วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' ลั่นไม่รับ! ซัด 'มีชัย' เขียนกดหัว-ลิดรอนสิทธิประชาชน

"วัชระ" ย้อนสวน กรธ. ร่าง รธน. ลิดรอนสิทธิประชาชน จวกถาม ปชช.แล้วหรือยังก่อนเขียน ซัด กรธ.ต่อบอกเขียนกดหัว รอลุ้นร่างฯ ฉบับ "บิ๊กตู่" ลั่นไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 59 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ นายอมร วานิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุถึง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า ก่อนจะทำอะไรถามประชาชนแล้วหรือยังว่า ขอถาม กรธ.ว่า ที่ออกกฎหมายสูงสุดลิดรอนสิทธิประชาชน ในการรับบริการสาธารณสุขกรณีรักษาพยาบาล โดยตัดคำว่าไม่เสียค่าใช้จ่ายทิ้งไปนั้น นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ระบุว่า อยากให้คนรวยจ่ายค่ารักษาพยาบาลเองจริงหรือไม่ และเอาอะไรมาวัดว่าประชาชนคนไหนรวยหรือจน หรือกรณีมัดตราสังข์รัฐสภาให้พิจารณาสัญญาระหว่างประเทศให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน ถ้าไม่เสร็จให้ถือว่ารัฐสภาเห็นชอบ ที่สำคัญในการเลือกตั้ง ประชาชนเคยได้รับบัตรเลือกตั้งโดยตรง 3 ใบ คือเลือก ส.ส.2 ใบ ใบแรกเลือก ส.ส.เขต ใบที่สองเลือก ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ และใบที่สามเลือก ส.ว. แต่ท่านริบบัตรเลือกตั้งของประชาชนไป 2 ใบ แล้วให้เลือก ส.ส.เพียงใบเดียว แต่บอกว่าให้นับเป็นคะแนนของ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หากดีที่สุดจริงทำไม นายมีชัย เพิ่งคิดได้เมื่ออายุ 80 ปี เขียนจำกัดสิทธิเช่นนี้ กรธ.ถามประชาชนก่อนแล้วหรือยัง

นายวัชระ กล่าวต่อว่า การเขียนกฎหมายสูงสุดแล้วก่อให้เกิดเงื่อนไขประเด็นความขัดแย้งสูงในสังคม หากในอนาคตเกิดวิกฤติการณ์ในเรื่องนี้ กรธ.จะรับผิดชอบต่อชีวิตของประชาชนอย่างไร อย่าสักแต่ว่าคิดเขียนกฎหมายกดหัวประชาชนอย่างไรก็ได้ ส่วนดีก็ควรคงไว้ไม่มีใครว่า แต่ที่ไม่ดีควรยกเลิก ฉะนั้นตนลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญดีกว่า รอร่างฉบับใหม่จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ รัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. น่าจะรอบคอบและดีกว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้ และที่สำคัญแม้ร่างไม่ผ่าน พล.อ.ประยุทธ์ ก็อยู่ในอำนาจได้นานขึ้นอีกระยะ ส่วนพวก กรธ.ส่งกลับไปเลี้ยงหลานได้แล้ว

"วัชระ" ย้อนสวน กรธ. ร่าง รธน. ลิดรอนสิทธิประชาชน จวกถาม ปชช.แล้วหรือยังก่อนเขียน ซัด กรธ.ต่อบอกเขียนกดหัว รอลุ้นร่างฯ ฉบับ "บิ๊กตู่" ลั่นไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ 26 ก.ค. 2559 11:01 26 ก.ค. 2559 11:23 ไทยรัฐ