วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รักกันอย่าบอกใคร?

รักกันอย่าบอกใคร?

  • Share:

อ่านชื่อเรื่องอีกที เหมือนจะมีความหมายว่ารักมาก คนไทยเราคงมีอุปนิสัยบางอย่าง เจออะไรดีๆ เรามักเก็บซ่อนไว้ ดูได้จากภาษาไทย “อร่อยอย่าบอกใคร” “สวยอย่าบอกใคร” “แซ่บ อย่าบอกใคร” ในความหมายว่า มันเริดมาก มันดีมาก อย่าไปบอกใครนะ แต่พอเป็นเรื่องความรัก “รักกันอย่าบอกใคร” ถ้ารักมากก็ดีไป แต่อีกความหมายคือ แล้วทำไมต้องบอกใครไม่ได้หว่า

รักกันไม่ต้องประกาศบอกใครแต่อย่าถึงขั้นซ่อนไว้จนไร้ตัวตน เพราะเหตุผลแห่งการซ่อน มองในแง่ดีได้ยากเย็น และมักเป็นกับคนยุคนี้ คนรุ่นก่อน เพื่อนคือเพื่อน แฟนคือแฟน แต่ปัจจุบัน บางความสัมพันธ์ก็ซับซ้อน เป็นเพื่อนแต่มีอะไรเกินเลย ไม่ใช่แฟนนะ เราสนิทกันมากเท่านั้น ป้า...งงมากลูก บางคนบอกว่านี่คือคนที่คุย ถามว่าแล้วคบไหม? อ๋อ ยัง แค่คนคุย เลยแปลว่าคุยได้อีกหลายคน มันเลยสับสนๆ จนหลายคนตั้งคำถามว่า ทำไมความรักของเรามันคลุมเครือเหลือเกิน หรือนี่ล่ะมันชัดเจนแล้วว่า เขาให้เราเป็นได้แค่นี้จริงๆ

อาทิตย์ที่แล้วมีคำถามนี้ฝากเข้ามาใน talktoceleb@trendvg3.com

“สวัสดีค่ะพี่อ้อย หนูคบกับผู้ชายคนหนึ่ง อายุน้อยกว่าเราหกปี ทำงานที่เดียวกัน ความสัมพันธ์เริ่มมาจากเราเลิกกับแฟนคนเก่า อารมณ์เหงา เจ็บ เสียใจ ก็จะมีน้องคนนี้คุยด้วยตลอด คอยแหย่ คอยแกล้งให้เรายิ้มตลอดเวลา คุยไลน์กันทุกวันค่ะ แรกๆ ก็คุยกันปกติเหมือนพี่น้องทั่วไป ผ่านไปสักพักความรู้สึกมันเปลี่ยน เขาเริ่มคุยเหมือนหยอดๆ เรา เราเองก็มีท่าทีสนใจเขา จากการคุยกันทุกวัน จนเราก็มีอะไรกันค่ะ สถานะของเราไม่ได้เปิดเผยแต่แรกนะคะ เหมือนเราสบายใจที่จะรู้กันสองคนมากกว่า แต่ด้วยที่เรามีอะไรกัน ความสนิทก็จะมากขึ้น เวลาอยู่ที่ทำงานเราก็จะเล่นกัน แหย่กันตลอด คนในออฟฟิศเขาก็คงจะคิดนะคะว่าเราสองคนคบกัน แต่เราไม่เคยพูดเท่านั้นเองว่าเป็นแฟนกัน จนตอนนี้ผ่านไปสองปีแล้วกับสถานะแบบนี้ สถานะที่ไม่เปิดเผย สถานะที่รู้กันอยู่สองคน เราไม่เคยบอกว่ารักกัน แต่จะแสดงออกด้วยการกระทำมากกว่า หนูสัมผัสได้ว่าเขาก็ห่วงเรามากกว่าคนอื่น จนตอนนี้เริ่มไม่มั่นใจกับตัวเองแล้วว่าความรู้สึกของเรามันมากกว่าหลงรึเปล่า ตอนนี้รู้สึกผูกพัน รู้สึกเหงา รู้สึกคิดถึงเวลาไม่เจอกัน เคยคิดนะคะว่าอยากจบความสัมพันธ์แบบนี้ อยากถอย อยากจบ แต่สุดท้ายก็ทำไม่ได้อยู่ดี หนูควรทำอย่างไรดีคะ จะหยุด หรือจะปล่อยให้ความสัมพันธ์นี้ดำเนินไปเรื่อยๆ ดี”

นอกจากน้องสัมผัสได้ว่าเขาห่วง คงสัมผัสได้อีกอย่างว่า เขาดูไม่ค่อยจริงจังเท่าไร น้องถึงอยากจะหยุด คนเราถ้ารักกันดี มีใครบ้างอยากจะหยุด ทั้งที่ยังไม่มีจุดเริ่มต้น เวลาเลือกใครตอนที่หัวใจไม่แข็งแรง ให้ระแวงไว้ก่อนว่าระวังไม่รอดนะ เหมือนคนกำลังจมน้ำ อยู่ๆ ขอนไม้ลอยมา เราไม่เลือกหรอกว่าขอนไม้นั้นผุไหม แค่เกาะลอยคอได้ก็เอาแล้ว แต่นี่ยากกว่าเพราะเป็นคน ไม่ว่าจะความรู้สึกเขา หรือความรู้สึกเรา อาจโดนความเหงาทำร้ายต่อให้เป็นคนธรรมดา เราทุกคนอยากมีคุณค่าในสายตาของคนที่เราให้ความสำคัญทั้งนั้น ไม่ใช่วนเวียนไปมา แต่ไม่มีค่าพอให้เธอบอกใครๆ ว่าเรารักกัน

