วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สเปนพบทารกเกิดพร้อมภาวะศีรษะเล็กจากเชื้อ 'ซิกา' รายแรกของยุโรป

หญิงในประเทศสเปนคลอดทารกป่วยภาวะศีรษะเล็กเนื่องจากไวรัสซิกา ซึ่งถือเป็นรายแรกของทวีปยุโรปแล้ว ขณะที่ในสเปนยังมีผู้ติดเชื้อซิกาอีกนับร้อยคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 25 ก.ค. ว่า หญิงคนหนึ่งในประเทศสเปนซึ่งติดเชื้อไวรัสซิกา ให้กำเนิดทารกป่วยภาวะศีรษะเล็ก ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นรายแรกในทวีปยุโรปแล้ว โดย ดร. เฟลิกซ์ กาสติโย หัวหน้าแผนกทารกแรกเกิดของโรงพยาบาล 'บัล เฮบรอน' ในเมืองบาเซโลนา เผยว่า สัญญาณชีพของเด็กคนนี้ปกติและมั่นคงดี

พ่อแม่ของเด็กทารกรายนี้ ได้รับแจ้งจากแพทย์แล้วในเดือนพ.ค. ว่า ลูกของพวกเขาป่วยเป็นโรคศีรษะเล็ก ซึ่งเป็นภาวะสมองพัฒนาผิดปกติ แต่พวกเขาตัดสินใจที่จะเก็บเด็กเอาไว้

เด็กทารกรายนี้เกิดมาด้วยวิธีผ่าคลอด หลังจากอยู่ในครรภ์มารดาได้ราว 40 สัปดาห์ โดย ดร.กาสติโย ยืนยันว่าศีรษะของเด็กทารกคนนี้เล็กกว่าปกติ และพวกเขากำลังติดตามอาการของเด็กอย่างใกล้ชิด ส่วนผู้เป็นพ่อแม่ตื่นเต้นกับการถือกำเนิดของลูกของพวกเขามาก

อนึ่ง เชื่อว่านี่เป็นครั้งแรกของทวีปที่มีทารกศีรษะเล็กจากไวรัสซิกา เกิดในทวีปยุโรป โดยในปัจจุบันสเปนพบผู้ติดเชื้อซิกาในประเทศจำนวน 190 ราย โดย 189 รายในจำนวนนี้ติดเชื้อจากต่างประเทศ ส่วนอีกรายที่เหลือติดเชื้อผ่านทางเพศสัมพันธ์

ทั้งนี้ ไวรัสซิกา ถูกพบครั้งแรกในแอฟริกา ช่วงทศวรรษ 1940 แต่ปรากฏว่า จนมาถึงวันนี้ เชื้อไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลายบ้านเป็นพาหะ เช่นเดียวกับโรคไข้เหลือง และไข้เดงกี อาการป่วยของคนทั่วไปคือ มีไข้ และมีผื่นขึ้นตามตัว ขณะที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้แสดงอาการป่วย และยังไม่รู้วิธีการรักษา ส่วนอาการแทรกซ้อนของเชื้อตัวนี้คือ ทำให้ทารกในครรภ์ป่วยภาวะศีรษะเล็ก ซึ่งอาจทำให้ทารกเสียชีวิต, มีความผิดปกติทางปัญญา และพัฒนาการช้า

หญิงในประเทศสเปนคลอดทารกป่วยภาวะศีรษะเล็กเนื่องจากไวรัสซิกา ซึ่งถือเป็นรายแรกของทวีปยุโรปแล้ว ขณะที่ในสเปนยังมีผู้ติดเชื้อซิกาอีกนับร้อยคน... 26 ก.ค. 2559 04:34 26 ก.ค. 2559 05:25 ไทยรัฐ