วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ไปกันไหม? เที่ยว 4 เกาะที่กระบี่ แค่ 800!!

สวัสดีท่านผู้อ่านไทยรัฐทุกท่านครับ สัปดาห์ที่แล้ว แบกกล้องเที่ยว พาทุกท่านไปชมวิถีชีวิตชุมชนที่จังหวัดกระบี่ กันมาแล้ว (“เกาะกลาง” ชุมชนเล็กเสน่ห์เหลือล้นที่กระบี่ ) สัปดาห์นี้เราจะพาไปเที่ยวเกาะรอบๆที่มีชื่อเสียงและสวยงาม ในราคาที่คุ้มสุดๆ คือค่าเรือแบบวันเดย์ทริป 4 เกาะอยู่ที่คนละ 600-800 บาท ครับ พร้อมอาหารกลางวัน ดีใช่ไหมล่ะ!

เมื่อจ่ายเงินเรียบร้อยก็รอรถสองแถวมารับถึงที่โรงแรมเลยครับ นั่งรถมาประมาณ 15 นาที แล้วมาถึงก็มาลงทะเบียนแล้วนั่งรอเรียกขึ้นเรือครับ ที่แรก เราไปกันที่ หาดไร่เลย์ อ่าวพระนาง กันครับ สถานที่แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวกระบี่ ซึ่งจะอยู่ติดกับแผ่นดิน ใกล้ๆ กับอ่าวนาง แต่ต้องเดินทางด้วยเรือหางยาวอ้อมภูเขามายัง อ่าวไร่เลย์ ก่อน เมื่อมาถึงบริเวณ หาดไร่เลย์ แล้วเดินขึ้นไปจุดสุดหาดก็จะเป็นถ้ำเล็กๆ ที่เรียกกันว่า “ถ้ำพระนาง”

ซึ่งที่นี่ก็มีเรื่องเล่าเป็นตำนานมาอย่างยาวนานว่า สมัยหนึ่งนานมาแล้วมีหญิงสาวสวยคนหนึ่ง มีชายหนุ่มมาหมายปองเป็นจำนวนมาก และมีการยกขบวนมาแย่งชิงนาง จนเกิดการต่อสู้กันชุลมุนวุ่นวายไปหมด พระฤาษีที่จำศีลอยู่ในถ้ำได้ยินจึงสาปให้เป็นหินไปทั้งหมด หญิงสาวผู้เลอโฉมกลายเป็นถ้ำนาง ส่วนชายหนุ่มทั้งหลายได้กลายเป็นเกาะหัวขวาน เกาะปอดะ เขาหงอนนาค เขาหางนาค ขันหมากที่จมลงในทะเลเป็นภูเขา รูปขันหมากอยู่หน้าถ้ำนาง ส่วนข้าวเหนียวกวนที่นำมาในงานแต่งงาน ได้กลายเป็นสุสานหอย

มากันที่เกาะต่อไป “ทะเลแหวก” แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ถูกขนานนามให้เป็น Unseen Thailand ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกอันเนื่องมาจากความมหัศจรรย์ของธรรมชาติในยามน้ำลดที่พัดพาเอาเม็ดทรายมาบรรจบกันไว้ ณ จุดนี้จนทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “ทะเลแหวก” ขึ้น และเผยให้เห็นส่วนของสันทรายขาวละเอียดทอดตัวเป็นแนวยาวเชื่อมต่อถึงกัน ได้ระหว่างเกาะ 3 เกาะคือ เกาะไก่ เกาะหม้อ และเกาะทับ และแนวสันทรายนี้จะค่อยๆ จมหายไปใต้ผืนน้ำเมื่อเข้าสู่ช่วงเวลาน้ำขึ้นของแต่ละวันครับ

จากนั้นเมื่อเดินทางออกมาจากทะเลแหวกอ้อมไปทางฝั่งทิศตะวันตกก็จะพบกับ “เกาะไก่” หรือ “เกาะด้ามขวาน” เกาะรูปร่างประหลาดซึ่งกลายเป็นที่มาของชื่ออันหลากหลาย ทั้งนี้เพราะเมื่อมองมาจากระยะไกลแล้วเราจะพบกับประติมากรรมเขาหินปูนที่รวมตัวกันเป็นรูปหัวไก่ และมีจะงอยปากยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัด และถ้ามองในมุมที่พอเหมาะพอดีก็จะเห็นเป็นตัวไก่นอนหมอบอยู่ท่ามกลางผืนน้ำ ให้สมกับชื่อที่เรียกกันมาอย่างไม่ต้องจินตนาการเลยทีเดียว และเมื่อเลี้ยวลัดเลาะผ่านตัวไก่อ้อมไปยังอีกฟากหนึ่งของเกาะก็จะพบกับจุดดำน้ำตื้น ที่ยังได้พบกับฝูงปลาจำนวนมากเลยครับ

จากเกาะไก่ เรามุ่งหน้าไปยัง “เกาะปอดะ” เกาะที่ได้ชื่อว่ามีชายหาดสวยงามที่สุดในกลุ่มเกาะหน้าอ่าวนาง ซึ่งลักษณะของเกาะปอดะนี้จะเป็นเกาะที่มีหาดทรายล้อมรอบทั้งสามด้าน ชายหาดบนเกาะแห่งนี้มีเม็ดทรายที่ขาว ละเอียดเนียนนุ่มเท้า ดังนั้นจึงเป็นที่นิยมของบรรดาเหล่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะมานอนอาบแดดย้อมสีผิวและเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ บริเวณหน้าหาดยังเป็นจุดจอดเรือหางยาวด้วยครับ

เรียกว่าคุ้มค่ามากๆ ถ้าใครเน้นเที่ยวแบบวันเดียวจบ เพราะได้ชมความงามของทั้ง 4 เกาะของกระบี่ ผมอยากแนะนำให้มาช่วงวันธรรมดา คนจะน้อยเที่ยวสนุกไม่แย่งกันดีครับ แล้วมาพบกันใหม่สัปดาห์หน้ากับ แบกกล้องเที่ยว

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว 

www.facebook.com/baagklongสัปดาห์นี้เราจะพาไปเที่ยวเกาะรอบๆ ที่มีชื่อเสียงและสวยงาม ในราคาที่คุ้มสุดๆ คือค่าเรือแบบวันเดย์ทริป 4 เกาะอยู่ที่คนละ 600-800 บาท ครับ พร้อมอาหารกลางวัน ดีใช่ไหมล่ะ!... 26 ก.ค. 2559 15:48 30 ก.ค. 2559 15:21 ไทยรัฐ