วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐเล็งซื้อเรือประมงคืน

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยถึงสหภาพยุโรป (อียู) ประเมินการแก้ปัญหาการทำประมงของไทยว่า อียูพอใจการดำเนินการของไทย และเห็นถึงความตั้งใจของรัฐบาล โดยเฉพาะการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การประมง พ.ศ.2558 ที่เป็นไปตามมาตรฐานสากล ถือเป็นกฎหมายที่ดีมากอีกฉบับหนึ่งของโลก และหลายประเทศต้องการนำไปใช้ ส่วนการที่อียูให้ใบเหลือง หรือใบแดงแก่ไทย เพราะทำประมงขัดกับระเบียบการทำประมงผิดกฎหมายไม่รายงาน และไร้การควบคุม (ไอยูยู) ของอียูนั้น เป็นเรื่องที่อียูประเมินความน่าเชื่อถือด้านการประมงของไทย จากนี้ไปจะยังไม่มีการประเมินผลใบเหลือง แต่ราวเดือน ม.ค.60 อียูจะสอบถามความคืบหน้าการแก้ปัญหาของไทยอีกครั้ง “กรมไม่สนใจสถานะใบเหลือง ใบแดง แต่สนใจคู่ค้าและบริษัทต่างๆ สิ่งสำคัญที่ต้องทำ คือ สร้างระบบให้คู่ค้ามั่นใจ โดยไม่ต้องเอาสถานะที่อียูให้มาการันตี ถ้า พ.ร.ก.การประมง บังคับใช้อย่างมีประสิทธิภาพ จะเป็นการการันตีตัวเอง”

อย่างไรก็ตาม ปลายเดือน ส.ค.นี้ กรมมีแผนจะซื้อเรือประมงที่มีปริมาณเกินกว่ากฎหมายกำหนดคืน โดยจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเร็วๆนี้ ซึ่งบางส่วนจะรับซื้อคืน และบางส่วนจะแลกกับหน่วยงานอื่นเพื่อใช้ประโยชน์ เช่น ทำเป็นเรือท่องเที่ยว เรือขนส่ง ขณะนี้เรือส่วนเกินมีไม่มาก กรมสามารถบริหารวันและเวลาในการทำประมงได้ แต่ถ้าลดปริมาณลงได้ ก็ไม่ต้องจำกัดเวลาการทำประมงอีก ส่วนศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) คาดว่า จะยุบในต้นปีหน้า เพราะปัจจุบันยังต้องการทหารช่วยแก้ปัญหา.

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยถึงสหภาพยุโรป (อียู) ประเมินการแก้ปัญหาการทำประมงของไทยว่า อียูพอใจการดำเนินการของไทย และเห็นถึงความตั้งใจของรัฐบาล... 26 ก.ค. 2559 00:50 26 ก.ค. 2559 01:10 ไทยรัฐ