วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 26/07/59

รอบโลก 26/07/59

  • Share:
กีวีมุ่งปลอดหนู

• เวลลิงตัน–นายกรัฐมนตรี จอห์นคีย์ แห่งนิวซีแลนด์ ประกาศเมื่อ 25 ก.ค. ถึงความพยายามที่จะทำให้ประเทศไม่มีหนูและสัตว์ที่สร้างปัญหา รวมตัวพอซซั่มภายในปี 2593 เพื่อส่งเสริมการขยายพันธุ์นกธรรมชาติ รวมถึงตัวกีวี หลังนกหลายพันธุ์เริ่มเกิดปัญหาเสี่ยงสูญพันธุ์ เพราะประชากรหนูหรือสัตว์ประเภทหนูที่มักไปขโมยกินไข่ โดยเบื้องต้น รัฐบาลจัดงบประมาณ 28 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 700 ล้านบาท) ตลอด 4 ปีข้างหน้าในการตั้งองค์กรที่จะดูแลโครงการดังกล่าว.

เคลียร์คดีดาราดัง

• จูดห์ปุระ–ศาลสูงในเมืองจูดห์ปุระ รัฐราชาสถาน ตอนเหนือของอินเดีย ตัดสินให้ซัลมา ข่าน ดารานักแสดงชื่อดังวัย 50 ปี พ้นผิดจากสองคดีที่ศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก 1 ปีกับ 5 ปีในแต่ละคดีเมื่อปี 2549 ข้อหายิงสัตว์สงวน ซึ่งเป็นละมั่งป่าหายากระหว่างถ่ายทำหนังเมื่อ 8 ปีก่อนหน้า ซึ่งตัวดาราดังก็ขอสู้คดียื่นศาลอุทธรณ์ ทั้งนี้ ศาลสูงพิจารณาเห็นว่าจากเอกสารหลักฐานกระสุนลูกปลายในตัวละมั่งไม่ได้ยิงจากปืนของจำเลย แต่ข่านยังติดอีกหนึ่งคดี ข้อหาใช้ปืนเถื่อนยิงกวางแบล็กบักที่ใกล้สูญพันธุ์ในรัฐเดียวกัน.

ตุรกีกวาดจับสื่อ

• อังการา–สถานีโทรทัศน์ทีอาร์ที ซึ่งเป็นของรัฐบาลตุรกีรายงานเมื่อ 25 ก.ค.ว่า เจ้าหน้าที่ออกหมายเรียกตัวผู้สื่อข่าว 42คนรวมนายนัซลี อิลลิคัก นักข่าวชื่อดัง ซึ่งเคยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของประธานาธิบดี เรเจป ตอยยิป เออร์โดกัน รวมถึงแสดงความเห็นคัดค้านรัฐบาลที่ควบคุมการเคลื่อนไหวนำโดยเฟตฮุลเลาะห์ กูเลน ท่ามกลางความพยายามของรัฐบาลที่ต้องการกวาดล้างกลุ่มคนที่อาจต้องสงสัยมีส่วนร่วมกับกูเลน ปลุกระดมให้ก่อรัฐประหารที่ล้มเหลว ทั้งที่กูเลนปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง.

ดูแตร์เตขอหย่าศึก

• มะนิลา–เมื่อ 25 ก.ค. ประธานาธิบดี โรดริโก ดูแตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ประกาศขอหยุดยิงก่อนกับกลุ่มกองโจรและมีผลบังคับใช้ทันที พร้อมขอให้อีกฝ่ายปฏิบัติเช่นเดียวกัน เพื่อสิ้นสุดการสู้รบมานานกว่าสิบปีและเข้าสู่ขั้นตอนเจรจาสันติ ส่วนนางกลอเรีย ฮาร์โรโย อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เข้าร่วมการเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรก หลังศาลสูงตัดสินให้พ้นผิดข้อหายักยอกเงินกองทุนลอตเตอรี่ของรัฐบาล 8.8 ล้านดอลลาร์ ในช่วงดำรงตำแหน่งปี 2544-2553 โดยเธอให้สัมภาษณ์ว่า คดีนี้ไม่ยุติธรรม ตนตกเป็นเหยื่อการข่มเหงทางการเมือง และขอให้ตนเป็นเหยื่อรายสุดท้าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้