วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนี ตปท. 5 เดือน 'ธเนตร' ผู้ต้องหาคนสุดท้าย ปมราชภักดิ์ มอบตัวกองปราบ

หนี ตปท. 5 เดือน 'ธเนตร' ผู้ต้องหาคนสุดท้าย ปมราชภักดิ์ มอบตัวกองปราบ

  • Share:

"ธเนตร" ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหาร ร่วมขึ้นรถไฟไปสำรวจอุทยานราชภักดิ์ เข้ามอบตัวกองปราบ หลังหลบไปอยู่นิวซีแลนด์-ลาว กว่า 5 เดือน ยัน ไร้ข้อหาหมิ่นเบื้องสูง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ก.ค. 59 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายธเนตร อนันตวงษ์ อายุ 26 ปี หนึ่งในผู้เคลื่อนไหวและร่วมเดินทางไปสำรวจโครงการอุทยานราชภักดิ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหาร ในข้อหากระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันไม่ใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง ก่อความไม่สงบในราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2550 มาตรา 14 พร้อมด้วยทนายความ เดินทางเข้าพบตัวกับพนักงานสอบสวน บก.ป. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

นายธเนตร กล่าวว่า หลังจากศาลทหาร ออกหมายจับโดยมีมูลเหตุมาจากกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าโพสต์ผังอุทยานราชภักดิ์ นั้น ยืนยันว่าถูกดำเนินคดีเพียง 2 ข้อกล่าวหาเท่านั้น ไม่มีข้อหาหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ตามที่มีสื่อมวลชนบางสำนักนำเสนอข่าว ส่วนสาเหตุที่ต้องหลบหนีไปเนื่องจากมีสื่อมวลชนบางสำนักนำเสนอข่าวว่ามีความผิดในข้อหาหมิ่นเบื้องสูงด้วย จึงทำให้ไม่สามารถอยู่ในสังคมได้ ไปไหนมาไหนก็ถูกตราหน้าว่าเป็นคนที่คิดล้มล้างสถาบัน จึงต้องลี้ภัยไปอาศัยอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ และประเทศลาว เป็นเวลากว่า 5 เดือน ก่อนจะตัดสินใจเข้ามอบตัวสู้คดีในครั้งนี้ ซึ่งตนเป็นผู้ต้องหารายสุดท้ายที่ยังหลบหนีอยู่ โดยยืนยันที่จะขอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และจะพิจารณาดำเนินคดีกับสำนักข่าวแห่งนั้นซึ่งนำเสนอข่าวบิดเบือนจากข้อเท็จจริง

นอกจากนี้ นายธเนตร กล่าวอีกว่า ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และทนายความจากกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จะเป็นผู้ดำเนินการเกี่ยวกับการยื่นหลักทรัพย์เพื่อขอประกันตัว โดยมีการเตรียมหลักทรัพย์ไว้เป็นจำนวน 100,000 บาท อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อไป แต่จะไม่ร่วมกับกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งเป็นนักศึกษา เพราะตนเป็นประชาชน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อกัน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา นายธเนตร ได้ไปแสดงความบริสุทธิ์ใจและมอบตัวกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจรถไฟธนบุรี และได้ยื่นประกันตัว 10,000 บาท ในข้อหาร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปมาแล้ว ในกรณีที่เป็นหนึ่งในผู้ร่วมเดินทางไปสำรวจโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ โดยพนักงานสอบสวน ตั้งเงื่อนไขให้เข้ารายงานตัวทุกวันที่ 22 ของเดือน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้