วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ้างระเบียบก.พ. ปล้ำไม่ร้ายแรง! อธิบดีป่าไม้ปัดสวะ รับว่าขัดความรู้สึก

อ้างระเบียบก.พ. ปล้ำไม่ร้ายแรง! อธิบดีป่าไม้ปัดสวะ รับว่าขัดความรู้สึก

  • Share:

อธิบดีกรมป่าไม้ แจงเหตุคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัย 3 ข้าราชการคุกคามทางเพศเจ้าหน้าที่หญิงไม่ร้ายแรง เป็นข้อเสนอที่มาจากสำนักบริหารงานกลาง ทำหนังสือท้วงติงไปแล้ว แต่บอกเป็นนัย ผลที่ออกมาอาจขัดความรู้สึกคนที่ทราบเรื่อง อ้างเป็นไปตามระเบียบ ก.พ. ส่วนเรื่องพาครอบครัวและข้าราชการนับสิบคนบินเที่ยวสวิตฯช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ทำตามระเบียบทุกอย่างเช่นกัน

กรณีที่เกิดเหตุการณ์พยายามล่วงละเมิดทางเพศข้าราชการสาวกรมป่าไม้ จนมีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และผลการสอบออกมาว่าเรื่องมีมูล และนายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ได้มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบนายวัชรินทร์ แซ่ฟุ้ง เจ้าพนักงานการเกษตร ทำหน้าที่พนักงานขับรถ และเป็นคนก่อเรื่อง พร้อมกับนางนฤมล ภานุนำภา หัวหน้างานพัฒนาพลังงานจากไม้ และนางลักษมี สุทธิวิไลรัตน์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ โดย 2 คนหลังอยู่ร่วมในเหตุการณ์ เป็นการสอบวินัยไม่ร้ายแรง ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นที่วิจารณ์กันในกลุ่มข้าราชการกรมป่าไม้อย่างหนัก ว่าไม่เป็นธรรมแก่ข้าราชการสาวที่ถูกกระทำ

ต่อมาเมื่อวันที่ 25 ก.ค. นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องการตั้งกรรมการสอบวินัยฯว่า สาเหตุที่มีผลสรุปว่าให้ตั้ง กรรมการสอบวินัยไม่ร้ายแรงนั้น เป็นข้อเสนอที่มาจากสำนักบริหารงานกลาง กรมป่าไม้ ที่ดูแลเรื่องระเบียบ วินัย ที่ถูกกำหนดมาจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) อีกทีหนึ่ง

ส่วนผลที่ได้จากการสอบสวนทั้งสองฝ่ายออกมาอย่างไร กรรมการก็จะเอาไปเปรียบเทียบกับข้อที่ ก.พ.กำหนดเอาไว้ที่มีอยู่ 2 อย่าง คือ วินัยร้ายแรง และวินัยไม่ร้ายแรง แม้ผลที่ออกมาอาจจะขัดกับความรู้สึกของคนที่ได้รับทราบเรื่องนี้ แต่ในเมื่อหลักเกณฑ์ที่ ก.พ.กำหนดเอาไว้ ก็ต้องออกมาเช่นนี้ อย่างไรก็ตาม ตนได้ส่งหนังสือกลับไปถามทางฝ่ายสำนักบริหารงานกลางแล้วว่า ผลที่ได้จากการสอบสวน มีข้อไหนที่สรุปออกมาแล้วเป็นวินัยไม่ร้ายแรงบ้าง

ส่วนกรณีเรื่องการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ พร้อมข้าราชการคนอื่นๆอีกนับสิบคน ในช่วงวันที่ 13-21 ก.ค.ที่ผ่านมา ทั้งที่นายกรัฐมนตรีมีนโยบายไม่สนับสนุนให้ข้าราชการเดินทางไปต่างประเทศช่วงเวลานี้ นายชลธิศกล่าวว่า ทุกขั้นตอน ตนทำตาม ระเบียบ คือขออนุมัติจากนายเกษมสันต์ จิณณวาโส ปลัด ทส.ถูกต้อง ช่วงเวลาการเดินทางก็ว่างจากภารกิจ คือ ชี้แจงงบประมาณเรียบร้อยแล้ว ช่วงเวลาเดินทางก็ไม่ใช่ฤดูแล้งที่จะเกิดไฟป่า การเดินทางก็ใช้งบประมาณส่วนตัว ไปพร้อมกับครอบครัว และเพื่อนข้าราชการคนอื่นๆทั้งหมดประมาณ 40 คน มีทั้งกรมป่าไม้และหน่วยงานอื่น เพราะเห็นว่ายิ่งไปกันมาก ราคาทัวร์จะยิ่งราคาถูก

ด้านนางอำนวยพร ชลดำรงค์กุล ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ ในฐานะประธานสอบสวนวินัยฯ กล่าวว่า จะเริ่มสอบสวนตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค.นี้ เป็นต้นไป และจะทำอย่างตรงไปตรงมา ขอให้วางใจ โดยจะเรียกผู้เกี่ยวข้องมาให้ปากคำทั้งหมด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้