วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กหมู' ถกแก้ไฟใต้ มอบ ทภ.4 คุม จชต.เต็มที่ สั่งแปลร่าง รธน.เป็นยาวี

'บิ๊กหมู' ถกแก้ไฟใต้ มอบ ทภ.4 คุม จชต.เต็มที่ สั่งแปลร่าง รธน.เป็นยาวี

  • Share:

ผบ.ทบ. ประชุมปมแก้ไขปัญหาความมั่นคงร่วม มทภ.4 เตรียมคืนกำลังทหารภาค 1 และ 3 กลับที่ตั้ง มอบภาค 4 ดูแลเต็มที่ หลังสถานการณ์คลี่คลายไปในทางดี พร้อมสั่ง ศอ.บต. นำร่าง รธน. แปลเป็นภาษายาวี ให้คนพื้นที่เข้าใจ

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 59 ที่ห้องประชุมกองบังคับการหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมด้วย พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร เสนาธิการทหารบก และคณะ เข้าร่วมประชุมกับ พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้ว่าราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) และ ผบ.หน่วยหมายเลข 2 ตัว ในพื้นที่ 3 จชต. และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา

พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ประชุมปมแก้ไขปัญหาความมั่นคงร่วม มทภ.4

ซึ่งการประชุมในครั้งนี้ พล.อ.ธีรชัย ได้พูดคุยเกี่ยวข้องกับประเด็นการแก้ไขปัญหาความมั่นคง โดยเฉพาะเรื่องการสับเปลี่ยนกำลังในช่วงเดือน ต.ค.นี้ โดยจะให้กำลังของกองทัพภาคที่ 1 และภาคที่ 3 ที่ลงมาช่วยปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กลับคืนสู่ที่ตั้ง และมอบหมายให้กำลังจากกองทัพภาค 4 เป็นผู้ดูแลพื้นที่ทั้งหมด เนื่องจากปัจจุบันพบว่าประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา จนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเบาบางลงและเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดี

ประชุมร่วมหน่วยงาน หารือเรื่อความมั่นคง ในพื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้

พร้อมกันนี้ พล.อ.ธีรชัย ยังเป็นประธานมอบรางวัลแก่หน่วยที่ปฏิบัติงานดีเด่นในรอบ 1 เดือน ซึ่งมีจำนวน 10 หน่วย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ อาทิ การตรวจยึดวัตถุระเบิด การทลายค่ายพักโจรใต้บนเทือกเขา รวมทั้งการตรวจยึดอาวุธปืนสงคราม และการวิสามัญโจรใต้คนสำคัญๆ จนสถานการณ์ชายแดนภาคใต้เริ่มมีท่าทีจะเข้าสู่ยุคพัฒนา โดยเห็นได้จากบริษัทต่างพื้นที่เริ่มเข้ามาลงทุน

ผบ.ทบ.สั่ง ศอ.บต. นำร่าง รธน. แปลเป็นภาษายาวี ให้คนพื้นที่เข้าใจ

ส่วนเรื่องของการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค. 59 ได้สั่งกำชับให้ทาง ศอ.บต. นำร่างรัฐธรรมนูญไปแปลเป็นภาษายาวี เพื่อแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ทราบว่ามีการเขียนกำหนดข้อกฎหมายและประเด็นต่างๆ ว่าเช่นไร เพื่อตัดสินใจไปออกเสียงได้ถูกต้องตามความต้องการของแต่ละบุคคล เนื่องจากประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ร้อยละ 70 ไม่เข้าใจและอ่านภาษาไทยไม่ได้ จากนั้นจึงเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้