วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปิดถนน 304 ระเบิดหิน! สร้างทางเชื่อมป่าเขาใหญ่-ทับลาน ให้สัตว์ข้ามไปมา

ปิดถนน 304 ระเบิดหิน! สร้างทางเชื่อมป่าเขาใหญ่-ทับลาน ให้สัตว์ข้ามไปมา

  • Share:

ปิดถนนเส้น 304 ช่วง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เริ่มระเบิดหินสร้างตอม่อสะพานเชื่อมผืนป่ามรดกโลกให้สัตว์ข้ามถนนจาก อช.เขาใหญ่-ทับลาน ส่งผลให้การจราจรติดขัด เผยจะปิดถนนระเบิดหินวันละครั้ง...  

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.59 ฝ่ายประชาสัมพันธ์บริษัท อิตาเลียน-ไทย ได้แจ้งให้สื่อมวลชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบว่า ทางงานก่อสร้างจะมีการใช้วัตถุระเบิดเพื่อขยายช่องจราจร โครงการเชื่อมผืนป่ามรดกโลก เพื่อให้สัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติทับลาน สามารถข้ามไปมาได้ บริเวณทางหลวงหมายเลข 304 ในพื้นที่ตำบลบุพราหมณ์ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี มีความจำเป็นที่จะปิดกั้นการจราจรชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน และผู้ใช้เส้นทาง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังขอนแดง อ.นาดี พร้อมด้วยตำรวจทางหลวงปราจีนบุรี ได้ทำการปิดกั้นการจราจรทั้งขาขึ้นและขาล่อง ตั้งแต่เวลา 14.00 – 14.30 น. ช่วง กม. 42+700 (บ้านกระรอก) จุดใช้วัตถุระเบิด จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ของอิตาเลียน-ไทย ให้สัญญาณด้วยการเปิดสัญญาณไซเรน 3 ครั้ง ตั้งแต่ช่วงเวลา 13.54 น. พร้อมตรวจความเรียบร้อยแล้วจึงส่งสัญญาณให้กดชนวนระเบิดเพื่อให้หินแตกออก ก่อนทำการปรับพื้นที่ก่อสร้างตอม่อสะพาน ซึ่งใช้เวลานานประมาณ 10 นาที จึงแล้วเสร็จ และเปิดเส้นทางให้รถยนต์ผ่านได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามการปิดการจราจรครั้งนี้ส่งผลให้มีรถติดเป็นระยะทางยาว

นายไชยพร ดรุนัยธร ผู้จัดการโครงการอิตาเลียน-ไทย เปิดเผยว่า การระเบิดครั้งนี้อยู่ในระยะเวลาที่กำหนด คือใช้เวลาประมาณ 10 นาที เร็วกว่าที่คาดการณ์ วันนี้จะทำการระเบิดเพียงจุดเดียว และวันต่อไปจะมีการระเบิดวันละครั้ง บริเวณตำแหน่งที่ กม.42+700 เป็นจุดฐานตอม่อของการก่อสร้างสะพาน ถือว่าการระเบิดหินเป็นไปด้วยความเรียบร้อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้