วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“สิงโตนางรำ” สวยแปลก

“สิงโตนางรำ” สวยแปลก

โดย นายเกษตร
27 ก.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ผู้อ่านไทยรัฐ ที่เป็นแฟนขาประจำคอลัมน์อยากทราบว่า “สิงโตนางรำ” เป็นอย่างไรและจะหาซื้อได้จากที่ไหน ซึ่ง “สิงโตนางรำ” จัดอยู่ในกลุ่มกล้วยไม้อิงอาศัยชนิดที่มีการเจริญทางด้านข้าง ได้แก่กล้วยไม้ที่มีเหง้า ส่วนทอดเลื้อยหรือไหล เมื่อต้นเจริญเต็มที่แล้วสามารถแตกต้นใหม่หรือหน่อใหม่จากโคนกอหรือตามลำข้อได้ มีมากมายหลายสกุล โดย “สิงโตนางรำ” มีแหล่งที่พบในประเทศไทย คือ แถบจังหวัดตาก และ จังหวัดเลย

สิงโตนางรำ หรือ BULBOPHYLLUM- MONANTHUM (KZE.) J.J.SM. มีลักษณะลำลูกกล้วยหรือต้นเป็นทรงกระบอก มีใบรูปใบหอกแก้มรูปรีจำนวน 1 ใบ ออกที่บริเวณปลายลำลูกกล้วยหรือต้น ปลายใบแหลม โคนใบเป็นกาบติดที่ปลายลำลูกกล้วยหรือต้น เนื้อใบค่อนข้างหนา ใบยาวประมาณครึ่งฟุต เส้นกลางใบเป็นร่องอย่างชัดเจน ผิวใบเกลี้ยง สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ ตามรอยข้อลำลูกกล้วยหรือต้น ก้านดอกกลมยาวประมาณ 1.5-2 นิ้วฟุต ชูตั้งขึ้นหรือแทงออกด้านข้าง ก้านดอกเป็นสีขาวหรือเหลืองอมเขียว กลีบเลี้ยงบนเป็นรูปกลมกว้างชูตั้งขึ้น ปลายแหลมเป็นติ่งงองุ้มลงเล็กน้อย คล้ายรูปเสมา กลีบเลี้ยงดังกล่าวจะมีขนาดใหญ่กว่ากลีบอื่นอย่างชัดเจน เป็นสีเหลือง มีแต้มเป็นจุดสีแดงกระจายทั่ว กลีบดอกรูปใบหอก ปลายกลีบหักลง กลางกลีบมีจุดสีแดงเรียงกันแน่นจนเกือบดูเป็นเส้น กลีบเลี้ยงคู่ข้างเป็นรูปไข่ ปลายกลีบหักลง กลีบปากรูปไข่ สีเหลืองเข้ม ขอบกลีบโค้งเข้าหากัน ปลายกลีบสีแดงและหักลงด้านล่าง เวลามีดอกจะดูคล้ายนางรำชวาสวมชฎาร่ายรำสวยงามมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “สิงโตนางรำ” ดังกล่าว ดอกออกเดือน ธันวาคม–มกราคม ปีถัดไป ขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้น

ปัจจุบัน “สิงโตนางรำ” มีขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า–คุณโอม” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้