วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : ว่าไงนะ?! กินกาแฟเสี่ยงหูตึงเพราะกาเฟอีน

“เมื่อคืนนอนดึก ง่วงนอนจริงๆ เล้ย ดื่มกาแฟสักแก้วดีกว่าจะได้ตื่น” คุ้นๆ มั้ยจ๊ะประโยคนี้สำหรับคอกาแฟทั้งหลาย?! อ๊ะๆ “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” ไม่ได้จะชวนคุณผู้อ่านมากินกาแฟยามเช้าหรอกนะคะ แต่จะมาบอกว่าสารที่อยู่ในกาแฟอย่าง “กาเฟอีน” นอกจากจะทำให้ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ความดันในโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูงขึ้น และอาจก่อให้เกิดโรคหัวใจวายได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังเสี่ยงต่อการ "หูตึง" ได้อีกด้วย เพราะกาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟนั้น อาจทำให้บาดหูในการฟังได้ โดยมหาวิทยาลัยแมคกิลล์ ประเทศแคนาดา ได้บอกเตือนว่า การกินกาแฟประจำ อาจจะแสลงกับการได้ยินเสียงดังๆ ถึงขนาดทำให้หูเสียถาวรได้ แต่หากกินกาแฟที่ได้กาเฟอีนวันละ 25 มิลลิกรัม จะไม่ได้รับความเสียหายจากการฟังเลย (อ่านข่าว กาเฟอีนกดดันแก้วหูให้ตึงได้ ได้ที่นี่) ได้ฟังแบบนี้แล้วคนบันเทิงทั้งหลายจะว่าไงบ้าง “Star Topic” สัปดาห์นี้เลยตามไปถามความคิดเห็นจากพวกเขากัน


วุ้นเส้น วิริฒิพา ภักดีประสงค์ : อะไรที่เขาเตือนๆ มาก็ฟังไว้บ้างก็ดี การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ

“จริงๆ การกินกาแฟบางคนบอกว่าจะมีโทษเยอะ แต่บางคนก็บอกว่าถ้ากินในปริมาณที่เหมาะสมมันก็ดี แต่สำหรับวุ้น วุ้นคิดว่าวุ้นเป็นคนที่กินกาแฟน้อยมาก เมื่อก่อนกินเยอะ แต่วุ้นจะกินได้แค่ช่วงเช้าอย่างเดียว ถ้าช่วงบ่ายมันจะเหมือนเซ้นซิทีฟกับกาเฟอีนค่ะ ก็เลยไม่ค่อยกินกาแฟเยอะ แต่ถ้าเขาวิจัยมาถึงขั้นว่าหูดับมันก็น่ากลัวมาก แต่วุ้นว่าทุกอย่างมันคงกินได้แหละ ไม่งั้นเขาคงผิดกฎหมายกันแล้วแหละ แต่ว่าต้องกินปริมาณที่เหมาะสม ไม่เยอะจนเกินไปค่ะ มันก็อาจไม่ทำให้เกิดผลเสียได้ ถามว่าเคยกินเยอะขนาดไหน คือช่วงนั้นวุ้นไม่ได้นอนทั้งคืน ตื่นมาก็จะทานทั้งเช้า กลางวัน เย็น ถ้าต้องทำงานนะ แต่ถ้าไม่ต้องทำงานเราก็คงไม่กินเพราะนอนหลับง่ายสุด เพราะการพักผ่อนคือดีที่สุด การพักผ่อนน้อยก็ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาเยอะค่ะ

ถามว่าเคยเจอเอฟเฟกต์หลังกินกาแฟเยอะๆ ยังไงบ้าง คือเคยกินแล้วนอนไม่หลับ หรือถ้าเป็นกาแฟที่หวานมากก็เจอเอฟเฟกต์คือน้ำหนักขึ้น ก็กลัวนะถ้ามันถึงขั้นหูตึงได้ ไม่มีใครอยากจะหูตึง ไม่คิดว่ากาแฟจะสามารถทำให้หูตึงได้ แต่ถ้าอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมก็คงไม่แย่เกินไป สำหรับคนที่กินกาแฟเป็นประจำจริงๆ ก็กินได้แหละ แต่ว่ากินให้มันพอดี อย่ากินเยอะเกินไป อะไรที่เขาเตือนๆ มาก็ฟังไว้บ้างก็ดี เพราะบางทีไม่มีใครอยากเป็นโรคอยู่แล้ว การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ เพราะฉะนั้นถ้าเกิดมีผลเสียจากเรื่องการกิน เราระวังไว้มันก็ดีค่ะ”

