วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

1-2 วันนี้ หลายพื้นที่มีฝนเพิ่ม ตกหนักในภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งอันดามัน

หลายพื้นที่ช่วง 1-2 วันนี้ เริ่มมีฝนตกเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาคตะวันออก-ภาคใต้อันดามัน ส่งผลให้คลื่นลมทะเลมีกำลังแรงขึ้น ขณะที่กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ในช่วงเย็นถึงค่ำ...

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า จากการก่อตัวของพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ด้านตะวันตกของประเทศฟิลิปปินส์ โดยขณะนี้มีความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลางประมาณ 55 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 30 กม./ชม. คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนตัวผ่านเกาะไหหลำ และด้านตะวันตกของมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ในช่วงวันที่ 26-28 ก.ค.

อย่างไรก็ตาม แม้พายุดีเปรสชันดังกล่าว ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยโดยตรง แต่ส่งผลทำให้แนวฝนจะเคลื่อนขึ้นไปทางตอนบนของประเทศมากขึ้น บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในขณะเดียวกัน จะทำให้ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรงขึ้นด้วย จึงทำให้ฝนตกทางภาคตะวันออก ภาคใต้อันดามัน เพิ่มขึ้น ส่วนคลื่นลมบริเวณอันดามัน และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นเช่นกัน

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมท้องฟ้าเมืองไทยเช้านี้ พบว่าภาคเหนือ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นกลางเป็นบางส่วน มีเมฆฝนในจังหวัดน่าน, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ร้อยเอ็ด ยโสธร สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี, ภาคกลาง มีเมฆชั้นกลางเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัดกาญจนบุรี นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี กรุงเทพมหานคร และสมุทรปราการ, ภาคตะวันออก มีเมฆชั้นกลางเป็นบางส่วน มีเมฆฝนในจังหวัดสระแก้ว และฉะเชิงเทรา และภาคใต้ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัดชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา

ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร และร้อยเอ็ด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา
อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก และมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ในช่วงเย็นถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

หลายพื้นที่ช่วง 1-2 วันนี้ เริ่มมีฝนตกเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาคตะวันออก-ภาคใต้อันดามัน ส่งผลให้คลื่นลมทะเลมีกำลังแรงขึ้น ขณะที่กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ในช่วงเย็นถึงค่ำ... 26 ก.ค. 2559 06:16 26 ก.ค. 2559 06:25 ไทยรัฐ