วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อำนวยศิลป์...วันนี้ ร.ร.ในฝันของคนไทย?

โดย ซูม

จากการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงของโรงเรียนอำนวยศิลป์ ซึ่งเริ่มมาทีละน้อยๆ นับตั้งแต่ปี 2528 เพื่อการเอาตัวรอดจากนโยบายขยายโรงเรียนรัฐบาล ที่ส่งผลกระทบต่อโรงเรียนราษฎร์อย่างใหญ่หลวง ดังที่ผมทิ้งท้ายไว้เมื่อวานนี้

ทำให้โรงเรียนอำนวยศิลป์ในปัจจุบัน แทบไม่เหลือเค้าโครงของการเป็นอำนวยศิลป์ในตำนานเอาไว้เลย

แต่เป็นอำนวยศิลป์โฉมใหม่ทันสมัยและก้าวหน้า เทียบได้กับโรงเรียนนานาชาติชั้นนำของประเทศไทยเลยทีเดียว

เป็นโรงเรียนที่สอน 2 ภาษา (Bilingual) ควบคู่กันไป และเป็น โรงเรียนที่บูรณาการระหว่างหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการไทย กับของประเทศอังกฤษ (National Curriculum of England & Wales) เข้าด้วยกันอย่างลงตัว

เกิดเป็นนวัตกรรมหลักสูตรสองภาษาที่เรียกว่า Combined Thai-British Curriculum ทำให้โรงเรียนอำนวยศิลป์ยุคใหม่มีความโดดเด่นทั้งในฐานะโรงเรียนสองภาษา และโรงเรียนแนวปฏิรูปการเรียนรู้แบบทูอินวัน...รู้ความเป็นไทยคู่ไปกับความเป็นเทศ ฯลฯ

ขณะเดียวกัน ก็เน้นการเรียนการสอนในหลักสูตร Child Centred Learning หรือการสอนแบบเน้นไปที่ Child หรือเด็ก หรือผู้เรียนเป็นสำคัญ เป็นระบบที่ใช้กันอยู่ในประเทศพัฒนาแล้ว ซึ่งอำนวยศิลป์ได้นำมาปรับใช้ตั้งแต่ปี 2539 เป็นต้นมา

ล่าสุดอำนวยศิลป์กำลังก้าวเข้าสู่ความเป็น Thinking School โดยร่วมมือกับบริษัท Thinking School International จากอังกฤษมากว่า 7 ปีแล้ว เพื่อส่งเสริมให้ครูพัฒนาทักษะความคิดของเด็กๆ ให้รู้จักคิดเป็น ทำเป็น ในแต่ละระดับชั้นของการเรียน

ข้อความข้างต้นนี้ ผมคัดลอกมาจากเอกสารเผยแพร่ของอำนวยศิลป์ บ้างจากข่าวคราวที่หนังสือพิมพ์นำมาลงเพิ่มเติมบ้าง

ขอเรียนตามตรงว่า คนห่างไกลจากระบบการศึกษาอย่างผมอ่านแล้ว ก็เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง เพราะมีศัพท์แสงเป็นภาษาอังกฤษหลายคำ และบางคำบางศัพท์ก็เป็นศัพท์เทคนิค ที่มีความหมายเป็นการเฉพาะ ไม่สามารถจะค้นหาความหมายในพจนานุกรมทั่วๆไปได้

แต่ผมก็พอจะตีความในภาพรวมๆได้ว่า โรงเรียนอำนวยศิลป์ในปัจจุบันต้องเป็นโรงเรียนที่ก้าวหน้าและทันสมัยอย่างแน่นอน

เมื่อหลักสูตรการเล่าเรียนทันสมัย และมีการใช้ครูบาอาจารย์เป็นชาวต่างประเทศ ค่าเล่าเรียนก็คงจะต้องสูงตามไปด้วย (ในเอกสารเท่าที่อ่านพบบอกว่าปีละหลายแสนบาท)

เด็กๆที่จะเข้าเรียนจึงน่าจะเป็นลูกหลานของผู้มีรายได้สูงพอสมควร และไม่น่าจะใช่ลูกคนชั้นกลาง หรือคนต่างจังหวัดที่พอมีอันจะกินและพอจะส่งเงินมาให้ลูกเรียนหนังสือได้บ้างอย่างอำนวยศิลป์ยุคเก่าๆ

นี่คือโรงเรียนอำนวยศิลป์ใน พ.ศ.นี้ แม้ทางโรงเรียนจะยังใช้คำขวัญว่า “คณะเรา” ซึ่งเป็นคำขวัญศักดิ์สิทธิ์ของชาวอำนวยศิลป์ในอดีตอยู่ก็ตาม แต่เข้าใจว่าบรรยากาศต่างๆคงจะไม่เหมือนเดิม

หากศิษย์เก่าอำนวยศิลป์บางท่านจะเดินกลับเข้าไปในโรงเรียนแล้วรู้สึกไม่คุ้นเคย รู้สึกไม่ใช่สถานที่ที่เราเคยเรียนก็ขออย่าคิดอะไรมาก

ควรจะภูมิใจและดีใจที่อำนวยศิลป์ของท่านสามารถเอาตัวรอดได้ ยังคงอยู่ได้ในท่ามกลางมรสุมการขยายตัวอย่างใหญ่หลวงของโรงเรียนมัธยมของภาครัฐบาลในยุคหนึ่ง สมัยหนึ่งดังที่ทราบกันดีอยู่แล้ว

ควรจะปรบมือให้แก่ คุณ เพชรชุดา (รัตนทารส) เกษประยูร ทายาทรุ่นที่ 3 ของ ครู จิตร ทังสุบุตร (คุณตา) อดีตเจ้าของโรงเรียนอำนวยศิลป์ ที่สามารถผ่าตัดปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอำนวยศิลป์ได้อย่างทันท่วงที ทำให้ไม่ล้มหายตายจากดังเช่น โรงเรียนราษฎร์อีกหลายๆแห่ง

และควรจะภูมิใจมากๆด้วยว่าสิ่งที่อำนวยศิลป์เป็นอยู่อย่างทุกวันนี้ คือโรงเรียนในฝันที่นักการศึกษาหลายๆท่านฝันอยากจะให้โรงเรียนในประเทศไทยของเราเป็นอย่างนี้ และอยากจะมีให้มากที่สุดที่จะมากได้ แต่จนแล้วจนรอดเราก็มีเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นเอง

อย่างไรก็แล้วแต่เถอะศิษย์เก่าอำนวยศิลป์ทั้งยุคเก่ายุคใหม่จะฉลอง 90 ปีร่วมกัน ด้วยการจัดงานใหญ่ระดับกาลาดินเนอร์ในวันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคมนี้ ณ คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ขอเชิญ “คณะเรา” ไปร่วมงานอย่าง
พร้อมหน้ากันด้วยนะครับ.

"ซูม"

26 ก.ค. 2559 09:43 26 ก.ค. 2559 09:43 ไทยรัฐ