วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาการเวียนศีรษะ ตอนที่ 1 เวียนศีรษะแบบบ้านหมุน (Dizziness)

อาการเวียนศีรษะ ตอนที่ 1 เวียนศีรษะแบบบ้านหมุน (Dizziness)

  • Share:

คงไม่มีใครไม่เคยพบเจอกับภาวะเวียนศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นการเวียนศีรษะแบบหมุน (บ้านหมุน) การวิงเวียนแบบหน้ามืดคล้ายจะเป็นลม การเวียนแบบมึนงงแต่ไม่หมุน หรืออาการทรงตัวไม่อยู่แต่ไม่มึนงง อาการเหล่านี้ย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพและชีวิตการทำงานไม่มากหรือน้อย

อาการเวียนศีรษะพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ แต่ในคนที่มีอายุน้อยก็พบได้เช่นกัน เมื่อมีอาการดังกล่าวจะทำให้ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ต้องหยุดพักเป็นเวลา 2–3 วัน อาการเวียนศีรษะเป็นอาการที่บ่งบอกถึงความรู้สึกไม่สบาย ที่เกิดจากการรบกวนสภาวะการรับรู้สภาพการทรงตัวของร่างกาย เกิดจากความผิดปกติของระบบการทรงตัวระบบใดระบบหนึ่งหรืออาจจะหลายระบบ เช่น สายตา ระบบการรู้สึก ระบบประสาทการทรงตัวในหูชั้นใน และระบบประสาทกลาง ได้แก่ สมองและทางเดินประสาท ซึ่งทำหน้าที่รวบรวมสัญญาณประสาทจากระบบทั้งสาม

อาการเวียนศีรษะแบบหมุนเป็นความรู้สึกหลอนว่าได้มีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของสิ่งแวดล้อมรอบตัว หรือของตนเอง หรือเสียการทรงตัว ทำให้ไม่สามารถควบคุมการทรงตัวในลักษณะปกติได้ ผู้ป่วยมักมีอาการเวียนหมุน สิ่งแวดล้อมหมุน บ้าน โต๊ะ เก้าอี้ รอบตัวหมุน แต่ความจริงตัวเองและสิ่งแวดล้อมไม่ได้หมุน อาการเวียนศีรษะชนิดนี้ค่อนข้างรุนแรง มักมีคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย ผู้ป่วยจะตกใจมาก เพราะไม่อาจควบคุมการทรงตัวได้ และอาจมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น ใจเต้นแรง เหงื่อแตก สาเหตุของอาการเวียนศีรษะชนิดนี้คือ ความผิดปกติของอวัยวะการทรงตัวในหูชั้นใน

แพทย์หญิงดลจิตต์ ทวีโชติภัทร
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้