วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทายาท "ยนตรกิจ กรุ๊ป" โชติพงษ์ ลีนุตพงษ์ มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนคุณปู่ อยากเป็นเจ้าของกิจการ

ทายาท "ยนตรกิจ กรุ๊ป" โชติพงษ์ ลีนุตพงษ์ มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนคุณปู่ อยากเป็นเจ้าของกิจการ

  • Share:

นับเป็นโชคหากได้ทำงานที่รัก และงานที่ใช่ ซึ่งจะทำให้เราตื่นเช้าขึ้นมาอย่างกระตือรือร้น มีไฟในการทำงาน ทุกๆวัน เหมือนอย่างนักธุรกิจหนุ่มไฟแรงคนนี้ “โชติพงษ์ ลีนุตพงษ์” ทายาทคนเดียวของ ถาวร-ภรณี ลีนุตพงษ์ ที่ขอสร้างอาณาจักรธุรกิจของตัวเองด้วย passion

โชติพงษ์ หรือ กี้ เล่าว่า ตอนเด็กมีความชื่นชอบอยากเป็นนักการทูต เลยมุ่งเรียนด้านรัฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ไม่เคยสนใจทำงานธุรกิจนำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์รายใหญ่ “ยนตรกิจ” ของตระกูล โดยมุ่งเรียนรัฐศาสตร์และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ Brandeis University ที่แมสซาชูเสตต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา พอจบก็ตั้งใจจะสอบเข้าทำงานที่กระทรวงการต่างประเทศ แต่ทางกระทรวงฯยังไม่เปิดสอบ คุณพ่อเลยขอให้มาทำงานที่ “ยนตร-กิจ กรุ๊ป” ไปพลางๆก่อน โดยทำด้านการตลาดและบริการลูกค้า ซึ่งพอได้มาจับงานด้านนี้จริงๆก็รู้สึกชอบ ทำอยู่ 3 ปี พอกระทรวงการต่างประเทศเปิดสอบ ด้วย passion ของตัวที่มีอยู่ในใจตั้งแต่เด็ก ที่อยากเป็นนักการทูต เลยไปสมัครสอบและได้ทำงานที่กระทรวงการต่างประเทศสมใจ โดยอยู่กรมยุโรป และกรมพิธีการทูต เป็นเวลาถึง 3 ปี ก่อนที่จะรู้สึกว่าสไตล์การทำงานนั้นไม่เหมาะกับตัวเองเท่าไหร่ พร้อมกับมี passion ใหม่ที่อยากจะเป็นเจ้าของกิจการ ทำธุรกิจของตัวเอง จึงลาออกและไปเรียนต่อปริญญาโท MBA ที่ London Business School ประเทศอังกฤษอยู่ 2 ปี แล้วก็ทำธุรกิจ star up ออนไลน์ แอพพลิเคชั่นทางด้านการวางแผนการท่องเที่ยวกับเพื่อน อีก 1 ปี ก่อนกลับมาเมืองไทยเริ่มธุรกิจร้านอาหารของตัวเองอย่างจริงจัง

“ตอนที่ทำธุรกิจออนไลน์กับเพื่อน รู้สึกว่า ไม่ใช่ true passion ที่แท้จริงของผม ช่วงที่อยู่ลอนดอนได้ไปนั่งดื่มค็อกเทลบาร์ที่นั้น แล้วรู้สึกชอบมาก เลยมีความรู้อยากเอา London Cocktail Seen มาที่กรุงเทพฯ พอคิดว่าจะทำอย่างไร เราดื่มเป็นอย่างเดียว ไม่มีความรู้เรื่องหลังบาร์เลย ผมก็เลยไปเรียน ที่โรงเรียนบาร์เทนเดอร์ ที่ลอนดอน 2 เดือน เรียนเพื่อรู้เทคนิคและเข้าใจการทำงาน จากนั้นก็ได้มาเริ่มธุรกิจ ซึ่งใช้ เวลา 7 เดือน ก็ได้เปิดร้านแรก Vesper Bar ที่สีลม ในเดือน เม.ย.ปี 2557 และมาเป็นร้าน IL Fumo ร้านอาหารและบาร์ ในลักษณะ fine dinning อีกแห่งที่พระราม 4 ในปลายปี 2558 ซึ่งทั้ง 2 ร้านนี้ก็เป็นความภูมิใจที่ไปได้ดี และทำให้ผมตื่นมามีความสุขไปกับการทำงาน”

ส่วนการทำงานในธุรกิจที่หลายคนมองว่า หนักและจุกจิกนั้น ผู้บริหารหนุ่มคนนี้ กลับมองต่าง “ผมเป็นคนชอบรับประทาน พ่อแม่ก็พาไปทาน เวลาไปติดต่องาน มันกลายเป็นการทำงานที่ผมรู้สึกพักผ่อนไปในตัว เพราะมันเป็นการทำงานในสิ่งที่ผมชอบ แล้วผมก็ชอบ process ของการทำร้านอาหาร ซึ่งผมจะคิดคอนเซปต์ของร้านก่อนที่จะหาสถานที่ ผมชอบทำงานแบบมีวิสัยทัศน์ วางเป้าหมายและวางสเต็ปการทำงานให้ชัดเจน แล้วแชร์สิ่งที่เราต้องการให้แก่พนักงานทุกคนเข้าใจ ซึ่งถ้าเขาเข้าใจ ผมว่า เขาจะใส่ใจในการทำงานมากขึ้นเป็นพิเศษ แล้วผมก็ชอบให้โอกาส และให้ความรู้คน จะรู้สึกดีมาก ถ้ามีอดีตพนักงานร้านผม ไปทำที่อื่นแล้วเขาบอกว่า เราสอนมาดี ธุรกิจนี้สนุกและท้าทาย ซึ่งอนาคตผมก็อยากที่จะขยายธุรกิจออกไปต่างประเทศ Southeast Asia รวมทั้งที่ลอนดอน เปรียบเหมือนผมได้เข้าไปแข่งขันในระดับพรีเมียร์ลีกเลย ซึ่งมันท้าทายมาก”

เมื่อถามถึงการสานต่อธุรกิจของครอบครัว ผู้บริหารหนุ่มคนนี้ บอกว่า “แม้ผมไม่ได้สานต่อธุรกิจของคุณปู่ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมมีเหมือนคุณปู่ คือ ความรู้สึกอยากเป็นเจ้าของกิจการครับ”......กดไลค์ให้เลยค่ะ!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้