วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท. โวยมติ กกต. ไฟเขียวขนคนลงประชามติ

พท. โวยมติ กกต. ไฟเขียวขนคนลงประชามติ

  • Share:

"เพื่อไทย" ร้อง กกต.แก้มติ อนุญาตให้ภูมิภาค-ท้องถิ่น จัดรถอำนายความสะดวก ขนคนไปลงประชามติได้ หวั่นฟ้องร้องทั่วประเทศ เหตุ จนท.ทำผิด พ.ร.บ.ประชามติฯ กันเอง

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า บรรดาเจ้าหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จังหวัดต่างๆ จะไม่สบายใจกับหนังสือเวียน กกต.ด่วนที่สุด ที่ ลต 0301/ว 873 ลงวันที่ 11 ก.ค. 2559 ซึ่งได้ส่งมติ กกต. ครั้งที่ 31/2559 เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2559 เห็นชอบให้ส่วนราชการ ภูมิภาค และท้องถิ่น จัดยานพาหนะอำนวยความสะดวกรับ-ส่งคนไปลงประชามติได้ เจ้าหน้าที่ กกต.บอกว่าการอนุญาตให้ราชการบริหารส่วนภูมิภาค ได้แก่ จังหวัด และอำเภอ ท้องถิ่น ได้แก่ องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) กรุงเทพมหานคร (กทม.) และเมืองพัทยา ขนคนไปลงคะแนนประชามตินั้น มองว่าน่าจะผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 อย่างชัดเจน อีกทั้งไม่เคยมีทางปฏิบัติเช่นนี้

นอกจากนี้ พวกตนทราบว่าขณะนี้หน่วยทหารต่างๆ จะขออนุญาตนำยานพาหนะพาประชาชนไปลงคะแนน โดยอ้างว่าเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนตามมติดังกล่าวของ กกต.ยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายใจ เพราะคงจะมีการฟ้องร้องกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ เป็นเจ้าหน้าที่หากทำผิดกฎหมายเสียเอง โทษจะหนักเป็น 2 เท่า จึงไม่อยากสุ่มเสี่ยงไปขึ้นศาลในเรื่องที่ไม่เคยปฏิบัติ เพราะแม้แต่การเลือกตั้ง ส.ส. ยังห้ามผู้สมัคร ส.ส.พาคนไปลงคะแนน

นายชวลิต กล่าวต่อว่า เมื่อใกล้โค้งสุดท้าย เสียงสะท้อนในทางไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญจากหลากหลายภาคส่วนเริ่มดังขึ้น เท่าๆ กับการระดมกำลังลงไปชี้แจงข้อดีของร่างรัฐธรรมนูญ จึงอาจทำให้ฝ่ายผู้สนับสนุนร่างรัฐธรรมนูญทำทุกทางให้ได้ชัยชนะ แม้จะสุ่มเสี่ยงกับการกระทำผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ตนเห็นว่า กกต.เป็นผู้รักษาการกฎหมายตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ ซึ่ง กกต.จะต้องทำให้การลงประชามติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย บริสุทธิ์ ยุติธรรม ตนจึงขอเรียกร้องให้ กกต.ทบทวนมติ กกต.ที่อนุญาตให้หน่วยงานของรัฐขนประชาชนไปลงคะแนนโดยด่วน อย่าให้เจ้าหน้าที่ กกต. ข้าราชการภูมิภาค และท้องถิ่น เกิดความเดือดร้อนใจไปมากกว่านี้ และที่สำคัญ การลงประชามติครั้งนี้เป็นที่จับตาทั้งภายในประเทศและนานาชาติ อย่าให้คนไทยอับอายไปมากกว่านี้อีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้