วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จรัมพร' มั่นใจผลประกอบการ 'บินไทย' ปีนี้หมดคำว่าขาดทุนตามแผนฟื้นฟู

'จรัมพร' มั่นใจผลประกอบการ 'บินไทย' ปีนี้หมดคำว่าขาดทุนตามแผนฟื้นฟู

  • Share:

'จรัมพร' มั่นใจรายได้ 'การบินไทย' กำไรปีนี้เป็นไปได้สวย หมดคำว่าขาดทุน เหตุทำตามแผนฟื้นฟู หวังไทยปลดล็อกธงแดง พร้อมเปิดเส้นทางบิน อเมริกา-มอสโก กลางปี 60

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หากภายในสิ้นปี 59 นี้ ประเทศไทยถูกปลดจากการติดธงแดง จากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO การบินไทยมีแผนที่จะเปิดเส้นทางบินตรง กทม.-อเมริกา ภายในกลางปี 60 แน่นอน

ทั้งนี้กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะทำการบินไปยังเมืองซีแอตเทิล หรือ ซานฟรานซิสโก สาเหตุที่พิจารณากลับมาเปิดเส้นทางบินในเส้นทางบินที่หยุดทำการบินไปเนื่องจากเส้นทางบินมีศักยภาพทางการบิน และมีปริมาณของนักท่องเที่ยวพร้อมเดินทางมาก และเป็นเส้นทางที่สามารถเชื่อมต่อเดินทางไปยังที่ต่างๆ ได้ ประกอบกับภายในเดือนสิงหาคม และกันยายน 59 นี้จะมีการรับมอบเครื่องบิน แอร์บัส A350 อีก 2 ลำ และปี 60 การบินไทยจะมีการรับมอบเครื่องบินอีกจำนวน 7 ลำ ประกอบด้วยแอร์บัส A350 จำนวน 5 ลำ และเครื่องบิน โบอิ้ง 787-900 อีกจำนวน 2 ลำ ซึ่งเครื่องบินโบอิ้ง การบินไทยมีแผนที่จะนำมาทำการบินเส้นทางอเมริกา

"ส่วนแผนการดำเนินงานผลประกอบการในปี 59 นั้น เชื่อมั่นว่าจะเป็นไปตามที่อยู่ในแผนฟื้นฟูการบินไทย ที่จะเป็นปีที่ไม่ขาดทุนแน่นอน" นายจรัมพร กล่าว

นายจรัมพร กล่าวอีกว่า ตอนนี้การเปิดให้บริการจะยังไม่สามารถระบุชัดว่าจะเปิดให้บริการเมื่อไร เพราะประเทศไทยจะต้องรอให้องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ปลดล็อกธงแดงประเทศไทยก่อน ประกอบกับทางสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ เอฟเอเอ อยู่ระหว่างห้ามสายการบินจากประเทศไทยบินเข้าสหรัฐอเมริกา แต่หากหน่วยงานที่กำกับดูแลมาตรฐานการบินของไทยสามารถปลดล็อกธงแดง ทางเอฟเอเอ ก็จะเปิดให้สายการบินจากไทยบินเข้าอเมริกาตามปกติ การบินไทยมั่นใจว่า มาตรฐานการบินของการบินไทยได้มาตรฐานการบินตามสากล และพร้อมที่จะบินให้บริการไปในทุกๆ ที่ทั่วโลก

อย่างไรก็ตามในเดือนตุลาคม 59 นี้ การบินไทยเตรียมที่จะเปิดเส้นทางบิน กทม.-มอสโก ซึ่งเป็นเส้นทางบินที่ทำการบิน แต่หยุดทำการบิน และเส้นทางบิน กทม.-เตหะราน(อิหร่าน) เนื่องจากเส้นทางนี้มีปริมาณผู้โดยสารและนักท่องเที่ยวเดินทางมาก

ด้านกัปตันปรารถนา พัฒนศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัยความมั่นคงและมาตรฐานการบิน การบินไทย กล่าวว่า ภายหลังจากที่กรมการบินพลเรือนได้ถูกติดธงแดงจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ มาตั้งแต่เดือน ก.พ.58 สายการบินไทยได้ถูกตรวจเข้มจากประเทศต่างๆ รวมกว่า 124-126 ครั้ง/ปี จากเดิมจะถูกสุ่มตรวจเฉลี่ยเพียง 20 ครั้ง/ปี เท่านั้น ส่วนประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี ก็เข้าตรวจเข้มกรณีที่การบินไทยทำการบินเข้าประเทศ แต่ทั้งนี้การบินไทยก็ไม่ได้รับผลกระทบ  เนื่องจากการบินไทยได้มาตรฐานการบินระดับสากล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้