วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหมือนตายทั้งเป็น! ความจริงจากเหยื่อโซเชียลถูกประณามเป็นโรคจิตแอบถ่าย (ชมคลิป)

หากยังจำกันได้ เมื่อเดือนธันวาคม 2557 ผู้คนในสังคมออนไลน์แห่แชร์ภาพเหตุการณ์ของชายคนหนึ่งที่สวมรองเท้ามีรู หลายคนต่างพากันกล่าวหาว่า เขาเป็นโรคจิตแอบถ่ายใต้กระโปรงผู้หญิงบนรถไฟฟ้า ล่าสุดเรื่องนี้กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง มีการแชร์คลิปเปิดใจชายคนเดิม หลังเกิดเรื่องราวครั้งนั้น จนถึงวันนี้เกือบ 2 ปีแล้ว แต่ชีวิตเขาเหมือนตายทั้งเป็น

ชายหนุ่มผู้โชคร้ายคนนี้คือ นายจิรวุฒิ ลิมปนาทไพศาล อายุ 28 ปี หนุ่มพนักงานโรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านสุขุมวิท ได้เปิดเผยเรื่องราวและความรู้สึกผ่านคลิปวิดีโอในเว็บไซต์ยูทูบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญรณรงค์สังคมชื่อว่า Better Social หลังจากที่เค้าต้องรับเคราะห์กับความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของสังคมออนไลน์


เนื้อหาในคลิปเล่าถึงเหตุการณ์ช่วงธันวาคมของปี 57 ขณะนั้นโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพนายจิรวุฒิ สวมใส่รองเท้าที่มีรูขนาดใหญ่ และตั้งข้อสังเกตว่า รูรองเท้าอาจจะเป็นที่เก็บซ่อนกล้อง เพื่อแอบถ่ายใต้กระโปรงสุภาพสตรี จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบ ถึงขนาดที่เจ้าตัวต้องเข้าแจ้งความกับตำรวจ เพื่อยืนยันว่าทั้งหมดไม่เป็นความจริง อย่างไรก็ตาม การโดนกล่าวหาครั้งนั้น ทำให้เค้าไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่กล้าออกจากบ้าน รวมถึงทำให้ครอบครัวเสียใจมาก

หลังจากที่แฟนเพจชื่อดังหลายแห่งได้นำคลิปนี้ไปแชร์ ผู้คนที่ได้ชมคลิปต่างก็จำเหตุการณ์ของ นายจิรวุฒิ ได้ ส่วนใหญ่ยกให้เป็นอุทาหรณ์ ว่าก่อนที่จะโพสต์ให้ร้ายใครจนเสื่อมเสียชื่อเสียง ก็ควรตรวจสอบให้ดีก่อน ขณะที่บางส่วนก็ให้กำลังใจนายจิรวุฒิ และกล่าวขอโทษที่เคยเข้าใจผิดจากภาพและข้อความที่คนอื่นแชร์ต่อๆ กันมา

โดยคลิปจากแคมเปญรณรงค์ Better Social ก็ช่วยสะท้อนให้สังคมรู้จักใช้สื่อโซเชียลอย่างสร้างสรรค์ รวมถึงลดการใช้ Hate Speech หรือถ้อยคำที่ทำให้เกิดความเกลียดชัง ควรเช็กก่อนแชร์ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยต่อตัวเอง และช่วยให้สังคมออนไลน์น่าอยู่ยิ่งขึ้น


-ข่าวที่เกี่ยวข้อง-

เปิดใจแพะโซเชียล ผมนี่แทบช็อก! รองเท้าขาดหาว่าโรคจิต
ขอแจงบ้าง! ผมนี่เห็นจริงๆ หากรองเท้ามีกล้องเจตนาคือ?

ความจริงจากเหยื่อโซเชียล หลังถูกผู้คนในสังคมออนไลน์แห่แชร์ภาพประณามว่าเป็นโรคจิตแอบถ่ายใต้กระโปรงผู้หญิงบนรถไฟฟ้า... 26 ก.ค. 2559 09:40 26 ก.ค. 2559 09:48 ไทยรัฐ