วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บัญชีรายชื่อลงประชามติแม่ฮ่องสอน หายไร้ร่องรอย คาดพายุพัด

ผู้ใหญ่บ้านใน จ.แม่ฮ่องสอน วิ่งโร่ขอสำเนารายชื่อลูกบ้านที่อำเภอเพิ่มอีกชุด หลังจากบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงประชามติหายไร้ร่องรอย คาดเป็นเพราะพายุฝนพัดกระหน่ำ...

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 59 นายกฤษเรศ วังทะพันธ์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งว่า บัญชีผู้มีสิทธิลงประชามติ ที่บ้านไม้สะเป่ หมู่ 9 ต.ปางหมู อ.เมือง ซึ่งเป็นหมู่บ้านติดชายแดนไทย–เมียนมา หายไปอย่างไร้ร่องรอย ทาง กกต.แม่ฮ่องสอน มีการจัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงประชามติไปติดใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนสาเหตุคาดว่าจะเกิดจากพายุฝนในช่วงที่ผ่านมา ทำให้บัญชีรายชื่อหายไป


เบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุราษฎรในหมู่บ้านต้องการไปตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิลงประชามติ แต่ไม่พบสมุดบัญชีรายชื่อ จึงได้รายงานให้กับ นางกนกพร จรรยาขจรกุล ผู้ใหญ่บ้านให้รับทราบ และต่อมาผู้ใหญ่บ้านบ้านไม้สะเป่เดินทางมาคัดสำเนาบัญชีผู้มีสิทธิเลือกตั้งขึ้นมาใหม่อีกชุดที่ที่ว่าการอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เพื่อที่จะนำไปติด ณ หน่วยเลือกตั้งในหมู่บ้าน ซึ่งกำหนดไว้ที่โรงเรียนบ้านไม้สะเป่


สำหรับการหายไปของสมุดบัญชีผู้มีสิทธิออกเสียงในครั้งนี้ ถือว่าเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกของจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยหมู่บ้านไม้สะเป่ เป็นหมู่บ้านของชาวชนเผ่ากะเหรี่ยงแดง มีผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งจำนวนกว่า 200 คน

ผู้ใหญ่บ้านใน จ.แม่ฮ่องสอน วิ่งโร่ขอสำเนารายชื่อลูกบ้านที่อำเภอเพิ่มอีกชุด หลังจากบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิลงประชามติหายไร้ร่องรอย คาดเป็นเพราะพายุฝนพัดกระหน่ำ... 26 ก.ค. 2559 10:47 26 ก.ค. 2559 14:34 ไทยรัฐ