วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มั่นใจทัวร์จีนเที่ยวไทย 10 ล้านคน

มั่นใจทัวร์จีนเที่ยวไทย 10 ล้านคน

  • Share:

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้รับการยืนยันจากการ ท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ว่า กระแสคนจีนบอยคอตท่องเที่ยวประเทศไทย เนื่องจากทราบว่าในสังคมออนไลน์ของไทยมีการต่อต้านนักท่องเที่ยวจีนนั้นไม่เป็นความจริง ขณะเดียวกัน ได้หารือร่วมกับเอกอัครราชทูตจีน ประจำประเทศไทย ยังให้คำแนะนำให้ทัวร์ไทยจัดรายการนำเที่ยวพร้อมเล่าประวัติศาสตร์ไทยเชิงลึก ให้กับคนจีนได้ซึมซับกับวัฒนธรรมและพฤติกรรมของคนไทย อย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง ตลอดระยะเวลาที่เดินทางเที่ยว 3-5 วัน

“ต้องยอมรับว่าพฤติกรรมนักท่องเที่ยวทุกชาติเสียงดังเหมือนกันหมด คนจีนได้รู้ถึงพฤติกรรมตัวเองและได้พยายามปรับปรุงมาตลอด ส่วนคนไทยต้องหันมามองตัวเองด้วย เพราะในอนาคตอาจมีชาติอื่นทำคู่มือขึ้นมาแนะนำข้อปฏิบัติให้คนไทยด้วย ขณะที่ผู้ประกอบการบางพื้นที่ในประเทศไทย ได้ปรับตัวปรับการบริหารจัดการที่ดี เช่น อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ได้เตรียมความพร้อมของวัดร่องขุ่น จ.เชียงราย รองรับการบริการที่ดีให้กับคนจีน ส่วนคนไทยที่ชอบแชร์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย ควรตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องอย่างละเอียดก่อนแชร์ด้วย”

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท.กล่าวว่า ได้สั่งการให้สำนักงาน ททท. 5 แห่ง ที่อยู่ในจีน ได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เฉินตู กว่างโจว คุนหมิง ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดว่ามีการปลุกกระแสคนจีนให้บอยคอตการเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยจริงหรือไม่ โดยเฉพาะ จ.เชียงราย และ จ.เชียงใหม่ เนื่องจากไม่พอใจกรณีคนไทยโพสต์ผ่านสื่อโซเชียล มีเดียถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยวจีน ทั้งนี้ คนจีนยังเดินทางมาไทยอย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่ คาดว่าตลอดปีนี้มากกว่า 10 ล้านคน และปีหน้ามีแนวโน้มถึง 12 ล้านคน

“ททท.ไม่ได้นิ่งนอนใจกับข่าวที่เกิดขึ้น เพราะหากจุดติดขึ้นมาเหมือนการปลุกกระแสต่อต้านการเดินทางท่องเที่ยวในหลายกรณีข้อพิพาทที่เกิดขึ้น อย่างฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น มาเลเซีย ในเรื่องนี้ประเทศไทยต้องคอยระวัง แต่ขณะนี้ยืนยันว่าความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลไทย-จีนมีความแน่นแฟ้น วัดได้จากยอดการจองครึ่งปีหลัง และการเปิดเส้นทางใหม่ๆของสายการบินโลว์คอสต์ แอร์ไลน์ บินตรงสู่เมืองรองของประเทศ– ไทยเพิ่มขึ้นเกือบทุกเมือง”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้