วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฎีกายืน คุก 2 ปี พ่อค้าไม้ติดสินบน 5 ล. อดีตรองอธิบดีป่าไม้

ศาลฎีกา พิพากษายืน จำคุก 2 ปี พ่อค้าไม้ภาคเหนือรายใหญ่ให้สินบน อดีตรองอธิบดีป่าไม้ 5 ล้านบาท พร้อมออกหมายจับ เหตุไม่มาฟังคำพิพากษา ขณะอดีตรองอธิบดีป่าไม้ให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ เนื่องจากเสียชีวิต 

วันที่ 26 ก.ค. ศาลฎีกาคดีที่อัยการกองคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวินัย พานิชยานุบาล กรรมการผู้จัดการ บริษัท สหวนกิจ (1999) จำกัด ซึ่งเป็นพ่อค้าไม้รายใหญ่ แถบลุ่มน้ำสาละวิน ในจังหวัดภาคเหนือ และ นายประวัติ ถนัดค้า อดีตรองอธิบดีกรมป่าไม้ เป็นจำเลยที่ 1 - 2 ฐานกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.144 และ ม.149 เป็นผู้ให้และรับสินบน เพื่อจูงใจให้เจ้าพนักงานใช้ตำแหน่งหน้าที่กระทำการโดยทุจริต กรณี นายวินัย ได้ให้เงินจำนวน 5 ล้านบาท แก่ นายประวัติ เพื่อให้สั่งให้ผู้ใต้บังคับบัญชาปล่อยไม้ที่โดนกรมป่าไม้อายัด 2 ล้านบาท โดยจำเลยที่ 1 ไม่มาศาล ส่วนจำเลยที่ 2 เสียชีวิต

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า โจทก์มีพนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ซึ่งจำเลยที่ 1 เป็นผู้เบิกเงินจำนวน 5 ล้านบาท ออกไป หลังจากเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ได้ทำการตรวจสอบ และอายัดไม้สักท่อน ของบริษัท สหวนกิจฯ มูลค่า 180 ล้านบาท มาเบิกความยืนยัน ซึ่งสอดคล้องกับพยานแวดล้อมปากอื่นๆ ที่เป็นพนักงานสอบสวนในคดีว่า จำเลยที่ 1 เป็นผู้ถอนเงินจำนวน 5 ล้านบาท แล้วนำไปบรรจุไว้ในกล่องกระดาษ โดยใส่ไว้ในกระเป๋า แล้วนำไปให้จำเลยที่ 2 ที่บ้านพัก ซึ่งพยานหลักฐานโจทก์มีน้ำหนักน่าเชื่อถือ

นอกจากนี้ โจทก์ยังมีพนักงานธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาบางเขน เป็นพยานยืนยันว่า จำเลยที่ 1 เป็นผู้มาเบิกเงินด้วยตัวเอง สอดคล้องกับผลการตรวจลายนิ้วมือบนธนบัตร พบลายนิ้วมือของจำเลยทั้งสอง จึงฟังได้ว่า จำเลยที่ 1 ขอให้จำเลยที่ 2 ปล่อยไม้ที่อายัด เป็นความผิดฐานให้สินบนเจ้าพนักงาน เพื่อไม่กระทำการตามหน้าที่โดยทุจริตพิพากษาจำคุก นายวินัย เป็นเวลา 2 ปี และให้จำคุก นายประวัติ ฐานเป็นเจ้าพนักงานรับสินบน เพื่อไม่กระทำการตามหน้าที่โดยทุจริต เป็นเวลา 5 ปี ต่อมาจำเลยทั้ง 2 ยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืน

ต่อมา จำเลยที่ 1 และ 2 ยื่นฎีกา ขอให้ยกฟ้อง โดยในวันนี้ นายวินัย จำเลยที่ 1 ไม่ได้มาศาล ส่วนนายประวัติ อดีตรองอธิบดีกรมป่าไม้ จำเลยที่ 2 นั้นเสียชีวิต ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา

โดยศาลฎีกาเห็นว่า จำเลยทั้งสองได้กระทำความผิดตามที่ถูกฟ้องมาจริง ที่ศาลล่างพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดมานั้น มีความเหมาะสมกับพฤติการณ์ในการกระทำผิดแล้ว จึงพิพากษายืน คงจำคุก นายวินัย 2 ปี ส่วนนายประวัติ จำเลยที่ 2 ศาลได้ตรวจสอบการตายแล้วพบว่า เสียชีวิตจริง จึงได้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ และให้ออกหมายจับ นายวินัย เพื่อมารับโทษตามคำพิพากษาของศาลฎีกาต่อไป.

ศาลฎีกา พิพากษายืน จำคุก 2 ปี พ่อค้าไม้ภาคเหนือรายใหญ่ให้สินบน อดีตรองอธิบดีป่าไม้ 5 ล้านบาท พร้อมออกหมายจับ เหตุไม่มาฟังคำพิพากษา ขณะอดีตรองอธิบดีป่าไม้ให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ เนื่องจากเสียชีวิต 26 ก.ค. 2559 15:38 26 ก.ค. 2559 16:28 ไทยรัฐ