วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่ขอโชคต้นลีลาวดี 86 ปี พระครูบาเจ้าศรีวิชัย นำปลูกวัดพระธาตุจอมทอง

ประชาชนใน จ.พะเยา แห่ขอพรและโชคจากต้นลีลาวดี หรือ ต้นจำปาลาว อายุกว่า 86 ปี ที่ยืนต้นอยู่ในเขตที่ตั้งองค์พระธาตุจอมทอง ด้านหลังมณฑปของพระเจ้าทันใจ ที่พระครูบาเจ้าศรีวิชัย เคยปลูกไว้เมื่อปี พ.ศ.2473

เมื่อวันที่ 26 กค.59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังวัดพระธาตุจอมทอง ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา เพื่อชมต้นจำปา หรือต้นลีลาวดี และอีกชื่อหนึ่งก็คือลั่นทม ที่ยืนต้นอยู่ในเขตที่ตั้งองค์พระธาตุจอมทอง หรือด้านหลังมณฑปของพระเจ้าทันใจ บนดอยจอมทอง ซึ่งเป็นพระธาตุศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งและมีอายุกว่า 500 ปี คู่กับพระเจ้าตนหลวงพระคู่บ้านคู่เมือง จ.พะเยา

ทั้งนี้ ทุกวันจะมีผู้คนพากันเดินทางมากราบไหว้พระธาตุจอมทองพระเจ้าทันใจ และขอโชคลาภกับต้นจำปาลาวมัดด้วยผ้า 7 สี ที่พระครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาได้พาญาติโยมทำการบูรณะวัดพระธาตุจอมทอง ซึ่งได้ปลูกต้นจำปาลาวไว้เมื่อปี พ.ศ.2473 รวมอายุ 86 ปี จนต้นใหญ่โตแตกกิ่งก้าน ออกดอก ปกคลุมแผ่ไปทั่วบริเวณ วัดพระธาตุจอมทองสร้างความร่มรื่นให้กับวัด

นายคำหล้า จิตแข็ง อายุ 78 ปี อาจารย์วัดพระธาตุจอมทอง กล่าวว่า ต้นจำปาลาวต้นนี้ ครูบาเจ้าศรีวิชัยได้มาทำการบูรณะวัดพระธาตุจอมทองและได้ปลูกไว้เมื่อปี พ.ศ.2473 รวมอายุ 86 ปี และได้มีผู้คนพากันเดินทางมากราบไหว้พระธาตุจอมทอง พระเจ้าทันใจ และขอโชคลาภต้นจำปาลาว กันทุกวัน หลังจากต้นจำปาลาวได้ใหญ่โตก็ได้เอากิ่งก้านมามาแยกปลูกไว้ตามบริเวณวัดพระธาตุจอมทอง จนเมื่อถึงฤดูออกดอกจำออกดอกสวยงามซึ่งในระยะนี้ หรือ 4-5-6 ช่วงเข้าพรรษาต้นจำปาจะไม่ออกดอกหากพอถึงเดือนเมษายน จะออกดอกพร้อมกันอย่างสวยงามทั่วบริเวณวัดพระธาตุจอมทอง

สำหรับต้นจำปาลาว มักจะปลูกไว้ตามที่สาธารณะ สถานที่ราชการ แต่ไม่ควรเอามาปลูกไว้ในบริเวณบ้านเพราะคนโบราณถือกันมากว่าหากปลูกไว้จะเกิดปัญหากับครอบครัว ดังนั้นผู้คนชาวเหนือมักจะไม่นิยมเอาต้นจำปาลาวมาปลูกไว้ที่บ้าน ทุกวันนี้มีผู้คนเดินทางมากราบไหว้ พระธาตุจอมทอง พระเจ้าทันใจและขอโชคกับต้นจำปาลาวทุกวัน.

ประชาชนใน จ.พะเยา แห่ขอพรและโชคจากต้นลีลาวดี หรือ ต้นจำปาลาว อายุกว่า 86 ปี ที่ยืนต้นอยู่ในเขตที่ตั้งองค์พระธาตุจอมทอง ด้านหลังมณฑปของพระเจ้าทันใจ ที่พระครูบาเจ้าศรีวิชัย เคยปลูกไว้เมื่อปี พ.ศ.2473 26 ก.ค. 2559 15:28 26 ก.ค. 2559 16:14 ไทยรัฐ