วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุรกีกวาดล้างต่อ จับนักข่าว 42 คน-ยุโรปเตือนอาจอดร่วมอียู

ตุรกียังคงกวาดล้างจับกุมผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการรัฐประหารอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดออกคำสั่งจับกุมนักข่าวอีก 42 คนเมื่อวันจันทร์ ขณะที่ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปเตือนว่า ตุรกีอาจอดเป็นสมาชิกอียู...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการตุรกีออกคำสั่งจับกุมนักข่าวจำนวน 42 คน เมื่อวันจันทร์ ภายใต้ปฏิบัติการกวาดล้างผู้ต้องสงสัยอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อรัฐประหารที่ล้มเหลวเมื่อ 15-16 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยจนถึงตอนนี้มีผู้ที่ถูกจับกุมภายใต้ปฏิบัติการดังกล่าวแล้วกว่า 60,000 คน มาจากหลายภาคส่วน ทั้งฝ่ายกองทัพ, ตุลาการ และการศึกษา

ปฏิบัติการดังกล่าวของรัฐบาลตุรกี สร้างความกังวลให้แก่กลุ่มสิทธิมนุษยชนและชาติยุโรป ซึ่งกลัวว่าประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป เอร์โดอัน จะใช้โอกาสนี้เพื่อกระชับอำนาจของเขา

ล่าสุดในวันจันทร์ นายฌอง-โคล้ด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป (อีซี) ตั้งคำถามถึงความต้องการที่จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ของนายเอร์โดอัน "ผมเชื่อว่าตุรกี ในสถานการณ์ปัจจุบันนี้ ไม่อยู่ในสถานะที่จะสามารถเป็นสมาชิกอียูได้ในเร็วๆ นี้ หรือแม้แต่ในช่วงระยะเวลานานกว่านี้" นายยุงเกอร์ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ 'France 2' ของฝรั่งเศส

ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปยังกล่าวด้วยว่า หากตุรกีนำโทษประหารกลับมาใช้ใหม่จริงๆ ตามที่ประธานาธิบดีเอร์โดอันบอกก่อนหน้านี้ว่าจะพิจารณา และตามกระแสเรียกร้องที่ต้องการให้ประหารแกนนำการรัฐประหาร อีซีจะหยุดกระบวนการเข้าสู่สหภาพยุโรปของตุรกีทันที

ในเวลาต่อมา นายเมฟลุต คาวูซูกลู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศตุรกี ออกมาตอบโต้คำพูดของนายยุงเกอร์ว่า ยุโรปไม่สามารถข่มขู่ตุรกีเกี่ยวกับเรื่องการใช้โทษประหารได้

ตุรกียังคงกวาดล้างจับกุมผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการรัฐประหารอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดออกคำสั่งจับกุมนักข่าวอีก 42 คนเมื่อวันจันทร์ ขณะที่ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปเตือนว่า ตุรกีอาจอดเป็นสมาชิกอียู... 26 ก.ค. 2559 02:46 26 ก.ค. 2559 03:14 ไทยรัฐ