วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' เซ็งหน้าเดิมโหนกระแสคว่ำร่างฯ ห่วงวิชามารโผล่โค้งสุดท้าย

"มีชัย" จวกพวกใจสกปรก แหกตาชาวบ้าน ปัดตอบ ปชป.จะเเถลงคว่ำร่างฯ โว รธน.ดีไร้ข้อเสีย ถ้ามีแก้ไปนานแล้ว โอดโดนรุม ห่วงวิชามารโผล่ ปัดรู้จัก "ไพศาล พืชมงคล" โยนถาม "บิ๊กป้อม" ดีกว่า ยอมรับผิดสังเกตเหตุป่วนหน่วยลงประชามติ ด้าน "ปธ.สภาหอการค้าไทย" ชี้ มี เลือกตั้งได้ คลายกดดันจากต่างประเทศ 

เมื่อวันที่ 26 ก.ค.59 ที่โรงแรมดุสิตธานี คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และคณะกรรมการร่วมภาคเอกชนสามสถาบัน (กกร.) ร่วมกันจัดสัมมนาเรื่อง "สาระและประเด็นสำคัญร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติ"

โดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวก่อนเข้าบรรยายว่า จุดขายของตนหรือรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ตายตัว คิดว่าเหมาะกับประเทศไทยกับวิถีชีวิตคนไทย ไม่ใช่แค่เฉพาะวันนี้ แต่บอกแนวทาง เป้าหมายด้วย อย่างไรก็ตาม วันนี้รู้สึกว่ากำลังโดนรุมอย่างไม่เป็นธรรมนัก เช่น คนคนหนึ่งออกมาบอกว่าไม่รับ วันนี้ฐานะหนึ่ง เมื่อวานฐานะหนึ่ง วันมะรืนอีกฐานะหนึ่ง รวมกันแล้วเดี๋ยวก็สี่สิบ หกสิบ ดูไปดูมาคนเดียวกับเมื่อวานซืน เหมือนจะทำให้ชาวบ้านเข้าใจผิดว่ากำลังมีคนทยอยกันออกมาไม่รับ ทั้งที่เป็นคนคนเดียวกัน เขาเริ่มทำอะไรที่เรานึกไม่ถึง ว่าจะหลอกลวงประชาชน ตนบอกตรงๆ ไม่ได้ ไม่คิดว่าทำได้ถึงขนาดนั้น เช่น อยู่ๆ เอามาตราบางมาตราที่มีอยู่ในรัฐธรรมนูญตั้งแต่ 2475 ไปขีดเส้นใต้ เพื่อไปชี้ให้เห็นอะไรบางอย่าง ที่อาจทำให้เข้าใจผิด

"เห็นได้ว่าคนที่ทำจิตใจสกปรกและใช้วิธีคดโกง หลอกลวงชาวบ้าน เราบอกไม่ได้ว่าเป็นกลุ่มใด แต่รู้สึกวิธีการที่ทำคล้ายๆ แบบเดิม กังวลกันอยู่ว่าจะมีอะไรออกมาอีก แต่อุ่นใจอย่างหนึ่งว่า ประชาชนตอนนี้ตื่นรู้มาก เมื่อมีอะไรที่ออกมาในทางบิดเบือน เขาจะตอบโต้กันเองทันที" นายมีชัย กล่าว

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ตอนนี้ กรธ.ต้องพยายามออกไปเล่าให้ประชาชนฟังมากที่สุด ส่วนกรณีมีแนวโน้มพรรคประชาธิปัตย์จะประกาศไม่รับร่างฯ ไม่ขอวิจารณ์ แต่ละคนก็มีวีธีคิดของตัว เราหวังพึ่งประชาชน

เมื่อถามว่า มั่นใจได้หรือไม่ว่าประชามติจะผ่าน นายมีชัย กล่าวว่า คำถามนี้ถามมาตั้งแต่ต้น บอกว่าตอบไม่ได้ เมื่อถามว่า กรณี นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกฯ ออกมาระบุว่า มีคนอยากให้รัฐธรรมนูญไม่ผ่าน เพื่อให้ คสช.อยู่ต่อ เสียงนี้สะท้อนถึงรัฐบาลหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า คงไม่ใช่ แต่ไม่มีความเห็น เรื่องคนคนนี้ ต้องไปถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ตนไม่รู้จัก

