วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนาวกลางฤดูฝน! เวียงแก่น-ดอยผาตั้ง หมอกลงจัด อุณหภูมิลดฮวบ

หนาวกลางฤดูฝน! เวียงแก่น-ดอยผาตั้ง หมอกลงจัด อุณหภูมิลดฮวบ

  • Share:

(ภาพส่วนหนึ่งจากครูโรงเรียนบรรพตวิทยา)

เกิดมีอากาศแปรปรวน หมอกลงจัด ในพื้นที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย รถยนต์ที่สัญจรบนถนนต้องเปิดไฟหน้า ยอดดอยผาตั้งอุณหภูมิลดฮวบ จนนักเรียนมาเรียนต้องสวมเสื้อกันหนาว ขณะที่นักท่องเที่ยวยังพากันขึ้นไปชมทะเลเมฆบนยอดดอยกลางฤดูฝน...


วันที่ 26 ก.ค. 59 นายเจริญ โกศัย ผอ.โรงเรียนบรรพตวิทยา บนดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า เมื่อเช้านี้ได้เกิดหมอกลงจัดที่บริเวณยอดดอยผาตั้ง หมู่ 14 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียน การเดินทางด้วยรถยนต์ จักรยานยนต์ ทัศนวิสัยมองเห็นไม่ดีต้องเปิดไฟหน้ารถ ส่วนอุณหภูมิลดต่ำแตะ 20 องศาฯ จนเด็กๆ ต้องสวมเสื้อผ้ากันหนาวเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น

ทั้งนี้ โรงเรียนแห่งนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กเล็กชั้นอนุบาล และประถม รวมนักเรียน 431 คน เฉพาะชั้นอนุบาล-ป.3 มีจำนวน 193 คน เช้าวันนี้อากาศเย็นลงอย่างกะทันหัน จึงต้องให้นักเรียนทำการวอร์มอบอุ่นร่างกายที่สนาม ก่อนเข้าชั้นเรียน

นายเจริญ โกศัย กล่าวต่อว่า เด็กนักเรียนโรงเรียนบรรพตวิทยา บนดอยผาตั้ง มักจะประสบปัญหาในเรื่องของอากาศและอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละปี เช่นเมื่อฤดูหนาวที่ผ่านมา อุณภูมิก็ลดต่ำสุดถึง 0 องศาฯ ซึ่งเด็กๆ ที่นี่เป็นเด็กชาวเขาชนเผ่า ที่อาศัยใกล้เคียงพื้นที่ตั้งบนดอยผาตั้ง วันนี้จึงได้กำชับครูประจำชั้นให้ดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด

ส่วนบนพื้นราบทาง ร.ต.ท.ไกรศร ยมราช รอง สว.จร.สภ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตู้ยามในพื้นที่กวดขันให้รถสัญจรเปิดไฟหน้ารถ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในช่วงดังกล่าว

ขณะที่ นางจารุณี ใจกุศลสกุลยิ่ง ผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ดอยผาตั้ง เผยว่า ช่วงนี้มีนักท่องเที่ยวเดินมาที่ดอยผาตั้งกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในวันหยุด แต่ไม่ค่อยพักค้างคืน  ส่วนใหญ่ที่มาเพราะต้องการชมทะเลเมฆที่สวยไปอีกแบบในช่วงที่ฝนหยุดตก แวะรับประทานอาหารจีนยูนนาน และซื้อของที่ระลึกเป็นของฝากกลับบ้าน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้