วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฮลั่น! เครื่องบินพลังแสงอาทิตย์ โซลาร์ อิมพัลส์ 2 บินรอบโลกสำเร็จแล้ว

เฮลั่น! เครื่องบินพลังแสงอาทิตย์ โซลาร์ อิมพัลส์ 2 บินรอบโลกสำเร็จแล้ว

  • Share:

สร้างประวัติศาสตร์ เครื่องบินพลังแสงอาทิตย์ ‘โซลาร์ อิมพัลส์2’ บินรอบโลกสำเร็จแล้ว หลังนักบินนำเครื่องแตะรันเวย์ของสนามบินในกรุงอาบูดาบี เสร็จสิ้นการเดินทางรอบโลกระยะทางกว่า 4 หมื่นกิโลเมตร ท่ามกลางเสียงเชียร์ไชโยโห่ร้องของทีมงาน

เมื่อ 26 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศ เครื่องบินพลังแสงอาทิตย์ โซลาร์ อิมพัลส์ 2 (Solar Impulse 2) ประสบความสำเร็จ สร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นเครื่องบินพลังแสงอาทิตย์ที่บินรอบโลกสำเร็จเป็นลำแรก หลังจากแบร์ตรองด์ พิกการ์ด รับหน้าที่นักบิน นำเครื่องบินโซลาร์ อิมพัลส์ 2 แตะพื้นรันเวย์ของสนามบินในกรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ท่ามกลางเสียงปรบมือและเสียงไชโยด้วยความดีใจของทีมงาน หลังจากได้เริ่มภารกิจการเดินทางครั้งนี้ ด้วยการทะยานออกจากกรุงอาบูดาบีในวันที่ 9 มี.ค.ปี 58

เครื่องบินโซลาร์ อิมพัลส์ ขณะเตรียมลงจอดที่สนามบินAl Bateen Exceutive ในกรุงอาบูดาบี

นายพิกการ์ด กล่าวว่า เขารับหน้าที่ขับเครื่องบินโซลาร์ อิมพัลส์ 2 แทนนายอังเดร บอร์ชเบิร์ก เพื่อนนักบินชาวสวิส หลังจากนำเครื่องบินทะยานจากกรุงไคโร เมืองหลวงอียิปต์ เมื่อวันที่ 23 ก.ค. มายังกรุงอาบูดาบี พร้อมกับกล่าวถึงความมุ่งหวังกับภารกิจนี้ คือ การส่งเสริมให้ชาวโลกใช้พลังงานสะอาด ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมในอนาคต

สำเร็จแล้ว!..นายแบรตองด์ พิกการ์ด (ซ้าย)และอังเดร บอร์ชเบิร์ก 2 นักบินที่ช่วยกันขับโซลาร์ อิมพัลส์ รอบโลก
ดีใจกับความพยายามที่สำเร็จในที่สุด

บีบีซี แจ้งว่า ภารกิจเดินทางรอบโลก ของเครื่องบินโซลาร์ อิมพัลส์ วางไว้ทั้งหมด 17 ระยะ รวมระยะทางทั้งสิ้น 42,000 กิโลเมตร โดยเครื่องบินได้บินผ่าน 4 ทวีป, ทะเล 3 แห่งและมหาสมุทร 2 แห่ง ซึ่งระยะยาวที่สุด คือตั้งแต่เมืองนาโงยา ในประเทศญี่ปุ่น มายังฮาวาย ของสหรัฐฯ ระยะทาง 8,942 กม. ซึ่งใช้เวลาบินเกือบ 118 ชม.และนายบรอชเบิร์ก นักบินชาวสวิสยังสร้างสถิติ ขับบินโดยไม่หยุดพักเป็นระยะทางไกลที่สุดอีกด้วย

ทั้งนี้ นายพิกการ์ดและบรอชเบิร์ก ทำงานในโครงการโซลาร์ อิมพัลส์ มานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยก่อนหน้านี้ ทั้งคู่ตั้งใจจะทำภารกิจนำเครื่องบินโซลาร์ อิมพัลส์บินรอบโลกให้สำเร็จเมื่อปีที่แล้ว แต่ต้องเจอกับปัญหาด้านสภาพอากาศ และแบตเตอรี่ของเครื่องบินได้รับความเสียหายระหว่างบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันตก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้