เมื่อถามว่า ผลโพลที่ออกมาบอกจะรับร่างรัฐธรรมนูญ แต่กระแสภายนอกเริ่มมีเคลื่อนไหวในทางไม่รับมากกว่า ดูสวนทางกันหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่สวนทาง เช่น วันนี้คุณใส่เสื้อสีหนึ่ง บอกไม่รับ พรุ่งนี้ไปยืนอีกมุมบอกไม่รับซ้ำ วันมะรืนไปยืนอีกมุม บอกไม่รับอีก ก็คุณคนเดียว เดิมกังวลกับกระบวนการแบบนี้ แต่เมื่อมองไป เห็นซ้ำหน้าคนเดียวกัน บางคนไม่รับตั้งแต่ยังไม่ร่างฯ ชี้แจงจนตายคงไม่ได้ พวกคุณอย่าไปเป็นเครื่องมือแล้วกัน

นายมีชัย กล่าวต่อว่า วันนี้ภาพรวมการเผยแพร่ เราไม่ได้ประเมินตัวเราเอง ทำสุดสติปัญญา ความสามารถแล้ว ไม่ต้องเน้นอะไรพิเศษ แต่คอยระวังวิชามาร เมื่อถามว่า บางพื้นที่ประชาชนบอกยังไม่เข้าใจเนื้อหาสาระ นายมีชัย กล่าวว่า ตอนนี้กำลังเร่งอยู่ อย่างน้อยประชาชนต้องได้สมุดสรุปสาระสำคัญร่างฯ ทุกครัวเรือน ตั้งแต่วันที่ 22 ก.ค.แล้ว แต่วันนี้เขายังไม่ได้รับ กำลังจะไปตรวจดูอยู่ ตรงไหนที่ไปไม่ถึง ต้องไปจัดการทำให้ไปถึง ส่วนกรณีมีคนจะไปยื่นต่อ กกต.กรณีที่ กรธ.ไม่ได้บอกสาระสำคัญให้ครบ เพราะบอกแต่ข้อดีไม่บอกข้อเสียนั้น ขอย้ำว่าเป็นแค่ฉบับย่อ อีกทั้งในความเห็น กรธ.ไม่มีข้อเสีย ถ้ามีข้อเสีย แก้ไปนานแล้ว จะมาให้พวกตนบอกว่ามีข้อเสียได้อย่างไร ถ้ามีข้อเสีย จะไปเขียนมันทำไมเล่า เป็นการสรุปย่อสาระสำคัญ ไม่ได้ไปหลอกลวงใคร

ด้าน นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าไทย ในฐานะสมาชิก สนช. กล่าวว่า วันนี้มาฟัง นายมีชัย เพื่อนำข้อมูล ที่ได้ไปเผยแพร่ให้สมาชิกภาคเอกชนได้ทราบ ใช้ประกอบการตัดสินใจการออกเสียงประชามติ 7 ส.ค.นี้ สำหรับข้อเป็นห่วงมีในเรื่องคนหนุ่มสาว ที่มีส่วนดูแลประเทศในอนาคต อาจจะยังไม่รับรู้ในเนื้อหารัฐธรรมนูญเท่าที่ควร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเร่งสร้างเข้าใจมากขึ้น หากผ่านประชามติแล้ว จะมีผลต่อเศรษฐกิจอย่างไรนั้น รัฐธรรมนูญฉบับใดก็ตามออกมาแล้วทำให้บ้านเมืองสงบ นโยบายเศรษฐกิจมีความต่อเนื่อง ภาคธุรกิจมองส่วนนี้มากกว่า ทุกรัฐบาลกับภาคธุรกิจ ต้องเดินไปด้วยกัน แต่หากมีเลือกตั้ง ความกดดันจากต่างประเทศจะผ่อนคลายลง เศรษฐกิจมีความมั่นคงมากขึ้น แต่หากประชามติไม่ผ่านต้องประเมินอีกครั้ง แต่ยังมั่นใจว่าจะมีการเลือกตั้งตามโรดแม็ป ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.ยืนยันไว้

"มีชัย" จวกพวกใจสกปรก แหกตาชาวบ้าน ปัดตอบ ปชป.จะเเถลงคว่ำร่างฯ โว รธน.ดีไร้ข้อเสีย ถ้ามีแก้ไปนานแล้ว โอดโดนรุม ห่วงวิชามารโผล่ ปัดรู้จัก "ไพศาล พืชมงคล" โยนถาม "บิ๊กป้อม" ดีกว่า ยอมรับผิดสังเกตเหตุป่วนหน่วยลงประชามติ 26 ก.ค. 2559 15:44 26 ก.ค. 2559 16:29 ไทยรัฐ