วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ย่าเรือนทอง ตะเคียน 2 พันปี! เข้าฝันชาวสกลฯ ให้สร้างที่พักพิง

ชาวบ้านแห่กราบไหว้ "แม่ย่าเรือนทอง" ต้นตะเคียนโบราณอายุกว่า 2 พันปี หลังนำขึ้นจากลำห้วยใน จ.สกลนคร เข้าฝันบอกให้สร้างที่พักพิง มิฉะนั้นจะดลบันดาลให้แล้ง...

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 59 ชาวบ้านโคกภู ต.โคกภู อ.ภูพาน จ.สกลนคร และหมู่บ้านใกล้เคียง ร่วมทำพิธีสักการะ "แม่ย่าเรือนทอง" ต้นตะเคียนโบราณอายุกว่า 2,000 ปี ที่นำขึ้นจากลำห้วยอีด่อน บริเวณท้ายหมู่บ้านโคกภู หลังจาก อบต.โคกภู ดำเนินการขุดลอกลำห้วยเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งจนพบต้นตะเคียนขนาดใหญ่จมอยู่ในน้ำ จึงนำขึ้นมาไว้ริมห้วย กระทั่งชาวบ้านทราบข่าวต่างแห่มาดู หลายรายมากราบไหว้เพื่อขอโชคลาภตามความเชื่อ จนข่าวแพร่ออกไปก็มีคนจากหมู่บ้านใกล้เคียงเดินทางเข้ามามากขึ้น ทาง อบต.โคกภู จึงต้องนำเต็นท์มากางไว้ให้ชาวบ้านหลบแดดหลบฝนชั่วคราว

ส่วนต้นตะเคียน ชาวบ้านได้ร่วมกันสร้างหลังคาสังกะสีมุงไว้บริเวณติดกับลำห้วยจุดที่พบ มีป้ายข้อความที่เขียนใส่แผ่นกระดาษติดไว้ว่า "แม่ย่าเรือนทอง" ซึ่งพระสงฆ์ที่มาทำพิธีตั้งศาลบอกว่าเป็นชื่อของตะเคียนโบราณต้นดังกล่าว จากการวัดขนาดพบว่ามีความยาว 17.44 เมตร ส่วนปลายถูกลักลอบตัดไปบางส่วน และมีเส้นรอบวงช่วงที่กว้างสุดมากกว่า 4 เมตร

ขณะที่ด้านข้างต้นตะเคียน มีการตั้งศาลเพียงตาจากไม้ หลังคามุงสังกะสี และทำพิธีอัญเชิญ "แม่ย่าเรือนทอง" เข้ามาสถิตเพื่อใช้เป็นที่สักการะบูชา และรับเครื่องบวงสรวงจากชาวบ้าน ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างทยอยกันเดินทางมาไม่ขาดสาย โดยมีหลายคนที่ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพต้นตะเคียน แล้วบอกว่ามีภาพผู้หญิงแต่งกายแบบโบราณติดไปด้วย สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก

จากการสอบถาม นายสวัสดิ์ เกตุมาก อายุ 59 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้านดังกล่าว เล่าว่า ช่วงอายุคนย้อนหลัง 100-200 ปี ไม่เคยมีใครพบเห็นตะเคียนต้นนี้ขณะยืนต้น แต่มีผู้เฒ่าผู้แก่เคยเห็นจมอยู่ในน้ำลำห้วยอีด่อน แต่ก็ไม่มีใครกล้าแตะต้องเนื่องจากมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า มีผู้พบเห็นลำแสงพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า เป็นประจำในวันพระขึ้น 15 ค่ำ จนกระทั่งปีนี้มีการขุดลอกลำห้วยจึงพบต้นตะเคียน อีกทั้งชาวบ้านต้องการอนุรักษ์ไว้ให้เป็นสมบัติของหมู่บ้าน เพื่อให้คนรุ่นหลังลูกหลานได้มีโอกาสเห็นต้นไม้โบราณที่มีขนาดใหญ่เช่นนี้

นอกจากนี้ หลังนำต้นตะเคียนขึ้นมาแล้ว มีผู้ถูก "แม่ย่าเรือนทอง" เข้าฝัน บอกว่าให้ทำที่พักพิงให้ ถ้าไม่สร้างที่พักให้จะดลบันดาลไม่ให้ฝนตก แต่หากสร้างให้ก็จะทำให้หมู่บ้านร่มเย็นเป็นสุข ซึ่งเรื่องดังกล่าวถือเป็นความเชื่อไม่สามารถพิสูจน์ได้ หลังจากนั้น ชาวบ้านจึงได้มีการประชุมปรึกษาหารือกันจนได้ข้อสรุปว่าจะก่อสร้างหลังคาคลุมไว้ โดยร่วมกันบริจาคเงินซื้ออุปกรณ์มาก่อสร้างดังที่ปรากฏ อย่างไรก็ตาม เคยมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้มาเก็บตัวอย่างเนื้อไม้ไปตรวจพิสูจน์ และแจ้งกับชาวบ้านว่าตะเคียนต้นนี้มีอายุเก่าแก่ไม่น้อยกว่า 2,000 ปี.


ชาวบ้านแห่กราบไหว้ "แม่ย่าเรือนทอง" ต้นตะเคียนโบราณอายุกว่า 2 พันปี หลังนำขึ้นจากลำห้วยใน จ.สกลนคร เข้าฝันบอกให้สร้างที่พักพิง มิฉะนั้นจะดลบันดาลให้แล้ง 26 ก.ค. 2559 15:03 26 ก.ค. 2559 16:35 ไทยรัฐ