วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่จับ‘ปลาสร้อยดอกสัก’น้ำแม่วงก์! หลากมากับน้ำป่า ลงหาที่วางไข่

ชาวบ้าน อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ ไม่พลาดโอกาสหนึ่งเดียวในรอบปี หลังฝนตกน้ำหลากลงมาจากภูเขา พร้อมกับปลาสร้อยดอกสักที่มีไข่เต็มท้อง ลงมาหาที่วางไข่ นำแหมาหว่านจับปลาขาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 26 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีชาวบ้านตำบลแม่เล่ย์และชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง ต่างนำอุปกรณ์ออกมาจับปลาบริเวณแก่งเกาะใหญ่ ตำบลแม่เล่ย์ อำเภอแม่วงก์ จ.นครสวรรค์ กันเป็นจำนวนมาก หลังจากเมื่อสองวันที่ผ่านมามีฝนตกติดต่อกันทำให้มีน้ำและปลาจากเทือกเขาแม่วงก์ไหลมารวมกันเป็นจำนวนมาก

จากการเปิดเผยของชาวบ้านในพื้นที่บอกว่า ในทุกๆ ปีเมื่อฝนตกหนักจะมีน้ำจากเทือกเขาแม่วงก์ไหลมารวมกันยังบริเวณอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ในปริมาณมาก ที่สำคัญ บริเวณลำห้วยต่างๆ ที่มีน้ำไหลลงจากภูเขาเต็มไปด้วยปลาสร้อยดอกสักที่ลงมากับกระแสน้ำเพื่อวางไข่ในพื้นที่ปลายน้ำ ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลแม่เล่ย์ อ.แม่วงก์ และชาวบ้านใกล้เคียงจึงรวมตัวกันออกไปหว่านแหหาปลากันในทุกๆ ปี

ทังนี้ ใน 1 ปี จะมีปลาชนิดนี้ให้จับเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีของชาวบ้าน ต่างจะนำแหมาหว่านตามโขดหินได้ปลาคนละหลายสิบกิโลกรัม สร้างรายได้คนละหลายร้อยบาทต่อวัน เนื่องจากปลาชนิดนี้ขายได้ในราคา กก.ละ 50-60 บาท.

ชาวบ้าน อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ ไม่พลาดโอกาสหนึ่งเดียวในรอบปี หลังฝนตกน้ำหลากลงมาจากภูเขา พร้อมกับปลาสร้อยดอกสักที่มีไข่เต็มท้อง ลงมาหาที่วางไข่ นำแหมาหว่านจับปลาขาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ... 26 ก.ค. 2559 10:38 26 ก.ค. 2559 11:14 ไทยรัฐ