วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลอบตัดไม้พะยูงใกล้เขาอีโต้ ทหารปราจีนฯ บุกยึด ล้วนแต่ต้นใหญ่ๆ

ลอบตัดไม้พะยูงใกล้เขาอีโต้ ทหารปราจีนฯ บุกยึด ล้วนแต่ต้นใหญ่ๆ

  • Share:

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองป่าไม้ ขอกำลังทหารที่ปราจีนบุรี บุกยึดไม้พะยูงจำนวนมาก ถูกตัดกองอยู่ในป่าใกล้น้ำตกเขาอีโต้ ติดเขต อช.เขาใหญ่ ล้วนต้นใหญ่ๆ อายุนับสิบปี คาดพ่อค้าไม้จ้างคนตัดรอขนลงเขา แต่ชาวบ้านไปเจอก่อน... 

วันที่ 26 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอลงกต เอี่ยมประไพ ปลัดอำเภอเมืองปราจีนบุรี และนายชัยอนันต์ อิ่มเจริญ เจ้าพนักงานป่าไม้ ร้อยเอกโอฬาร ขอร่ม หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ร้อย ส. ร.2 พัน 1 รอ. ค่ายจักรพงษ์ฯ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 30 นาย เข้าตรวจสอบ หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบไม้พะยูงถูกโค่นล้มจำนวนมาก บริเวณป่าเขาน้ำตกอีโต้ในเขตป่าสงวน ศูนย์จัดการกลุ่มป่าสงวนแห่งชาติ หมู่ 14 ตำบลบ้านพระ อ.เมืองปราจีนบุรี

พบต้นพะยูงจำนวนมากถูกตัดโค่น อยู่ในเขตป่าสงวนน้ำตกเขาอีโต้ หมู่ 14 ต.บ้านพระ อ.เมืองปราจีนบุรี ซึ่งเป็นเขตป่าสงวนฯ อยู่ติดกับเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าเข้าไปในป่า ประมาณ 1 กิโลเมตร พบไม้พะยูงขนาดใหญ่หลายต้นถูกตัดโค่นเพื่อรอการลากลงเขา รวมทั้งสิ้น 3 จุดๆ ละ 3-4 ต้น ห่างกันประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นไม้พะยูงที่มีอายุหลายสิบปี ทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้เลื่อยยนต์ตัดทอนออกเป็นท่อนๆ ละประมาณ 2 เมตร รวมทั้งสิ้น 16 ท่อน เพื่อให้สามารถขนย้ายลงจากเขามาได้

จากการตรวจสอบทราบว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าว มีต้นพะยูงอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นที่ต้องการของพ่อค้านายทุน ที่จ้างคนมาลักลอบตัดโค่น รอการขนย้าย แต่มีชาวบ้านเข้าไปพบและแจ้งเจ้าหน้าที่เสียก่อน ซึ่งจะได้สืบสวนติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดรายนี้ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้