วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประธานที่ประชุมใหญ่เดโมแครตไขก๊อก เซ่นวิกิลีกส์แฉอีเมลฉาว

เดบบี วาสเซอร์มาน ชูลต์ซ ประธานดีเอ็นซี

การประชุมใหญ่พรรคเดโมแครตแห่งชาติ (ดีเอ็นซี) ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย 4 วัน เพื่อรับรองนางฮิลลารี คลินตัน เป็นตัวแทนพรรคไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใน 8 พ.ย.อย่างเป็นทางการ เริ่มขึ้นเมื่อ 25 ก.ค. ท่ามกลางเรื่องอื้อฉาวแตกแยก หลังเว็บไซต์จอมแฉ “วิกิลีกส์” เผยแพร่อีเมลภายในดีเอ็นซีกว่า 19,000 ฉบับจากบัญชีผู้ใช้ของแกนนำดีเอ็นซี 7 คน เมื่อ 22 ก.ค. ซึ่งบางฉบับชี้ให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงบางคนของดีเอ็นซีพยายามบ่อนทำลายการรณรงค์หาเสียงของนายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ คู่แข่งของคลินตัน

อีเมลฉาวส่งผลให้นางเดบบี วาสเซอร์มาน ชูลต์ซ ประธานดีเอ็นซี ประกาศว่า จะลาออกหลังดูแลการประชุมดีเอ็นซีเสร็จสิ้นใน 28 ก.ค. เพื่อรักษาเอกภาพภายในพรรค ก่อนหน้านี้ แซนเดอร์สเรียกร้องให้นางชูลต์ซลาออกเพื่อความยุติธรรมและเป็นกลาง แต่เขายืนยันจะสนับสนุนคลินตันให้ไปสู้กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน พร้อมแสดงความผิดหวังที่คลินตันเลือกนายทิม เคน ผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนียเป็นคู่หูไปชิงเก้าอี้รองประธานาธิบดี.

เดบบี วาสเซอร์มาน ชูลต์ซ ประธานการประชุมใหญ่พรรคเดโมแครตแห่งชาติ ประกาศจะลาออกจากตำแหน่ง หลัง วิกิลีกส์ เว็บไซต์จอมแฉ เผยแพร่อีเมลภายในของที่ประชุม ซึ่งชี้ให้เห็นว่ามีความพยายามบ่อนทำลายการหาเสียงของคู่แข่งนางคลินตัน... 26 ก.ค. 2559 00:38 26 ก.ค. 2559 01:18 ไทยรัฐ