ยิปโซ อริย์กันตา มหาพฤกษ์พงศ์ : ถ้าเกิดชอบกินก็กินเถอะ สุขภาพใจก็สำคัญเหมือนกัน แต่อย่าทานจนเกิดเอฟเฟกต์ในทางไม่ดี
“ถ้ากาแฟสามารถทำให้หูตึงได้ก็อย่ากินเลยค่ะ เดี๋ยวหูตึง ส่วนตัวไม่ได้กินกาแฟค่ะ คนรอบข้างก็กินค่ะ แต่เขาก็ไม่ได้กินถึงขั้นหักโหมอะไร เลยยังไม่ได้เตือนค่ะ ยิปรู้สึกว่ามันไม่ใช่กาแฟอย่างเดียวที่กินแล้วจะมีผลอะไรต่อร่างกาย สุดท้ายแล้วแต่ละคนก็ต้องเลือกด้วยตัวเองค่ะ หมายความว่าตัวเองจะกินอะไรบ้างก็ต้องบาลานซ์กัน เหมือนสุขภาพร่างกายและสุขภาพใจของตัวเอง ไม่ได้บอกว่าอะไรที่มันไม่ดีก็หยุดกินให้หมดเลย กินแค่ผักผลไม้และน้ำสะอาดเท่านั้น แต่สุดท้ายแล้วเราเลือกเองว่าเราจะทำอะไร เพราะฉะนั้นยิปว่าสุดท้ายต้องบาลานซ์ให้ดี อาจจะไม่ต้องหยุดไปเลย ถ้าเกิดชอบกินก็กินเถอะค่ะ สุขภาพใจมันก็สำคัญเหมือนกัน แต่ว่าก็อย่าทานจนเกิดเอฟเฟกต์ในทางที่ไม่ดี ดูตามความเหมาะสมแล้วกันค่ะ”

พรีม รณิดา เตชสิทธิ์ : ทุกอย่างจริงๆ มันเป็นพิษต่อร่างกายเราได้ ถ้าเกิดเราไม่บาลานซ์ให้มันถูก
“ตกใจอะ หนูเนี่ยขากินกาแฟเลย (หัวเราะ) แต่กินไม่เยอะค่ะ คือมีช่วงนึงติดเพราะทำงานเยอะ แล้วคิดว่าการกินกาแฟจะทำให้เราตื่น เราก็จะกินกาแฟใหญ่เลย แต่พอสักพักเรารู้ว่ากินกาแฟเยอะๆ เนี่ย สิ่งแรกที่รู้สึกได้คือใจมันสั่นถูกไหมคะ แต่พอเราเริ่มออกกำลังกาย ใส่ใจเรื่องการกิน มันเหมือนจะมีความอยากกาแฟน้อยลง ทุกวันนี้ก็ดื่มแค่วันละแก้วสองแก้วเต็มที่ค่ะ แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะทำให้หูตึงเพราะมันเป็นคนละส่วนกันเลยค่ะ แต่พรีมรู้สึกว่าทุกอย่างจริงๆ มันเป็นพิษต่อร่างกายเราได้ ถ้าเกิดเราไม่บาลานซ์ให้มันถูกค่ะ เป็นคนที่เชื่อว่าถ้าทำอะไรให้มันสมดุล มันจะไม่มีโทษกับเราค่ะ แต่จริงๆ พรีมรู้สึกว่าประโยชน์ของกาแฟก็มีเยอะ จะพยายามกินเพื่อให้ได้ประโยชน์ตรงนั้นมากที่สุดค่ะ ส่วนคนรอบข้างก็มีค่ะที่ทานกาแฟ เพราะก็ทำงานกันทุกวัน ทีมงานหรือพี่ๆ หลายคนก็ติดกาแฟกันเยอะ ต่อไปนี้อาจจะไปบอกเขาแล้วว่าอาจจะหูตึงได้ (หัวเราะ) ยังไงก็ฝากระวังกันด้วยนะคะ ถ้าใครกินกาแฟเยอะๆ เนี่ยก็น่าเป็นห่วง อาจจะมีผลกระทบอย่างอื่นเข้ามาด้วยค่ะ กินอะไรก็ให้บาลานซ์ไม่ว่าจะเป็นของหวาน กาแฟ ชานม หรืออะไรก็แล้วแต่ค่ะ”

