วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ยืนยันใต้ พัฒนายั่งยืน! ลงพื้นที่นราธิวาส

ยะลาปัตตานีมีฆ่า


นายกฯนำคณะลงพื้นที่ ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยว ข้องติดตามการแก้ไขปัญหาความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด ขณะที่ ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ยังมีเหตุรุนแรงต่อเนื่อง ที่ จ.ปัตตานี คนร้ายซุ่มยิงชาวบ้านไปหาของป่าดับคาถนน 2 ศพ ด้าน จ.ยะลา ยิงถล่ม ชรบ.ตายคาที่ 1 ศพ และผู้ใหญ่บ้านบาดเจ็บ ลงมือขณะเหยื่อพากันนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์กลับจากดูแลความปลอดภัยให้กับคนงานก่อสร้างงานของทางราชการ ส่วน จ.สงขลา ลอบวางเพลิงเผาร้านชำวอด 2 อำเภอ

นายกฯพร้อมคณะลงพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ โดยเมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 25 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ หน.คสช. พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.และคณะเดินทางไปที่ห้องประชุมหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส เพื่อประชุมหน่วยความมั่นคง โดยมีนายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.นราธิวาส พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ให้การต้อนรับ และรับฟังรายงานสรุปจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้ารับฟังและสังเกตการณ์

ทั้งนี้ เนื่องจากมีมาตรการรักษาความปลอดภัยชั้นสูงสุด โดยเฉพาะหลีกเลี่ยงการใช้รถยนต์เพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ ยังใช้กำลังทหารเสือราชินีจาก ร.21 รอ. นำโดย พ.อ.วรยุทธ์ แก้ววิบูลย์พันธุ์ ผบ.ร.21 รอ.รักษาความปลอดภัยวงในให้กับ พล.อ.ประยุทธ์พร้อมคณะประมาณ 70 นาย ส่วนรอบนอกได้จัดกำลังตำรวจ-ทหาร ทั้งในและนอกเครื่องแบบในพื้นที่ดูแลความปลอดภัยเต็มพิกัด

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์เดินทางไปที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ โดยมีนักเรียนจากโรงเรียนร่มเกล้าแสดงลิเกฮูลู และนักเรียนจากโรงเรียนนราธิวาสร้องเพลง “รักกันไว้เถิด” ต้อนรับ ต่อจากนั้น ผวจ.นราธิวาสบรรยายสรุปสถานการณ์ความคืบหน้าในการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์จะเป็นประธานสักขีพยานในการมอบโฉนดที่ดินบริเวณเทือกเขาบูโด-สุไหงปาดี จำนวน 800 แปลง ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ โดย พล.อ.อนุพงษ์เป็นผู้มอบให้แก่ ตัวแทนประชาชน 1 ราย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวกับชาวบ้านบางตอนว่า ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยพุทธและไทยมุสลิม หรือจะนับถือศาสนาใดทั้งหมดถือเป็นพี่น้องกัน ที่ผ่านมารัฐบาลดำเนินงานตามแนวทางของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ต้องการทำให้ทุกคนมีความสุข ไม่มีความขัดแย้ง ทำให้ทุกคนมีรายได้พอเพียงและมีงานทำ การที่ตนนำคณะลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อแสดงให้ทุกคนได้เห็นว่า รัฐบาลมีความตั้งใจและมั่นใจในการทำตามคำสัญญาที่ให้ไว้ ว่าจะทำให้ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา มีความเจริญรุ่งเรือง มีรายได้และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยยึดหลักความต้องการของประชาชนในพื้นที่ วันนี้เราทุกคนต้องการทำให้พื้นที่ภาคใต้มีการพัฒนาอย่างยั่งยืนมั่นคงและแข็งแรง จึงอยากขอคำสัญญาจากทุกคนให้ร่วมมือกันทำให้พื้นที่นี้มีความปลอดภัยทำให้เกิดความสันติสุข การก่อเหตุรุนแรงลดลง จากการทำงานที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าความรุนแรงนั้นได้ลดลงตามลำดับตั้งแต่ปี 2557-2558

นายกฯกล่าวอีกว่า เรื่องในอดีตขอให้วางไว้และใช้กฎหมายกระบวนการยุติธรรมเข้ามาดำเนินการเพื่อยุติความขัดแย้งต่างๆ รวมทั้งความรุนแรงไม่ให้เกิดขึ้นในพื้นที่อีกต่อไป หากเราสามารถร่วมมือกันได้ก็จะทำให้เป็นประเทศก้าวเข้าสู่ยุค 4.0 คือ ทุกคนมีรายได้เพียงพอชีวิตดีขึ้น ขณะนี้ปัญหามีอยู่อย่างเดียวคือ ความไม่ปลอดภัย จึงอยากขอสัญญาจากทุกคนช่วยกันสร้างความปลอดภัยในพื้นที่แล้วตนจะนำทุกอย่างพร้อมสนับสนุนในทุกๆด้าน ทำให้พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืนและดีขึ้น ใครที่มาบิดเบือนขออย่าได้เชื่อ ยืนยันว่าเรื่องทั้งหมดรัฐบาลยังคงเดินหน้าต่อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบัตรทอง หรือการบริการสาธารณูปโภคต่างๆ ขอร้องว่าอย่ามองรัฐบาลด้วยความไม่ไว้ใจ