จริงๆ เราก็มีอะไรกับเขาเร็วไป ยังไม่ทันเรียนรู้ใจ ก็ปล่อยให้ล่วงเกินร่างกาย เลยไม่แน่ใจว่าความสุขทางกาย มันหมายถึงเราตอบโจทย์ทางใจเขาได้หรือเปล่า

เราเรื่อยเฉื่อยกับความสัมพันธ์ไร้ตัวตนแบบนี้มา 2 ปีแล้ว ทำไมจะถามกันตรงๆ ไม่ได้ นอกจากน้องจะกลัวคำตอบมากเกินไป เขาไม่อยากจริงจัง เพราะเขาหวังจะเรียนรู้คนอื่นอีกใช่ไหม หรือการผูกมัดทำให้เขาอึดอัด วัยที่ต่างทำให้เขาลำบากใจไหมในการบอกใครๆ ว่าเรารักกัน หรือทั้งหมดเขาแค่รู้สึกดี แต่บางทีอาจไม่ได้มากถึงขั้นอยากเป็นแฟน เป็นคนข้างๆ แต่ยังห่างจากคนที่อยู่ในหัวใจ จะได้รู้ไว้ตั้งแต่ตอนนี้ ดีกว่าปักใจจนผูกพัน แล้วมารู้ที่หลังว่าเขาไม่ได้คิดอะไร อารมณ์พาไป ความเหงาพามา เดี๋ยวนี้มีเยอะเลยค่ะ ถ้าให้ความสำคัญกับใครมากๆ แต่ปากบอกว่าไม่ได้คิดอะไร อาจทำร้ายเขาโดยที่เราไม่รู้ตัว คนไม่คิดอะไรสบายมาก คนที่ลำบากคือคนที่คิดนั่นแหละ อีกอย่าง คนเราถ้ารักกันมาก บอกรักยากตรงไหน ยิ่งเป็นคนที่เรามีใจ ยิ่งอยากบอกใครๆ เพราะกลัวคนอื่นคว้าไปไม่เกรงใจเรา แต่นั่นแหละ ทุกคนมีเหตุผลส่วนตัว ลองถามเขา บอกถึงความรู้สึกของเรา จะได้ชัดเจนกันไป ดีกว่ามีความสุขกับความคลุมเครือ กึ่งจริงกึ่งเดาว่าเขามีใจ จะได้รู้ว่าเราควรวางตัวยังไง ถ้าไม่มีใจก็เป็นพี่น้องกัน ไม่ใช่ยอมมีอะไรกัน แต่ไม่มีสถานะ ดูให้เกียรติกันน้อยไปหน่อย จะเดินหน้าหรือถอย ค่อยๆ ตอบตัวเอง ยังไงก็ต้องใช้เวลา น้องหยุดตอนนี้ไม่ได้ง่ายๆ หรอก

อย่าว่าแต่เดินหน้าหรือถอยเลย แค่นิ่งให้ได้ยังยาก ใจเราอยากไปอยู่กับเขา แต่จะเข้าใกล้กว่านี้เขาก็ยังไม่ให้ จะเดินจากไปก็ยังทำไม่ไหว ทั้งที่ใจไปถึงไหนต่อไหนแล้ว ที่สำคัญ ถ้าเขาไม่ได้ให้เราเป็นแฟน ก็อย่ายอมให้เขาทำอะไรเหมือนแฟน ไม่มีใครปกป้องใจเราได้ดีเท่าตัวเรา ถ้ายอมมีอะไรกับเขาอยู่เรื่อยไป เขาก็แค่ใช้ทุกโอกาส โดยไม่ต้องรับผิดชอบความรู้สึกอะไร ต่างฝ่ายต่างเต็มใจ เลยคิดว่าไม่ต้องผูกมัดอะไรก็ได้ ไม่ต้องให้เกียรติยังไงก็ได้ คนที่มีใจเลยเจ็บไปฝ่ายเดียว

ความรักในที่ทำงานมันยากตรงนี้ ถ้าใช่ก็ดีไป แต่ถ้าอกหักเมื่อไหร่ มันก็ยิ่งใกล้ยิ่งเจ็บ คนอื่นๆ รู้หมด ดูก็รู้ว่าเราน่าจะคบกันแบบไหน มีแต่เขาที่ไม่เต็มใจจะยอมรับ เลยต้องกลับมาถามใจตัวเองว่า ทำไม ถ้ายังไม่ได้คำตอบ ถามเขาเลยตรงๆ ไม่ว่าคำตอบจะเป็นยังไง อย่างน้อยเราจะได้ทำใจและวางตัวง่ายกว่านี้ ดีกว่าเป็นคนข้างๆ ที่เขามองผ่านมาผ่านไป อยากได้ก็มา อยากลาก็ไป ไม่ต้องแคร์หัวใจ ก็บอกแล้วไง เราเป็นแค่พี่น้องกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้