วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ปกครองทยอยประกันตัว 63 เด็กแว้นบางโพงพาง หลังถูกอบรม 7 วัน

บรรดาผู้ปกครองเด็กแว้น ทยอยวางเงินประกันตัวบุตรหลาน หลังถูก ตร.สน.บางโพงพาง ร่วมทหารปิดล้อมสกัดจับได้ 63 คน พร้อมส่งตัวเข้าอบรมวินัยจราจร-ทำประวัติ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ก.ค. 59 ที่ สน.บางโพงพาง บรรดาผู้ปกครองและเด็กแว้นวัยรุ่นที่ถูกปิดล้อมสกัดจับ เดินทางมาเข้าพบ พ.ต.อ.สมโภช สุวรรณจรัส ผกก.สน.บางโพงพาง พนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อวางเงินประกัน 20,000 บาท ภายหลังตำรวจ สน.บางโพงพาง ร่วมกับทหาร ปิดล้อมและสกัดจับกลุ่มวัยรุ่นแข่งขันรถจักรยานยนต์ รวม 63 คน มีอายุต่ำกว่า 20 ปี 45 คน และเกิน 20 ปี 18 คน บริเวณปากซอยเจริญราษฎร์ 7 ถนนรัชดาภิเษก แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กทม. เมื่อช่วงค่ำวันที่ 17 ก.ค. 59 (ปิดล้อมรวบ 63 แว้น จ่อบิดป่วนเมือง เรียกผู้ปกครองมาอบรม อย่าให้ผิดซ้ำ) จากนั้นถูกส่งตัวไปอบรมกฎวินัยจราจรเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้รถใช้ถนน ตั้งแต่วันที่ 19-25 ก.ค. เป็นเวลา 7 วัน พร้อมเรียกผู้ปกครองของทั้งหมดมาวางเงินประกัน 20,000 บาท หรือยึดรถที่ใช้ก่อเหตุเป็นเวลา 2 ปี

ทั้งนี้ มีผู้ปกครองบางส่วนเกิดความไม่เข้าใจ เนื่องจากเดือดร้อนทางด้านการเงิน และบางส่วนต้องลางาน หาเช้ากินค่ำ พร้อมทั้งบุตรหลานที่ต้องลาเรียนมา โดย นางสร้อย (นามสมมติ) อายุ 55 ปี พนักงานร้านจิวเวลรี หนึ่งในผู้ปกครอง กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาตามที่ตำรวจนัดพร้อมกับหลานชาย และนำเงินสด 20,000 บาท มาวางประกันและนำรถจักรยานยนต์กลับ พร้อมเผยว่า วันเกิดเหตุหลานชายผ่านทางไปเท่านั้น รถก็ไม่ได้แต่ง หลังถูกจับก็มีการไปอบรม 7 วัน ช่วงเวลา 10.00-16.00 น. ต้องลาโรงเรียนไป และหลานชายเล่าว่า มีตำรวจและทหารมาอบรมเกี่ยวกับจราจร ซึ่งจากนี้จะระวังตัวไม่ผ่านไปจุดที่มีการรวมตัวของเด็กแว้น ทั้งนี้ ส่วนตัวคิดว่าการมีมาตราการแบบนี้เป็นเรื่องที่ดี เด็กแว้นจะได้ไม่ออกมาก่อความเดือดร้อน แต่ควรคัดกรองให้มากกว่านี้ว่าแข่งจริงหรือแค่ผ่านทางมา

พ.ต.อ.สมโภช เปิดเผยว่า หลังการอบรมเรื่องกฎวินัยจราจรแล้ว เรื่องจิตสำนึกความรับผิดชอบในการใช้รถใช้ถนนร่วมกับผู้อื่น เหล่าเด็กแว้นมีความตระหนัก เข้าใจ และไม่อยากให้พ่อแม่ผู้ปกครองเดือดร้อนอีก วันนี้มีการนัดผู้ปกครองมาวางเงินประกัน 20,000 บาท หรือหากไม่มีเงิน สามารถให้ข้าราชการตั้งแต่ระดับซีสาม หรือผู้มีหน้าที่ ฐานะอาชีพมาค้ำประกันรับผิดชอบ หากภายในระยะเวลา 2 ปี ไม่มีการกระทำผิดแบบเดิมจะได้รับเงินคืน เงินที่วางประกันจะนำส่งให้กระทรวงการคลังเก็บรักษา โดยมีผู้ปกครองบางส่วนวางเงินประกันตั้งแต่เมื่อวาน (25 ก.ค.) ส่วนวันนี้ยังทยอยกันมาตลอด ซึ่งมีกำหนด 7 วัน หากไม่มาติดต่อจะดำเนินการผู้ปกครองจะมีความผิด

นอกจากนี้ ยังให้ พม. มาร่วมดำเนินการทำประวัติ และสอบถามเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ส่วนอายุเกิน 18 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการเอง และหลังทำประวัติ เจ้าหน้าที่ยังจะคอยสังเกตพฤติกรรมหลังจากที่วางเงินประกันแล้ว หากพบว่าทำอีกจะถูกดำเนินคดีทั้งผู้ปกครองและบุตรหลาน.

บรรดาผู้ปกครองเด็กแว้น ทยอยวางเงินประกันตัวบุตรหลาน หลังถูก ตร.สน.บางโพงพาง ร่วมทหารปิดล้อมสกัดจับได้ 63 คน พร้อมส่งตัวเข้าอบรมวินัยจราจร-ทำประวัติ 26 ก.ค. 2559 12:11 26 ก.ค. 2559 13:29 ไทยรัฐ