ขณะที่สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ยังมีเหตุรุนแรงต่อเนื่อง ทั้งนี้เมื่อ เวลา 01.30 น. วันเดียวกัน พ.ต.ท.เอกชัย วิเชียร รรท.ผกก.สภ.มายอ จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุยิงกันตายบนถนนลูกรังเชิงเขาบ้านน้ำใส หมู่ 5 ต.ลุโบะยิไร จึงนำกำลังตำรวจ ทหาร เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุกลางถนน ศพนายอับดุลเราะส์มาน ดอเลาะ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17/2 หมู่ 5 บ้านน้ำใส ต.ลุโบะยิไร กับนายมะรูดิง มาเลาะ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32 หมู่บ้านเดียวกัน ถูกยิง ด้วยกระสุนปืนเอ็ม 16 เข้าลำตัวและศีรษะพรุนทั้งคู่ ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนตกอยู่เกลื่อน 10 ปลอก สอบสวนทราบว่า ช่วงหัวค่ำผู้ตายพากันไปหาของป่าบนภูเขาในหมู่บ้าน กระทั่งดึกพากันเดินกลับบ้าน ถึงที่เกิดเหตุถูกคนร้ายดักซุ่มในที่มืดข้างทาง สบโอกาสใช้ปืนสงครามยิงถล่มตายอนาถพร้อมกัน จากนั้นคนร้ายปลดเอาปืนพก 9 มม.กับปืนยาวขนาด .22 ของผู้ตายติดมือหลบหนีไปด้วย คาดกลุ่มก่อความไม่สงบสร้างสถานการณ์

ที่ จ.ยะลา ร.ต.อ.ณรงค์ชัย เวชนิล รอง สว. (สอบสวน) สภ.บันนังสตา นำกำลังตำรวจ ทหารไปตรวจสอบเหตุยิงถล่มกันมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บภายในหมู่บ้านกูแบยี่งอ หมู่ 4 ต.บันนังสตา ที่เกิดเหตุริมถนน พบรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีขาว ทะเบียน ขจล 97 ยะลา ล้มพังเสียหาย มีคราบเลือดเปรอะรถจำนวนมาก ริมถนนพบปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 ตกอยู่จำนวนหนึ่ง ส่วนผู้บาดเจ็บมี 2 คน ถูกนำส่ง รพ.บันนังสตา ก่อนแล้วและเสียชีวิตต่อมา 1 ศพทราบชื่อคือ นายสมาน โสภาพ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 279 หมู่ 4 ต.บันนังสตา และเป็นชรบ.ถูกยิงเข้าลำตัวหลายนัด ส่วนผู้บาดเจ็บคือ นายอาแซ นิเซ็ง อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 หมู่ 4 ต.บันนังสตา และเป็นผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.บันนังสตา ถูกยิงเข้าลำตัวอาการสาหัสถูกส่งต่อที่ รพ.ศูนย์ยะลา สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายและผู้บาดเจ็บ พากันนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์กลับจากตรวจสถานที่ให้ความคุ้มครองคนงานก่อสร้างโครงการที่ได้รับงบประมาณมาจากทางราชการท้ายหมู่บ้านกูแบยี่งอ มุ่งหน้ากลับบ้าน ถึงที่เกิดเหตุคาดถูกกลุ่มก่อความไม่สงบซุ่มยิงถล่มตายเจ็บ

ด้าน จ.สงขลา พ.ต.ต.เดชธนา ทองสุวรรณ สว. (สอบสวน) สภ.สะบ้าย้อย รับแจ้งตอนตีสองว่า เกิดเหตุไฟไหม้ที่บ้านเลขที่ 53/3 บ้านปลายนา หมู่ 4 ต.คูหา จึงนำกำลังตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เดินทางไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียวของนายท้วม พงษ์รักไทย เปิดเป็นร้านขายของชำ เพลิงลุกไหม้รุนแรง เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำสกัดนาน 1 ชม.จึงสงบ เพลิงไหม้ทรัพย์สินเสียหายยับ เวลาไล่เลี่ยกันเกิดเหตุเพลิงไหม้ห้องแถวไม้ชั้นเดียวเลขที่ 54 กับเลขที่ 54/1 หมู่ 1 ต.ลำไพล อ.เทพา เปิดเป็นร้านขายของชำสองคูหา ตั้งอยู่ติดกับห้างโลตัสเอ็กซ์เพรส มีนางถนอมศิลป์ ขวัญเพ็ชร์ อายุ 63 ปี เป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมฉีดน้ำสกัดนาน 1 ชม.จึงคุมเพลิงไว้ได้ เพลิงไหม้เสียหายยับเช่นกัน คาดทั้งสองแห่งกลุ่มก่อความไม่สงบลอบวางเพลิงเพื่อสร้างความปั่นป่วน

นายกฯนำคณะลงพื้นที่ ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยว ข้องติดตามการแก้ไขปัญหาความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด ขณะที่ ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ยังมีเหตุรุนแรงต่อเนื่อง 26 ก.ค. 2559 04:46 26 ก.ค. 2559 04:47 ไทยรัฐ