วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเก็ต วอน อย่าตระหนก ทุ่นเตือนสึนามิเสีย ยังมีอุปกรณ์อื่นเฝ้าระวัง

รองผู้ว่าฯ เมืองภูเก็ต ชี้แจง ปชช.อย่าตระหนก หลังมีการประกาศลงเฟซบุ๊ก ทุ่นเตือนภัยสึนามิกลางอันดามันเสีย เตือนภัยไม่ได้ ระบุชัดเจน ยังมีอีกหลายช่องทางสามารถเตือนภัยได้ จนท.เตรียมความพร้อม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ปชช.-นทท.

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. นายโชคดี อมรวัฒน์ รอง ผวจ.ภูเก็ต กล่าวว่า ตามที่ศูนย์เฝ้าระวังและติดตามเหตุการณ์แผ่นดินไหว จ.ภูเก็ต (ภาคประชาชน) ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ทุ่นเตือนภัยคลื่นสึนามิ หมายเลข 23401 ซึ่งติดตั้งอยู่ด้านตะวันตกของจังหวัดภูเก็ตในทะเลอันดามัน ห่างจากฝั่ง 1,100 กิโลเมตร ไม่ส่งข้อความของคลื่นกลับมาเป็นเวลา 80 วัน

"จังหวัดภูเก็ต ได้สอบถามข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวไปยังกระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร ซึ่งได้รับคำชี้แจงจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศฯ ว่า หลังจากที่ทราบว่าทุ่นดังกล่าวไม่ส่งข้อความกลับเข้ามา ได้ตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับทุ่นตรวจวัดสึนามิดังกล่าว พบว่าไม่แสดงสถานะทำงาน เมื่อวันที่ 22 มี.ค.59 ซึ่งหลังทราบข้อมูลได้แจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบข้อมูลมาอย่างต่อเนื่อง" นายโชคดี กล่าว 

นายโชคดี กล่าวต่อว่า ทั้งนี้การแก้ปัญหาในเบื้องต้นกรณีดังกล่าว ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติยังสามารถใช้ทุ่นตรวจวัดสึนามิที่อยู่ในโครงข่ายเดียวกับการเชื่อมโยงสัญญาณระบบทุ่นตรวจวัดสึนามิทั่วโลกของ NOAA ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะข้อมูลจากทุ่นตรวจวัดสึนามิของประเทศอินเดียและออสเตรเลีย ซึ่งเป็นทุ่นที่อยู่ใกล้กับทุ่นตรวจวัดสึนามิ 23401

ขณะเดียวกัน อุปกรณ์ตรวจวัดระดับน้ำที่เกาะเมียง จ.พังงา สามารถใช้ยืนยันการเกิดคลื่นสึนามิได้อีกทางหนึ่ง และแจ้งเตือนในการเตรียมความพร้อมป้องกันสึนามิ พร้อมสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมีโครงการติดตั้งทุ่นตรวจวัดคลื่นสึนามิในฝั่งอันดามันเพิ่มเติม ทั้งนี้ในการดำเนินการติดตั้งและวางทุ่นนั้นขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย แต่คาดว่าจะสามารถดำเนินการติดตั้งทุ่นได้อย่างช้าประมาณเดือน พ.ย.นี้

"จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบโดยทั่วกัน อย่าได้ตื่นตระหนก เพราะหน่วยงานที่รับผิดชอบอยู่ระหว่างการแก้ไข ขณะเดียวกันเรายังมีอุปกรณ์ในการติดตามเฝ้าระวังเหตุการณ์อื่นๆ หากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวในทะเลขึ้นจะสามารถแจ้งเตือนให้ประชาชนรับทราบได้อย่างทันท่วงทีแน่นอน"

รองผู้ว่าฯเมืองภูเก็ต ชี้แจง ปชช.อย่าตระหนก หลังมีการประกาศลงเฟซบุ๊ก ทุ่นเตือนภัยสึนามิกลางอันดามันเสีย เตือนภัยไม่ได้ ระบุชัดเจน ยังมีอีกหลายช่องทางสามารถเตือนภัยได้ จนท.เตรียมความพร้อม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ปชช.-นทท. 25 ก.ค. 2559 20:43 26 ก.ค. 2559 00:46 ไทยรัฐ