มาร์กี้ ราศรี บาเล็นซิเอก้า : ฝากถึงคนชอบทานกาแฟว่าให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ปริมาณที่เหมาะสมมันอยู่ที่น้ำหนักตัวด้วย
“หนูว่ายังไงก็ต้องศึกษาดูดีๆ เพราะบางทีเห็นแค่จากในโพสต์มันก็ไม่ชัวร์ค่ะ ลองถามผู้เชี่ยวชาญดูแล้วกันค่ะถึงปริมาณที่เหมาะสมว่าจำนวนเท่าไรก็ว่ากันไปค่ะ แต่ปกติหนูไม่ค่อยทานกาแฟนะคะ ชอบทานช็อกโกแลตมากกว่า ไม่มีกาเฟอีนค่ะ แต่เราก็ไม่ได้กินทุกวัน ถามว่าถ้ากินแล้วจะกลัวเอฟเฟกต์ไหม ไม่กลัวค่ะเพราะเราก็ใช้ชีวิตมา 20 กว่าปี มันก็ไม่ได้เป็นอะไร ส่วนคนรอบข้างก็ไม่มีใครติดกาแฟนะคะ ก็ฝากถึงคนชอบทานกาแฟว่าให้ดูปริมาณที่เหมาะสม หนูว่าปริมาณที่เหมาะสมมันอยู่ที่น้ำหนักตัวด้วยนะ คนตัวใหญ่ตัวเล็กมันก็บริโภคได้ไม่เท่ากัน ลองศึกษา ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูเอาแล้วกันค่ะ”

หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย : คนดื่มกาแฟแล้วติดบอกว่าไม่เห็นเป็นไรเลย ฉันไม่เป็นไร วันนี้อาจจะไม่เป็น แต่ว่าวันข้างหน้าอาจจะส่งผลได้
“สำหรับตัวเองเป็นคนไม่ดื่มกาแฟตั้งแต่เด็กๆ อยู่แล้วจนกระทั่งโตนะครับ ส่วนคนรอบข้างนี่ก็กินกาแฟทั้งนั้นเลย กินทุกคนเลยครับ เหมือนคนดื่มโค้ก คนดื่มเหล้าก็ดื่มตลอด เหมือนคนดื่มกาแฟก็จะติดแล้วบอกว่าไม่เห็นเป็นไรเลย ฉันไม่เป็นไร วันนี้อาจจะไม่เป็น แต่ว่าวันข้างหน้าอาจจะส่งผลได้ อันนี้ก็น่าเป็นห่วงนะครับ ก็อยากจะฝากเตือนหลายๆ คนที่ดื่มกาแฟอยู่นะครับว่าถ้าดื่มกาแฟมากๆ อาจทำให้หูตึงได้ ถ้าเราดื่มแล้วมันสะสมไปเรื่อยๆ ประสาทหูต่อไปในอนาคตอาจจะไม่ดีได้ อีกอย่างเคยมีคนพูดว่าดื่มกาแฟมากๆ อาจมีผลทางด้านหัวใจด้วย กาเฟอีนที่สะสมไปเรื่อยๆ มันจะทำให้เรามีปัญหากับการนอนหลับของเรา ซึ่งจริงๆ การนอนหลับของเราต้องหลับสนิทลึกจริงๆ ก็อยากจะฝากสำหรับคนที่ดื่มกาแฟด้วยครับ”

สารที่อยู่ในกาแฟอย่าง “กาเฟอีน” นอกจากทำให้ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ความดันในโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูงขึ้น อาจก่อให้เกิดโรคหัวใจวาย ยังเสี่ยงต่อการ "หูตึง" อีกด้วย “Star Topic” สัปดาห์นี้ ตามไปถามความคิดเห็นจากคนดังมาฝาก 26 ก.ค. 2559 02:20 26 ก.ค. 2559 03:43 ไทยรัฐ