วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ 2 สาวตุ๋นแชร์ลูกโซ่ เหยื่อนับร้อยสูญ 20 ล.

กองปราบฯตามลากคอ 2 สาว ลวงเหยื่อผ่านทางเฟซบุ๊กและไลน์ ชักชวนให้ร่วมลงทุนมีรายได้งามโอ่ได้เงินตอบแทนสูงถึง 40-75 เปอร์เซ็นต์ มีเหยื่อหลงเชื่อกว่า 400 คน ความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท ตำรวจเตือนเหยื่ออย่าหลงเชื่อ พฤติกรรมเหมือนแชร์ลูกโซ่ทั่วไปไม่มีอะไรใหม่

กองปราบฯจับแก๊งแชร์ลูกโซ่เปิดเผยขึ้นที่กองบังคับการปราบปราม เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 25 ก.ค. พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก. รรท.ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.อนรรฆ ประสงค์สุข รอง ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.บุญลือ ผดุงถิ่น รอง ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ รอง ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.มนต์ชัย วงษ์ชาตรี สว.กก.2 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ป. แถลงจับกุม น.ส.สุนันทา ศรไชย อายุ 40 ปี และ น.ส.ทัดมาลี กาบัว อายุ 38 ปี ทั้ง 2 คนเป็นชาว จ.น่าน ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1382-1383/2559 ลงวันที่ 15 ก.ค. ฐานความผิดร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน จับผู้ต้องหาได้หน้าหมู่บ้านพนาสนธิ์ 9 ถนนปทุมธานี-ลาดหลุมแก้ว ต.บางปรอก อ.เมืองปทุมธานี

พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายกว่า 100 คนเข้าร้องทุกข์พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามว่า ถูกผู้ต้องหาชักชวนให้ร่วมลงทุนผ่านเฟซบุ๊กสุนันทา ศรไชย เพชรทองคำ และกลุ่มไลน์ มีสมาชิกกว่า 400 คน โพสต์ข้อความชักชวนว่า “สนใจโครงการดีดีมีแต่ให้กำไร ในเวลาเพียง 32 วัน รับกำไรมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของเงินลงทุน ที่ดีกว่าการลงทุนใด สนใจทักแชทไอดี tudtu 4567 รับกัลยาณมิตรทุกท่านเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า ลงทุนเร็วรับกำไรเร็ว ลงทุนมากรับกำไรมาก” และลงทุนเพียง 46 วัน จะได้กำไรถึง 75 เปอร์เซ็นต์ของเงินลงทุน ทำให้มีผู้หลงเชื่อร่วมลงทุนจำนวนมาก แต่พอถึงกำหนดกลับไม่ได้รับเงินตามที่ตกลงไว้ ติดต่อไปก็บ่ายเบี่ยงจนไม่สามารถติดต่อได้ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท หลังรับเรื่อง พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับ พร้อมกับสืบสวนจนพบว่าทั้ง 2 คนหนีมาอยู่ย่านลาดหลุมแก้ว จึงตามจับกุมตัวไว้ได้

พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา กล่าวว่า รูปแบบการหลอกลวงของผู้ต้องหาไม่ต่างจากแชร์ลูกโซ่ทั่วไป เป็นลักษณะเงินต่อเงิน พฤติกรรมของขบวนการนี้จะประกาศเชิญชวนเหยื่อทางเฟซบุ๊ก อ้างว่าลงทุนแล้วจะได้ผลตอบแทนจำนวนมาก เมื่อมีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินช่วงแรก จะได้เงินลงทุนบวกกำไรจริง เมื่อเหยื่อเห็นว่าลงทุนแล้วได้เงินตามที่กล่าวอ้างจริง บางรายจะลงทุนเพิ่ม ทั้งนี้ พอทำไประยะหนึ่งก็หมุนเงินไม่ทัน ทำให้ไม่สามารถจ่ายคืนเงินปันผลได้ จากนั้นจะบ่ายเบี่ยงแล้วหลบหนีไป

“จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหามีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 40 ล้านบาท มีผู้เสียหายลงทุนสูงสุด 2 ล้านบาท ต่ำสุด 2 พันบาท อย่างไรก็ตามฝากประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนให้ใช้สติอย่าหลงเชื่อกลอุบาย รวมทั้งหากจะลงทุนขอให้ศึกษารูปแบบการลงทุนให้ดีเสียก่อน จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพกลุ่มนี้” ผกก.2 บก.ป.กล่าว

สอบสวน น.ส.สุนันทา ศรไชย ให้การรับสารภาพว่าศึกษารูปแบบการลงทุนมาจากเพื่อนที่รู้จักกันในการระดมเงินทุนที่ทำไปเพราะอยากช่วยเหลือคน จนมีสมาชิกที่สนใจกว่า 400 คน ทำมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์จนถึงเดือนพฤษภาคม ตอนแรกตั้งใจว่า จะนำเงินที่ได้มาลงทุนซื้อขายหุ้น แล้วนำผลกำไรที่ได้ไปจ่ายให้ผู้เสียหาย แต่ยังไม่ทันได้ลงทุนก็มาถูกตำรวจจับเสียก่อน

เบื้องต้นตำรวจชุดสืบสวน กก.2 บก.ป.แจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กองปราบฯตามลากคอ 2 สาว ลวงเหยื่อผ่านทางเฟซบุ๊กและไลน์ ชักชวนให้ร่วมลงทุนมีรายได้งามโอ่ได้เงินตอบแทนสูงถึง 40-75 เปอร์เซ็นต์ มีเหยื่อหลงเชื่อกว่า 400 คน... 26 ก.ค. 2559 04:43 26 ก.ค. 2559 04:44 ไทยรัฐ