วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.บุกจับคลินิกที่อุทัยฯ เปิดให้บริการไม่ตรงใบอนุญาต ตั้ง 4 ข้อหา

สธ.บุกจับคลินิกที่อุทัยธานี หลังเปิดให้บริการไม่ตรงกับใบอนุญาต ตรวจสอบพบยาเวชภัณฑ์ต้องห้าม อาทิ ยาที่มีวัตถุออกฤทธิ์ พร้อมตั้ง 4 ข้อหา เร่งดำเนินการเอาผิด

วันที่ 26 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 25 ก.ค. พ.ต.ท.พลพิพัฒน์ เฟื่อยมี สวป.สภ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี พร้อมด้วย น.ส.จิราภรณ์ เกษศิลป์ เภสัชกรชำนาญการ สสจ.อุทัยธานี นายชาตรี พินโย นิติกรชำนาญการพิเศษ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข และนายนพดล กาญนาวี สาธารณสุขอำเภอบ้านไร่ นำหมายค้นศาลเลขที่ 166/2559 ลงวันที่ 25 ก.ค. 59 เข้าตรวจค้นสถานพยาบาลสุพรรณีและการผดุงครรภ์ เป็นเป็นคลินิกรักษาโรคทั่วไป ตั้งอยู่ริมถนนสายด่านช้าง-บ้านไร่ (หน้าโรงงานน้ำตาล) เลขที่ 196 ม.12 ต.ทัพหลวง อ.บ้านไร่ หลังสืบทราบมาว่า เป็นสถานพยาบาลเถื่อนและเป็นหมอเถื่อน เปิดทำการไม่ตรงกับใบขออนุญาต

พบ นายพลสรสิทธิ ศิวพรจรัสแสง อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 115/251 ม.6 ต.ฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กทม. กำลังทำการรักษาผู้ป่วยหญิงชราคนหนึ่ง ซึ่งนอนอยู่บนเตียงคนไข้ ไม่มีเจ้าหน้าที่ จึงสั่งให้หยุดดำเนินการ พร้อมกับนำตัวคนไข้ส่ง รพ.บ้านไร่ ให้แพทย์ทำการรักษา จากการตรวจค้นพบยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท รวมทั้งพบเข็มฉีดยาและอุปกรณ์ที่ใช้แล้วจำนวนมาก โดยนายพล สรสิทธิ ได้นำหลักฐานมาแสดง พบมีนางสุพรรณ ม่วงมูล ซึ่งเป็นผู้ได้รับอนุญาตดำเนินการมาให้ จนท.ตรวจสอบ โดยในเอกสารระบุการให้บริการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-20.00 น. เท่านั้น

เบื้องต้น ได้ทำการอายัดยาต่างๆ ที่อยู่ในคลินิก เพื่อนำไปตรวจสอบว่ายาดังกล่าวได้ขึ้นทะเบียนไว้หรือไม่ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจยังตรวจพบตู้เซฟภายในมีเงินสดจำนวนมาก

นายพลสรสิทธิ ให้การว่า เงินสดดังกล่าวไม่ใช่เงินในร้าน เป็นเงินสดของตนที่กำลังจะไปจ่ายค่าแรงลูกน้อง เนื่องจากตนประกอบอาชีพทำโรงงานน้ำดื่มอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีพร้อมตั้งข้อหาไว้ 4 ข้อ ได้แก่ 1. ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ขึ้นทะเบียนและรับอนุญาต 2. เปิดสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต 3. จำหน่ายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา และ 4. ครอบครองวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 3 โดยไม่ได้รับอนุญาต

โดยนายพลสรสิทธิ ได้ยอมรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา อีกทั้งยอมรับว่าตนเองเป็นเพียงอดีตพยาบาลวิชาชีพเท่านั้น ไม่ได้เป็นแพทย์ตามคำอ้างแต่อย่างใด สำหรับสถานพยาบาลเถื่อนดังกล่าว ลักลอบเปิดให้บริการชาวบ้านตั้งแต่เดือน พ.ค. 2559 โดยทำการเปิดทุกวันและเปิดทั้งวัน ซึ่งไม่ตรงกับที่ขออนุญาตไว้กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ในเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์เท่านั้น ซึ่งสร้างรายได้ให้ผู้กระทำความผิดเป็นอย่างดี

สธ.บุกจับคลินิกที่อุทัยธานี หลังเปิดให้บริการไม่ตรงกับใบอนุญาต ตรวจสอบพบยาเวชภัณฑ์ต้องห้าม อาทิ ยาที่มีวัตถุออกฤทธิ์ พร้อมตั้ง 4 ข้อหา เร่งดำเนินการเอาผิด 26 ก.ค. 2559 12:02 26 ก.ค. 2559 13:54 ไทยรัฐ