาโหม ต้องให้นโยบายอะไรในเรื่องนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ผบ.เหล่าทัพ เขารู้อยู่แล้ว ไม่ต้องให้ใครเข้าไปดูแล หากเสนอชื่อเข้ามาตรงใจหรือไม่ตรงใจ ก็เป็นเรื่องของเขา เพราะให้กองทัพดูแลกันเอง ไม่เช่นนั้นจะมี ผบ.เหล่าทัพทำไม อีกทั้งการตั้ง ผบ.เหล่าทัพ ไม่จำเป็นต้องฟังรัฐมนตรี เพราะรัฐมนตรีมองว่า ผบ.เหล่าทัพ ดีทุกคน

เมื่อถามว่า ขณะนี้เห็นตัวบ้างหรือยัง พล.อ.ประวิตร กล่าวติดตลกว่า "เห็นแต่พวกนักข่าวนี้ล่ะ"

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการดำเนินคดีกับ นายดีมิทรี ยูเคนสกี ผู้ต้องหาชาวรัสเซีย ในคดีโจรกรรมข้อมูลทางการเงินทางอินเทอร์เน็ตในสหรัฐฯ และหลายประเทศว่า ยังไม่ทำอะไร จากนี้ต้องดำเนินคดีไปตามขั้นตอนกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินคดีแล้วส่งให้อัยการแล้ว

เมื่อถามว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีใครขออะไรเข้ามาเลย เขายังไม่มีการดำเนินการหรือเริ่มต้นอะไรเลย ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของเราเมื่อจับได้แล้วต้องดำเนินคดี

เมื่อถามว่า การส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปรัสเซียมีช่องทางหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีอะไรมาถึงไทย ให้ทำมาก่อนแล้วค่อยว่ากันเพราะมีกฎหมายอยู่ ทุกอย่างต้องดำเนินการตามกฎหมาย กฎหมายว่าอย่างไรต้องดำเนินการไปตามนั้น.

"ประวิตร" โยนโผทหารให้เหล่าทัพจัดการ ชี้ไม่เร่งรัด บอกเหล่าทัพรู้ขั้นตอนดี เผย คดี "ดีมิทรี" ต้องว่ากันตาม ก.ม. 26 ก.ค. 2559 16:03 26 ก.ค. 2559 16:45 ไทยรัฐ