วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ล้างมรดกบาป

ล้างมรดกบาป

โดย สหบาท
27 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ชานกรุงกลายเป็นดินแดนแห่งสมรภูมิรบของศึกต่างสถาบันไปแล้ว

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น.จึงต้องเดินสายลุยแก้ปัญหานักเรียนตีกัน หวังหย่าความขัดแย้งระหว่างโรงเรียนอาชีวะที่เข้าห้ำหั่นไล่ล่าฟันตายมานาน

เริ่มต้นที่วิทยาลัยเทคโนโลยีมีนบุรีโปลีเทคนิค แขวงบางชัน แขวงคลองสามวา กทม. มี พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา ผบก.น.3 พ.ต.อ.กัญชล อินทราราม รอง ผบก.น.3 พ.ต.อ.ถนัด นักธรรม ผกก.สน.มีนบุรี พ.ต.ท.นันทภูมิ เรืองรุ่ง รอง ผกก.ป.สน.มีนบุรี และ ดร.ชาญเวช บุญประเดิม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาชีวศึกษา ร่วมติวเข้ม

เรียกบรรดานักเรียน นักศึกษา ผู้ปกครอง ชี้แจงแนวทางแก้ปัญหา

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำสั่ง คสช.ที่ 30/2559 เรื่อง มาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาทะเลาะวิวาทของนักเรียนและนักศึกษา อาศัยอำนาจในมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว

ยกกรณีตัวอย่างของ สน.บึงกุ่ม “แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ปกครอง” ให้ร่วมรับผิดชอบในการดูแลบุตรหลานของตัวเอง

ศาลพิพากษาแล้วให้ได้รับโทษทางอาญาด้วย

พล.ต.ท.ศานิตย์ยอมรับว่า การระดมกำลังตำรวจเฝ้าตรวจค้นอาวุธตามจุดต่างๆ เป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุ ต้นเหตุที่แท้จริง ต้องแก้ที่ใจ ลบล้างความเชื่อผิดๆ หรือมรดกบาปของรุ่นพี่ที่ปลูกฝังให้รุ่นน้องไล่ตีไล่ฆ่านักเรียนต่างสถาบัน

ถึงแม้ผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร แต่ พล.ต.ท.ศานิตย์ ยืนยัน จะไม่ยอมแพ้ พร้อมทำทุกวิถีทาง เดินสายทำความเข้าใจเช่นนี้ทุกสถาบัน เพื่อให้ปัญหานี้หมดไปในที่สุด

ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

ตกเย็นวันนั้น ปรากฏว่ามีนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคกาญจนา (บึงใหญ่) วัยเพียง 17 ปี ถูกอริต่างสถาบันกะซวกแทงเสียชีวิต ในย่านหนองจอก

เหมือน “ส่งสัญญาณ” บอกการแก้ปัญหานักเรียนทะเลาะวิวาทครั้งนี้ไม่ง่าย

กฎหมายยังไม่สามารถขู่กำราบได้อยู่หมัด!!!

"สหบาท"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้